Syria: Vừa đánh vừa đàm trong thế phe đối lập "quay lưng"

Tình hình Syria vẫn cực kỳ phức tạp. Quân đội Chính phủ Syria tiếp tục tiến công các vị trí do các nhóm nổi dậy kiểm soát. Đáp lại, các nhóm nổi dậy tuyên bố dừng thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình dự kiến diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan. Những động thái này đang đe dọa thỏa thuận ngừng bắn trên toàn Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ...
>>Năm 2017: Bước ngoặt hướng tới hòa bình lâu dài tại Syria
>>Hòa bình Syria: Mỹ buộc phải theo chân Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran

Chưa thể dừng tiếng súng

Người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) Rami Abdel Rahman cho biết, vào thời điểm thỏa thuận ngừng bắn bước sang ngày thứ tư, quân đội Chính phủ Syria cùng các tay súng thuộc phong trào Hezbollah của Lebanon đã phát động một chiến dịch quân sự hướng về thị trấn Al- Anfidet, nơi được coi là nguồn cung cấp nước chính của cả vùng, trong đó có thủ đô Damascus.

Quân chính phủ và lực lượng đồng minh đã giao tranh dữ dội với các nhóm phiến quân, trong đó có Mặt trận Fateh al-Sham có liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Theo ông Rahman, lực lượng quân đội Syria đã tiến hành các đợt không kích và nã pháo vào khu vực al Alfidet nằm ở phía tây bắc thủ đô Damascus.

Trong khi đó, Chính phủ Syria nói rằng phiến quân đã tấn công vào các hạ tầng nước chủ chốt, đồng thời phá hủy đường ống dẫn dầu hòng làm ô nhiễm các nguồn cung cấp nước cho cả khu vực.

Quân đội Syria đang chuẩn bị cho những trận chiến giải phóng các vùng đất cuối cùng. Ảnh: Al-Masdar News.
Quân đội Syria đang chuẩn bị cho những trận chiến giải phóng các vùng đất cuối cùng. Ảnh: Al-Masdar News.

Liên quan tới các vụ tấn công vẫn đang diễn ra tại Syria, hãng tin Anh Reuters dẫn nguồn từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, máy bay ném bom của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã tấn công các cứ điểm của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía Bắc Syria.

Tin cho biết, không quân và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt 22 chiến binh IS tại Syria trong ngày 1-1. Ngoài ra, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố máy bay Nga đã phá hủy một số mục tiêu IS trong khu vực thành phố Al-Bab ở phía Bắc Syria.

“Thế” và “lực” mới của quân đội Chính phủ Syria

Trong khi các nỗ lực kiến tạo hòa bình và trấn áp IS diễn ra mạnh mẽ, các nhóm nổi dậy đã ra một tuyên bố chung nêu rõ, các nhóm này "đình chỉ tất cả các thảo luận liên quan đến đàm phán hòa bình ở Astana". “Lý do” được các nhóm này đưa ra là Chính phủ Syria "vi phạm" thỏa thuận ngừng bắn.

Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian có sự tham gia của các lực lượng Chính phủ Syria và 7 nhóm vũ trang đối lập với khoảng 60.000 tay súng, không bao gồm IS và các tay súng thuộc Mặt trận Al-Nusra cũ có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda. Theo thỏa thuận, Chính phủ Syria và các nhóm đối lập trên sẽ sớm tiến hành đàm phán hòa bình ở thủ đô Astana vào cuối tháng 1-2017.

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được, nhiều người đã hy vọng có hòa bình cho Syria. Các chuyên gia nhận định, các bên giao chiến trước đó từng ít nhất hai lần đạt được thỏa thuận ngừng bắn, nhưng thỏa thuận ngừng bắn lần này hoàn toàn khác với các lần trước, vì “thế” của quân đội Chính phủ Syria đã khác khi giành lại được thành phố Aleppo vốn được coi là thành trì của lực lượng nổi dậy đối lập.

Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã củng cố được vị thế, còn các phe đối lập rất khó khôi phục được lại như trước chiến dịch Aleppo. Một số nhà phân tích cho rằng sự sụp đổ của Aleppo là dấu hiệu chắc chắn cho thấy cuộc nổi dậy chống chính quyền Syria đang đi đến hồi kết.

