1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tài sản của Jack Ma giảm mạnh, tỷ phú nước đóng chai Trung Quốc "lên ngôi"

Minh Phương

(Dân trí) - Từ vị trí thứ 3, ông chủ hãng nước đóng chai Zhong Shanshan đã vượt lên trở thành người giàu nhất Trung Quốc, trong khi tài sản của nhà sáng lập Alibaba Jack Ma giảm mạnh.

Tài sản của Jack Ma giảm mạnh, tỷ phú nước đóng chai Trung Quốc lên ngôi - 1

Ông Zhong Shanshan, ông chủ tập đoàn nước khoáng đóng chai Nongfu Spring và công ty dược phẩm Wantai Biological Pharmacy Enterprise (Ảnh: Reuters).

AFP dẫn bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc Hurun Rich List công bố ngày 27/10 cho biết, Zhong Shanshan, ông chủ tập đoàn nước khoáng đóng chai Nongfu Spring và công ty dược phẩm Wantai Biological Pharmacy Enterprise, hiện là người giàu nhất Trung Quốc. Ông Zhong sở hữu khối tài sản ước tính 60,5 tỷ USD, tăng 7% so với năm ngoái.

Ông Zhong Shan được truyền thông Trung Quốc ví là "sói đơn độc" vì hiếm khi xuất hiện trước công chúng và không thích phỏng vấn. Năm ngoái, ông Zhong chỉ xếp thứ 3, nhưng đã nhanh chóng trở thành người giàu nhất ở đất nước tỷ dân sau khi đưa công ty nước khoáng Nongfu Spring và công ty dược phẩm Wantai Biological Pharmacy Enterprise "lên sàn" vào năm 2020.

Trong khi đó, tài sản của một số tỷ phú Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, bị ảnh hưởng bởi chính sách phân phối lại tài sản mà Bắc Kinh đưa ra.
Ông chủ tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Jack Ma năm ngoái còn giữ ngôi vị người giàu nhất thế giới, nhưng hiện đã tụt xuống hạng 5 sau khi tài sản giảm 36% còn 39,6 tỷ USD.

Jack Ma gần như biến mất khỏi công chúng từ cuối năm ngoái sau khi các công ty của tỷ phú này vào "tầm ngắm" sau bài phát biểu chỉ trích các cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc hồi tháng 10 năm ngoái. Đầu tiên, thương vụ IPO trị giá 35 tỷ USD của Ant Group, một công ty do ông sáng lập ra, đột ngột bị hủy chỉ vài ngày trước khi diễn ra. Tiếp đến, Alibaba bị điều tra chống độc quyền và bị áp mức phạt kỷ lục khoảng 2,75 tỷ USD.

Pony Ma, nhà sáng lập kiêm ông chủ của công ty công nghệ hàng đầu thế giới Tencent, cũng tụt hai bậc xuống vị trí người giàu thứ 4 Trung Quốc. Việc giới chức Trung Quốc siết kiểm soát lĩnh vực trò chơi điện tử trực tuyến khiến tài sản của tỷ phú này giảm 19%. Người xếp thứ hai trong bảng xếp hạng là nhà sáng lập TikTok Zhang Yiming.

Viện nghiên cứu Hurun, đơn vị đưa ra bảng xếp hạng, cho biết bảng xếp hạng mới nhất cho thấy lần đầu tiên không có tên tuổi nào trong lĩnh vực bất động sản lọt vào danh sách.

Năm 2017, Xu Jiayin, nhà sáng lập tập đoàn bất động sản Evergrande từng đứng đầu danh sách, nhưng đã tụt hạng xuống thứ 5 vào năm ngoái. Trong bối cảnh Evergrande vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ, ông Xu Jiayin hiện xếp thứ 70 trong bảng xếp hạng với khối tài sản ước tính 11,3 tỷ USD. Giới chức Trung Quốc đang hối thúc giới lãnh đạo Evergrande bán bớt tài sản cá nhân để đưa doanh nghiệp vượt cuộc khủng hoảng nợ ngày càng trầm trọng.