Tài phiệt Nga thời khủng hoảng: Chống đỡ lệnh trừng phạt

Lọt vào danh sách trừng phạt của phương Tây, một số nhà tài phiệt Nga buộc phải bán tài sản. Trong khi đó, các ngân hàng châu Âu đã từ chối giao dịch với một số tỉ phú Nga khác.
>>Khodorkovsky chưa quên hận, tài phiệt Nga làm khó Putin
>>Cựu tài phiệt Nga kiện chính phủ đòi bồi thường 15 tỉ USD

Trong vòng 18 tháng qua, một loạt tài sản ở Nga đã được đem bán ồ ạt khi một số nhà tài phiệt nước này mới lọt vào danh sách trừng phạt của Mỹ đã thay đổi quyền sở hữu các doanh nghiệp của họ. Mặt khác, nhiều tỉ phú Nga phải đem tiền về nước do bị các ngân hàng châu Âu từ chối.

Chuyển đổi quyền sở hữu

Tỉ phú Gennady Timchenko, đứng thứ chín trong số những người giàu nhất nước Nga theo xếp hạng của tạp chí Forbes, thời gian qua đã bán cổ phần ở Công ty Thương mại Gunvor, Tập đoàn Đánh cá Biển Nga, Tập đoàn Hàng không Airfix, Công ty Sản phẩm Dầu IPP, Tập đoàn Hóa dầu Sibur và bán các công ty xây dựng ARKS, SK Most.

Anh em Arkady và Boris Rotenberg cũng tổ chức lại tài sản của họ. Arkady Rotenberg đã bán cổ phần ở Gazprom Drilling, công ty dịch vụ mỏ dầu lớn và các tập đoàn xây dựng và bất động sản cho con trai ông ta là Igor. Trong khi đó, cậu con trai Roman của Boris Rotenberg được chuyển nhượng Công ty Langvik Capital, chủ sở hữu 1 khách sạn và 1 tiệm spa ở Phần Lan cũng như các tài sản khác ở nước này - gồm sân vận động khúc côn cầu cùng với đội chủ sân.

Dù thừa nhận động thái bán tài sản là chuyện bắt buộc phải làm xuất phát từ hành động của phương Tây, bản thân các nhà tài phiệt này vẫn khăng khăng đó không phải là cách để né tránh lệnh trừng phạt.

Anh em nhà Rotenbergs quả quyết chuyện họ bán tài sản cho các con trai của mình là một phần của chương trình “thay đổi thế hệ” vốn đã được hoạch định từ lâu. Còn phát ngôn viên của Tập đoàn Volga, một doanh nghiệp cổ phần của tỉ phú Timchenko, tuyên bố một số thỏa thuận liên quan đến lệnh trừng phạt nhưng các hợp đồng khác nằm trong chiến lược tái cấu trúc vốn đầu tư của Volga.


Anh em tỉ phú Arkady (trái) và Boris Rotenberg đã chuyển quyền sở hữu nhiều tài sản cho con trai của họ Ảnh: SVOBODA.ORG

Anh em tỉ phú Arkady (trái) và Boris Rotenberg đã chuyển quyền sở hữu nhiều tài sản cho con trai của họ Ảnh: SVOBODA.ORG

Tuy nhiên, theo báo Financial Times, dư luận nghi ngờ liệu những nhà tài phiệt nêu trên có thực sự từ bỏ quyền kiểm soát các doanh nghiệp từng thuộc quyền sở hữu của họ hay không?

Cũng trong bối cảnh lệnh trừng phạt của phương Tây được kéo dài thời gian hiệu lực, các ngân hàng châu Âu đã từ chối giao dịch với một số tỉ phú Nga. Thế là họ gom góp tiền gửi và tìm cách cho chúng hồi hương giữa lúc hiện tượng gia nhập thị trường Nga đối với những người có vốn ngoại tệ đã giảm mạnh.

Đầu năm 2016, các ngân hàng châu Âu đã khước từ một số tỉ phú ở St. Petersburg. Thực tế, những công dân Nga gửi tiền ở ngoài nước không muốn công khai lịch sử mối quan hệ của họ với các ngân hàng nước ngoài.

Tuy nhiên, những tỉ phú St. Petersburg được báo DP thăm dò đều khẳng định rằng vấn đề đã phát sinh khi một số doanh nhân Nga giao dịch với ngân hàng nước ngoài. Họ gặp khó khăn không chỉ khi mở tài khoản ở nước ngoài mà cả khi nhận khoản tín dụng, tiến hành giao dịch giữa công ty ở nước ngoài với công ty con ở Nga cũng như chi trả qua ngân hàng số tài sản ở ngoài nước của nhà đầu tư Nga.

