Chủ nhật, 17/12/2006 - 07:45

Tân Tổng thư ký LHQ “trượt bài kiểm tra" tiếng Pháp

Dân trí

Tiếng Pháp là một trong 6 ngôn ngữ chính được sử dụng trong công việc hằng ngày của LHQ. Vậy mà trong buổi họp báo sau lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thư ký LHQ hôm 14/12, ông Ban Ki-moon đã không thể trả lời một câu phỏng vấn bằng tiếng Pháp của một phóng viên người Canada.

Một điều gần như quy định là các ứng viên chiếc ghế Tổng thư ký LHQ phải sử dụng được tiếng Pháp trong công việc. Đây là một trong 6 thứ tiếng chính được sử dụng ở LHQ.

 

Ông Ban Ki-moon, người sẽ thay thế ông Kofi Annan vào 1-1-2007 sắp tới đã "bị trượt bài kiểm tra" tiếng Pháp khi không thể trả lời câu hỏi là tại sao trong công việc hằng ngày của LHQ, tiếng pháp là ngôn ngữ chính thứ 2, sau tiếng Anh. Một phóng viên người Canada đã yêu cầu ông hãy nói bằng tiếng Pháp là tại sao ngôn ngữ này thông dụng hơn tiếng Trung Quốc và tiếng Ả rập trên thế giới.

 

Cựu Bộ trưởng ngoại giao Hàn Quốc đã tỏ ra rất lúng túng khi diễn đạt bằng tiếng Pháp. Thường xuyên ông phải nhắc đi nhắc lại với người đối thoại một câu tiếng pháp: "je n'ai pas pu" (tôi không thể) và một câu Anh Pháp lẫn lộn: "If you could speak lentement en francais" (Bạn có thể nói tiếng  Pháp chậm thôi được không).

 

Thật may, một cộng sự đã kịp thời đến giải cứu cho ông bằng cách dịch câu hỏi bằng tiếng Pháp của vị phóng viên. Nhà lãnh đạo này đã trả lời bằng tiếng Anh một cách chung chung rằng sở dĩ các thành viên LHQ quyết định trao vị trí quan trọng thứ hai cho tiếng Pháp bởi những lý do thực tiễn. Sau đó ông lại cố gắng nói thêm một câu tiếng Pháp: "Chaque langue a une authenticité égale" (Tính chính thống của mỗi ngôn ngữ là như nhau).

 

LHQ có 6 ngôn ngữ chính thức là Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ả rập, Trung Quốc và Nga. Pháp là thành viên thường trực của LHQ, có quyền bỏ phiếu biểu quyết tại Hội đồng bảo an để lựa chọn Tổng thư ký. Ngoài ra, nước này cũng có quyền giám sát những gì liên quan đến các thí sinh ứng tuyển vị trí này, đặc biệt là xem họ có khả năng làm việc bằng tiếng Pháp hay không. Người tiền nhiệm của ông Ban Ki-moon là ông Kofi Annan, cũng như nhiều Tổng thư ký LHQ trước đó đều là những người nói trôi chảy tiếng Pháp.

 

Ông Ban Ki-moon đã theo các khóa học tiếng Pháp từ đầu năm, bắt đầu từ khi ông tuyên bố chính thức ứng cử vào cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thư ký LHQ thay ông Kofi Annan. Trong một vài đoạn của bài diễn văn tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức, ông cũng đã nói bằng tiếng Pháp. Vậy mà trong buổi họp báo ông đã hoàn toàn "cứng họng". Trước vấn đề này, ông Jean-Marc, đại sứ Pháp tại LHQ phải đính chính trước báo giới với lời đảm bảo vị tân TTK LHQ nhất định sẽ cố gắng học tiếng Pháp và nhất định ông sẽ nói tốt tiếng Pháp.

 

HH
Theo Le Figaro