1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tập trận không báo trước, Nga khiến mối quan hệ với NATO càng thêm căng thẳng

Với việc tăng cường những buổi tập trận quân sự quy mô lớn không báo trước, Nga đang làm cho mối quan hệ với NATO vốn đã căng thẳng, lại càng căng thẳng hơn.

Tập trận không báo trước, Nga khiến mối quan hệ với NATO đã căng lại càng  căng
Tập trận không báo trước, Nga khiến mối quan hệ với NATO đã căng lại càng căng

"Liên minh không nhận được bất kỳ thông báo nào trước mỗi buổi tập trận quân sự của quân đội Nga. Các hoạt động này đang được Moscow thực hiện với tần suất ngày càng tăng lên. Chỉ trong vòng 2 năm qua, Nga đã tổ chức 12 buổi diễn tập. Cường quốc này đang lợi dụng kẽ hở trong một thỏa thuận an ninh đã ký kết với các nước phương Tây. Ngược lại, bất kỳ cuộc tập trận quân sự nào của các thành viên khác của liên minh kể từ Chiến tranh Lạnh luôn có sự thông báo trước", Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow hôm 30-8 cho biết.

Với bối cảnh như hiện nay, người đứng đầu NATO đang kêu gọi các nguyên tắc phải được thắt chặt hơn, trong một nỗ lực để cải thiện mối quan hệ của liên minh với Nga.

NATO muốn phát triển một chế độ nghiêm ngặt hơn để tăng tính minh bạch và khả năng dự báo, đó là cách để ổn định tốt hơn một mối quan hệ hiện đang hết sức căng thẳng với Nga. Nếu Moscow thực sự quan tâm đến sự ổn định và khả năng dự báo, họ hãy dừng cách lựa chọn hoạt động tập trận quân sự kiểu này", ông Vershbow nhấn mạnh.

Những lời phát biểu của Phó Tổng thư ký NATO Vershbow được đưa ra sau khi Nga mới đây đã tiến hành tổ chức một trong những cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong lịch sử, với sự tham gia của hàng ngàn binh lính. Hoạt động này của Moscow khiến NATO lo ngại rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Về phía Nga, Đại tá Leonid Ivashov nói: "Tôi chắc chắn rằng, tập trận quân sự này là một những buổi tập có quy mô lớn nhất trong 15 năm qua. Vai trò của các lực lượng vũ trang trong nước đã thay đổi đáng kể. Hiện nay, có một mối đe dọa cụ thể đối với an ninh của đất nước. Chính vì vậy, chúng ta phải luôn nêu cao cảnh giác, và sẵn sàng trong tư thế chiến đấu".

Theo Hoàng Nguyễn/ Express

An ninh thủ đô