“Các doanh nhân Nga gặp vấn đề khi giao dịch với các ngân hàng châu Âu và Mỹ. Chúng tôi chỉ làm việc với các ngân hàng quốc nội nên không đụng phải vấn đề như họ” - ông Vagiph Mamishev, nhà sáng lập và chủ tịch Tập đoàn Petrovsky Stroytel, cho biết.

Các ngân hàng Nga đã nhanh chóng đáp ứng yêu cầu mới của doanh nhân nước này. “Ngân hàng Sberbank đã hình thành một dịch vụ đặc biệt để giúp khách hàng đem tiền từ châu Âu về nước” - một doanh nhân Nga khẳng định.

Trong khi đó, để tránh rắc rối, một số tỉ phú Nga đã tích cực kiếm cho mình quốc tịch khác, chẳng hạn Luxembourg - một lựa chọn rất phổ biến.

Mua cổ phần nhà nước

Một khía cạnh khác, những nhà tài phiệt Nga là khách hàng tiềm năng nhất có thể mua cổ phần các công ty lớn nhất nước này trong kế hoạch tư nhân hóa của Tổng thống Vladimir Putin. Nhà lãnh đạo Nga đã nhiều lần hối thúc giới doanh nhân Nga siêu giàu đem về nước số tiền mà họ đã mang ra nước ngoài khi giá trị đồng rúp sụt giảm thảm hại.

“Điều này nhiều khả năng có mối liên kết với chiến dịch phi hải ngoại hóa nhằm vận động mang tiền trở về Nga và đổi lại, họ sẽ được mua tài sản trong nước với giá bằng một nửa” - một nguồn tin thị trường tài chính Nga nhận định.

Tuy nhiên, một nhà hoạt động ngân hàng đầu tư tiết lộ để tránh bị chỉ trích, nhà chức trách Nga phải bảo đảm rằng số tài sản đem bán sẽ không quá rẻ. Lâu nay, Tổng thống Putin vẫn tuyên bố các công ty Nga có tài khoản ở hải ngoại sẽ không đủ tư cánh để mua cổ phần những công ty nhà nước và các ngân hàng nhà nước sẽ không được phép cho họ vay.

Kế hoạch vừa nêu - nhằm ngăn chặn tình trạng thâm hụt ngân sách nhà nước gia tăng - được công bố khi nước Nga bước vào năm thứ hai suy thoái kinh tế, giá cổ phiếu trượt dốc cùng với giá dầu thô.

Điện Kremlin cho biết Nga hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài tham gia chương trình tư nhân hóa - được phát động để đối phó cuộc khủng hoảng kinh tế vốn đã nảy sinh do giá dầu giảm mạnh. Tuy nhiên, các nhà hoạt động ngân hàng và nhà phân tích nhận định các nguy cơ (có thể nhận thức được) của một đất nước bị phương Tây trừng phạt sẽ hạn chế sự tham gia của doanh nhân nước ngoài.

Nhiều nguồn tin tiết lộ với hãng tin Reuters rằng Điện Kremlin đang xem xét giảm số cổ phần nhà nước tại các công ty dầu mỏ Rosneft và Bashneft, hãng vận tải đường thủy Sovkomflot, khu mỏ kim cương Alrosa và Ngân hàng VTB. Lệnh trừng phạt không cấm nhà nước đem bán cổ phần của Rosneft nhưng nhiều khách hàng tiềm năng sẽ thận trọng khi giá dầu chưa có dấu hiệu lạc quan.

Tỉ phú thành triệu phú

Doanh nhân Nga Filaret Galchev - 53 tuổi, ông trùm vật liệu xây dựng - đã trở thành nhà tỉ phú Nga mới nhất chịu tác động của tình trạng giá cả hàng hóa lao dốc và tính bất ổn trên thị trường tài chính. Tài sản của tỉ phú Galchev, chủ sở hữu Công ty Eurocement Holding AG (Thụy Sĩ) - 1 trong 5 công ty xi măng lớn nhất thế giới, từ tháng 12-2015 đến đầu tháng 2-2016 đã giảm 70%, còn 305 triệu USD - theo dữ liệu của trang Bloomberg. Trước đó, vào giữa năm 2014, tài sản của ông này được đánh giá là 5,6 tỉ USD.