Phe đối lập không còn đủ lực để có thể thay đổi xu hướng này, ngày càng trở nên suy yếu và rạn nứt. Tương quan lực lượng cùng với việc mất Aleppo càng khiến phe nổi dậy không còn khả năng thay đổi cục diện và sẽ phải thay đổi hướng tiếp cận cuộc chiến.

Thay vì kiểm soát các thành phố, các nhóm chiến binh đối lập có thể sẽ chuyển sang chiến lược kiểu chiến tranh du kích để gây rối tại các khu vực chính quyền Syria vừa giành lại. Trong khi đó, nhiều khả năng quân đội Syria sẽ sử dụng Aleppo làm căn cứ để tấn công các nhóm nổi dậy còn lại, trong đó có thành trì Idlib và các khu vực gần biên giới phía Bắc với Thổ Nhĩ Kỳ.

Rõ ràng chiến thắng của quân đội Chính phủ Syria đồng nghĩa với việc tầm ảnh hưởng của các nước phương Tây, được cho là đứng sau một số nhóm đối lập tiếp tục bị suy yếu.

Các nhà quan sát phương Tây nhận định, không thấy bóng dáng các nước phương Tây trong quá trình đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Syria. Chính truyền thông phương Tây đã ca ngợi: "Nếu sự thất thủ của Aleppo trước lực lượng của chính quyền cho thấy rằng Nga và các đồng minh của Syria không chỉ nắm sáng kiến quân sự, mà thỏa thuận ngừng bắn mới này cho thấy Mátxcơva còn có biện pháp tốt trong việc thúc đẩy ngoại giao”.

Theo Nguyễn Hòa

Quân đội nhân dân

MỚI NHẤT
Trung Quốc bị nghi nâng cấp mạng lưới liên lạc hỗ trợ tàu ngầm ở Thái Bình Dương
Trung Quốc bị nghi nâng cấp mạng lưới liên lạc hỗ trợ tàu ngầm ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Trung Quốc mới đây đã thông báo kế hoạch nâng cấp mạng lưới cảm biến dân sự và công nghệ viễn thông ở vùng biển tây Thái Bình Dương nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng hệ thống này có thể được dùng như phiên bản quân sự phục vụ liên lạc giữa các tàu ngầm hoạt động xa căn cứ.

Thứ tư, 04/01/2017 - 02:05

Máy bay Mỹ yểm trợ Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn al-Bab của Syria
Máy bay Mỹ yểm trợ Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn al-Bab của Syria

Ngày 3/1, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, tuần trước liên quân do nước này đứng đầu đã tiến hành các chuyến bay hỗ trợ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại gần thị trấn al-Bab của Syria hiện do lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng kiểm soát, song không thực hiện các vụ không kích.

Thứ tư, 04/01/2017 - 02:00

Lý do Mỹ khó thắng ở Mosul
Lý do Mỹ khó thắng ở Mosul

Dù quân đội Iraq đã giành được 60% lãnh thổ phía Đông bị IS chiếm đóng ở Mosul, nhưng thắng lợi như Aleppo là khó khăn hơn nhiều.

Thứ tư, 04/01/2017 - 01:00

Cuộc chiến tại Syria: Mỹ lần đầu tiên là “kẻ chầu rìa”
Cuộc chiến tại Syria: Mỹ lần đầu tiên là “kẻ chầu rìa”

Sự thay đổi quan điểm của các bên có liên quan đến Syria sau khi Aleppo được giải phóng khiến Mỹ không còn đóng nhiều vai trò tại đây.

Thứ tư, 04/01/2017 - 12:00

Công nương Kate được vinh danh vì những bức ảnh đẹp
Công nương Kate được vinh danh vì những bức ảnh đẹp

(Dân trí) - Công nương xứ Cambridge Kate Middleton đã nhận được những lời khen ngợi và đánh giá cao từ Hiệp hội Nhiếp ảnh Hoàng gia Anh vì những bức ảnh tuyệt đẹp chụp các thành viên "nhí" trong gia đình cũng như những cảnh đẹp tự nhiên do chính Công nương bấm máy.

