Tân Tổng thống Pháp bất ngờ tới Afghanistan

(Dân trí) - Tân lãnh đạo Pháp Francois Hollande hôm nay đã có chuyến thăm không báo trước tới Afghanistan để giải thích về quyết định rút quân sớm hơn một năm trước kế hoạch.

 
Tân Tổng thống Pháp bất ngờ tới Afghanistan

Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Ông Hollande, người mới nhậm chức tổng thống hồi đầu tháng này, đã tới thủ đô Kabul và dự kiến chỉ ở lại Afghanistan vài giờ. Dự kiến ông sẽ tới thăm các binh sĩ Pháp và có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Hamid Karzai.

Tổng thống Hollande muốn rút toàn bộ các binh sĩ chiến đấu Pháp khỏi Afghanistan vào cuối năm 2012, sớm hơn một năm so với hạn chót mà người tiền nhiệm Nicolas Sarkozy đặt ra.

Thời gian biểu rút quân mới của Hollande cũng sớm hơn hẳn các quốc gia NATO. Các nước thành viên của khối liên minh quân sự đã lên kế hoạch chuyển giao toàn bộ các sứ mệnh chiến đấu cho lực lượng Afghanistan vào giữa năm 2013 và rút hầu hết 130.000 binh sĩ nước ngoài ra khỏi quốc gia Nam Á vào cuối năm 2014.

Ông Hollande được cho là muốn tự mình giải thích với các binh sĩ Pháp và muốn họ hiểu rõ về nguyên nhân khiến ông đưa ra quyết định trên.
 
Tân Tổng thống Pháp bất ngờ tới Afghanistan
Sơ đồ phẩn bổ các lực lượng NATO tại Afghansitan.

Nhà lãnh đạo Pháp đã miêu tả việc rút quân sớm là một “quyết định quan trọng”, và nói thêm rằng điều đó sẽ “được thực hiện với sự thấu hiểu của các đồng minh, đặc biệt là Tổng thống Mỹ Obama - người hiểu rõ các lý do - và với sự tham vấn chặt chẽ của giới chức Afghansitan”.

Hiện có khoảng 3.300 binh sĩ Pháp đang phục vụ tại Afghanistan. Pháp cũng là quốc gia đóng góp nhiều quân thứ 5 cho lực lượng NATO.

83 binh sĩ Pháp đã thiệt mạng trong cuộc chiến tại Afghanistan, bắt đầu từ năm 2001.

Một số binh sĩ Pháp được cho là sẽ tiếp tục ở lại Afghanistan sau khi các binh sĩ chiến đấu rút về nước. Sứ mệnh của họ sẽ là giúp huấn luyện các binh sĩ quốc gia Afghanistan.

An Bình
Theo Reuters, BBC