(Kỳ tới: Tiêu tiền như nhà giàu Nga)

Theo NGÔ SINH

Người Lao động

MỚI NHẤT
Điện Kremlin mù mịt khói
Điện Kremlin mù mịt khói

"Kremlin đang cháy!", "Nổ ở trung tâm Moscow", "Nổ xe buýt", người dùng mạng xã hội ở Nga đưa ra các thông tin báo động khi đám khói dày đặc bao trùm một con đường gần Kremlin.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 10:20

Ý đồ của Trung Quốc khi xây dựng trung tâm cảnh báo sóng thần ở Biển Đông
Ý đồ của Trung Quốc khi xây dựng trung tâm cảnh báo sóng thần ở Biển Đông

(Dân trí) - Thông tin về việc Trung Quốc thành lập trung tâm cảnh báo sóng thần tại Biển Đông được phát đi giữa lúc căng thẳng tại vùng biển có tranh chấp chủ quyền này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vậy đâu là mục đích thực sự của Bắc Kinh khi lập trung tâm như vậy ở Biển Đông?

Thứ sáu, 18/03/2016 - 10:08

Mỹ xác định thành trì mạnh nhất của IS
Mỹ xác định thành trì mạnh nhất của IS

(Dân trí) - Hành lang giữa thành phố Mosul và thị trấn Tal Afar của Iraq trở thành thành trì mới được đánh giá là “dày nhất, mạnh nhất” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong bối cảnh liên quân quốc tế tăng cường không kích các thành trì cũ của tổ chức này.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 09:49

Việt Nam đề nghị Thái Lan làm rõ kế hoạch hút nước sông Mekong
Việt Nam đề nghị Thái Lan làm rõ kế hoạch hút nước sông Mekong

(Dân trí) - Việt Nam đã đề nghị phía Thái Lan sớm làm rõ thông tin cho rằng nước này đang hút một số lượng lớn nước từ sông Mekong để dự trữ phục vụ sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh lưu vực sông đang bị hạn hán nghiêm trọng.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:52

Máy bay do thám mới nhất của Trung Quốc bị lộ
Máy bay do thám mới nhất của Trung Quốc bị lộ

(Dân trí) - Một trang blog khoa học đã tiết lộ các thông tin về máy bay do thám mới của Trung Quốc. Các nhà phân tích cho rằng máy bay nhiều khả năng sẽ được sử dụng cho các cuộc tuần tra biên giới.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:52

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay xa 800 km
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay xa 800 km

(Dân trí) - Sáng nay 18/3, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản. Đây được cho là tên lửa tầm trung Rodong, có tầm bắn khoảng 800km.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:51

Mỹ nghi Trung Quốc sắp lập Vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông
Mỹ nghi Trung Quốc sắp lập Vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ đã phát hiện một số tàu của Trung Quốc đang ngang nhiên tiến hành hoạt động khảo sát ở khu vực bãi cạn Scarborough. Động thái này được cho là chuẩn bị cho việc Trung Quốc có thể trắng trợn lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) để đáp lại phán quyết của tòa án trọng tài quốc tế.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:31

Báo Hàn Quốc vạch trần tính phi lý trong yêu sách “đường chữ U"
Báo Hàn Quốc vạch trần tính phi lý trong yêu sách “đường chữ U"

Với tựa đề: “Đường chữ U không phải là đường cơ sở của Trung Quốc,” tờ Thời báo Hàn Quốc phiên bản tiếng Anh số ra ngày 16/3 đã viện dẫn các quy định của luật pháp quốc tế để chứng minh rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông thông qua đường chữ U (hay còn gọi là “đường lưỡi bò”) là hoàn toàn tùy tiện và không có căn cứ pháp lý.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:00

Quan hệ Việt-Mỹ vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ nếu TPP thất bại
Quan hệ Việt-Mỹ vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ nếu TPP thất bại

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho rằng, bất cứ trở ngại gì trong quá trình phê chuẩn TPP đều không thể ảnh hưởng đến quan hệ Việt - Mỹ. Trong 20 năm qua, dù không có TPP, quan hệ hai nước vẫn phát triển mạnh mẽ.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 07:02

Ông Putin tiết lộ chi phí cho chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria
Ông Putin tiết lộ chi phí cho chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria

(Dân trí) - Chiến dịch quân sự của Nga ở Syria tiêu tốn khoảng 33 tỷ Rúp (khoảng 464 triệu USD) lấy từ ngân sách quốc phòng cho hoạt động huấn luyện và diễn tập quân sự, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 06:31

Cơ hội tốt nhất để chấm dứt khủng hoảng ở Syria đang đến gần?
Cơ hội tốt nhất để chấm dứt khủng hoảng ở Syria đang đến gần?

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Nga vào tuần tới đang được kỳ vọng sẽ là “cơ hội tốt nhất” trong nhiều năm qua để giải quyết vấn đề Syria.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 06:00

Nga lần đầu phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh Zircon
Nga lần đầu phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh Zircon

Theo Tân hoa xã, hãng thông tấn RIA Novosti ngày 17/3 đưa tin, Nga đã lần đầu tiên phóng thử các tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm Zircon mới.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga rút quân khiến phương Tây dỡ bỏ cấm vận?
Nga rút quân khiến phương Tây dỡ bỏ cấm vận?