Thứ tư, 04/01/2017 - 11:36

Video tuyển quân của Trung Quốc hé lộ căng thẳng trên biển Hoa Đông
Video tuyển quân của Trung Quốc hé lộ căng thẳng trên biển Hoa Đông

(Dân trí) - Đoạn video tuyên truyền do Trung Quốc công bố mới đây nhằm phục vụ mục đích tuyển quân cho thấy tình hình căng thẳng liên quan đến tranh chấp giữa nước này với Nhật Bản trên biển Hoa Đông có thể sẽ tiếp tục leo thang.

Thứ tư, 04/01/2017 - 11:12

Mỹ rút hết tàu sân bay, tàu Kuznetsov tuần tra toàn cầu
Mỹ rút hết tàu sân bay, tàu Kuznetsov tuần tra toàn cầu

Trong năm 2017, Hạm đội Phương Bắc của Hải quân Nga sẽ đảm bảo sự hiện diện trên khắp các đại dương toàn thế giới.

Thứ tư, 04/01/2017 - 11:00

Ai sẽ là nhân vật quyền lực nhất phía sau Tổng thống Trump?
Ai sẽ là nhân vật quyền lực nhất phía sau Tổng thống Trump?

(Dân trí) - Khi chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dần hình thành và hoàn thiện trước khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới, một câu hỏi đặt ra là liệu ai sẽ là người quyền lực nhất phía sau ông trong công việc điều hành chính quyền.

Thứ tư, 04/01/2017 - 10:50

Thiết giáp chấp 10kg thuốc nổ Typhoon-K bất ngờ sang Syria
Thiết giáp chấp 10kg thuốc nổ Typhoon-K bất ngờ sang Syria

Trong đoạn video truyền thông Nga vừa đăng tải với nội dung người dân Aleppo, Syria nhận viện trợ đã lộ hình ảnh xe thiết giáp hạng nặng Typhoon-K.

Thứ tư, 04/01/2017 - 10:30

Ông Trump sắp họp báo quyết định số phận đế chế kinh doanh hàng tỷ USD
Ông Trump sắp họp báo quyết định số phận đế chế kinh doanh hàng tỷ USD

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thông báo ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo ở New York vào ngày 11/1 và công bố chi tiết về kế hoạch kinh doanh của ông trong thời gian tới.

Thứ tư, 04/01/2017 - 10:25

WikiLeaks tuyên bố tiết lộ “bí mật động trời” trong năm 2017
WikiLeaks tuyên bố tiết lộ “bí mật động trời” trong năm 2017

(Dân trí) - Mạng WikiLeaks cho biết năm nay họ sẽ tiết lộ những bí mật thậm chí lớn hơn so với năm 2016 sau khi tiết lộ hàng nghìn bí mật liên quan đến chính trường Mỹ và của các lãnh đạo trên thế giới.

Thứ tư, 04/01/2017 - 09:58

Tổng thống Philippines nói có "người nhà" trong hàng ngũ IS
Tổng thống Philippines nói có "người nhà" trong hàng ngũ IS

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte thừa nhận một số người họ hàng của ông là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), song nhà lãnh đạo cứng rắn của Philippines khẳng định ông sẽ không nương tay với bất kỳ đối tượng khủng bố nào, dù đó là người nhà đi chăng nữa.

Thứ tư, 04/01/2017 - 09:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump "đối đầu" Quốc hội ngay phiên mở màn
Ông Trump "đối đầu" Quốc hội ngay phiên mở màn

(Dân trí) - Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát hôm qua 3/1 đã phải rút lại dự luật về kiềm chế quyền của Văn phòng Đạo đức Quốc hội (OEC) sau những chỉ trích của Tổng thống đắc cử Donald Trump, AFP cho biết.