Tuyên bố rút quân khỏi Syria của Nga được kỳ vọng sẽ khiến phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đang là rào cản của sự hợp tác song phương.

Thứ năm, 17/03/2016 - 10:00

Nga nổi giận vì video dàn dựng của Trump có hình Putin
Nga nổi giận vì video dàn dựng của Trump có hình Putin

(Dân trí) - Điện Kremlin hôm nay kịch liệt chỉ trích việc ứng viên đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump dàn dựng một đoạn video trong đó có hình ảnh Tổng thống Vladimir Putin để công kích đối thủ.

Thứ năm, 17/03/2016 - 09:12

Mất thêm lãnh thổ, IS đang tiến đến "ngày tàn"
Mất thêm lãnh thổ, IS đang tiến đến "ngày tàn"

IS đang tiến đến ngày tàn khi mất đến 22% lãnh thổ chiếm được trong hơn một năm và đang trên đà mất quá nhanh.

Thứ năm, 17/03/2016 - 09:00

Putin: Nga có thể tái triển khai lực lượng ở Syria trong vài giờ
Putin: Nga có thể tái triển khai lực lượng ở Syria trong vài giờ

(Dân trí) - Chỉ 3 ngày sau khi chỉ thị rút quân chủ lực khỏi Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục khẳng định, Nga hoàn toàn có thể trở lại Syria một cách mạnh mẽ chỉ trong vài giờ.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:50

Đề nghị phía Nhật Bản can thiệp vụ lao động Việt Nam kêu cứu
Đề nghị phía Nhật Bản can thiệp vụ lao động Việt Nam kêu cứu

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về vụ việc 43 lao động Việt Nam tại Nhật Bản đang kêu cứu, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam có thể sẽ đề nghị cơ quan chức năng sở tại can thiệp vụ việc này.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:19

Myanmar trong tay “nữ hoàng không vương miện”
Myanmar trong tay “nữ hoàng không vương miện”

“Người mang trên đầu chiếc vương miện mấy khi có được giấc an lành”.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:00

Nhật Bản công bố video về các hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông
Nhật Bản công bố video về các hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nhật Bản mới đây đã công bố một video cho thấy các hành động phi pháp gần đây của Trung Quốc Biển Đông và nhấn mạnh tới các biện pháp của Tokyo nhằm trợ giúp các quốc gia Đông Nam Á tăng cường năng lược hàng hải, trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng bành trướng trên biển.

Thứ năm, 17/03/2016 - 05:46

Con gái tìm lại cha sau 28 năm nhờ ảnh vệ tinh
Con gái tìm lại cha sau 28 năm nhờ ảnh vệ tinh

Một phụ nữ đã có cuộc hội ngộ đầy xúc cảm với cha mình sau 28 năm lạc cha nhờ vào những bức ảnh chụp từ…vệ tinh.

Thứ năm, 17/03/2016 - 05:00

Nhật Bản: Tàu lượn đâm trúng nhà dân, 2 người chết
Nhật Bản: Tàu lượn đâm trúng nhà dân, 2 người chết

(Dân trí) - Một tàu lượn hôm nay đã đâm xuống một khu dân cư ở tỉnh Chiba ở miền đông Nhật Bản, khiến 2 người trên khoang thiệt mạng.

Thứ năm, 17/03/2016 - 04:56

“Vật thể lạ” trong phòng của ông Putin gây xôn xao
“Vật thể lạ” trong phòng của ông Putin gây xôn xao

(Dân trí) - Cư dân mạng đã đồn đoán xôn xao về một “vật thể lạ” xuất hiện trong bức ảnh chụp cuộc họp hôm 14/3 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao về kế hoạch rút quân khỏi Syria.

Thứ năm, 17/03/2016 - 04:22

Tàu ngầm thế hệ 5 của Nga vô hình kiểu mới
Tàu ngầm thế hệ 5 của Nga vô hình kiểu mới

Theo Izvestia ngày 17/3, tàu ngầm thế hệ 5 của Nga sẽ "vô hình" trước đối thủ nhờ được sản xuất bằng những vật liệu đặc biệt.

Thứ năm, 17/03/2016 - 03:45

Washington tố Nga và Trung Quốc định diệt vệ tinh quân sự Mỹ
Washington tố Nga và Trung Quốc định diệt vệ tinh quân sự Mỹ

(Dân trí) - Một tướng Không quân Mỹ cho rằng, Nga và Trung Quốc đang có kế hoạch tấn công các vệ tinh quân sự của Mỹ bằng tên lửa, tàu vũ trụ và thậm chí là tia laser.

Thứ năm, 17/03/2016 - 03:14