Thứ tư, 04/01/2017 - 08:04

Bà Clinton sẽ dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Trump
Bà Clinton sẽ dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Trump

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cùng chồng, cựu Tổng thống Bill Clinton, sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 tới, dù bà gần như vắng mặt trong các sự kiện sau thất bại trước tỷ phú New York trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Thứ tư, 04/01/2017 - 08:01

Ông Trump chọn người chỉ trích Trung Quốc làm đại diện thương mại Mỹ
Ông Trump chọn người chỉ trích Trung Quốc làm đại diện thương mại Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 3/1 đã công bố quyết định chọn Robert Lighthizer, người chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc về hoạt động thương mại của nước này, làm đại diện thương mại Mỹ trong chính quyền mới của Washington.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:21

Hai tàu chiến Nga thăm Philippines sau khi ông Duterte tuyên bố "chia tay" Mỹ
Hai tàu chiến Nga thăm Philippines sau khi ông Duterte tuyên bố "chia tay" Mỹ

(Dân trí) - Hai tàu chiến của Hải quân Nga ngày 3/1 đã tới thủ đô Manila trong chuyến thăm thiện chí, giữa lúc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang thúc đẩy quan hệ với Moscow, trong đó có việc cân nhắc một thỏa thuận vũ khí.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:19

Thỏa thuận ngừng bắn Syria: Cách Nga lựa chọn chiến trường mới
Thỏa thuận ngừng bắn Syria: Cách Nga lựa chọn chiến trường mới

Nhóm đối lập vi phạm lệnh ngừng bắn ở Damacus và Idlib sẽ bị quân đội chính phủ Syria và Nga tập trung tiêu diệt

Thứ tư, 04/01/2017 - 06:00

2017 sẽ tiếp tục là năm của Putin?
2017 sẽ tiếp tục là năm của Putin?

2016 là năm thành công của Tổng thống Nga Vladimir Putin, và rất có thể 2017 tiếp tục là năm thắng lợi nữa của "ông chủ" Kremlin.

Thứ tư, 04/01/2017 - 05:00

Năm 2017: Bước ngoặt hướng tới hòa bình lâu dài tại Syria
Năm 2017: Bước ngoặt hướng tới hòa bình lâu dài tại Syria

Đất nước Syria đã khép lại năm 2016 với việc chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và phe nổi dậy đạt được thỏa thuận ngừng bắn và sẵn sàng khởi động đàm phán hòa bình dưới sự trung gian của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ ba, 03/01/2017 - 11:00

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ bí mật thời trang
Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ bí mật thời trang

(Dân trí) - Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nhận được những lời khen ngợi về phong cách thời trang thanh lịch và bà đã tiết lộ về chuyện lựa chọn trang phục trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Thứ ba, 03/01/2017 - 10:35

[Infographic] EA-18G - Máy bay tác chiến điện tử nguy hiểm nhất hiện nay
[Infographic] EA-18G - Máy bay tác chiến điện tử nguy hiểm nhất hiện nay

Không những mang những vũ khí điện tử chuyên dụng để phá hủy các hệ thống điện tử của đối phương, EA-18G còn nguy hiểm ở chỗ nó vẫn có thể mang những vũ khí nguy hiểm như nguyên bản F-18F để có thể chống lại các máy bay tiêm kích khác.

Thứ ba, 03/01/2017 - 10:00

Mỹ có thể đưa vũ khí tới Biển Đông
Mỹ có thể đưa vũ khí tới Biển Đông

(Dân trí) - Các trang mạng quân sự của Mỹ gần đây đã đăng tải thông tin cho rằng các quan chức cấp cao và những nhà hoạch định chiến lược của Lầu Năm Góc đang cân nhắc các phương thức để tăng cường sức mạnh cho các hệ thống vũ khí của Mỹ trên thế giới, bao gồm cả khả năng triển các loại vũ khí phòng không ở những khu vực thuộc Biển Đông.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:44

Nga tự tin về vành đai thép bảo vệ căn cứ Tartous/Hmeymim
Nga tự tin về vành đai thép bảo vệ căn cứ Tartous/Hmeymim

Quan chức Nga khẳng định rằng, tổ chức khủng bố IS không thể tấn công vào căn cứ Hmeymim mà chỉ có thể tổ chức các vụ đánh bom cảm tử.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:00

Vụ thảm sát ở Thổ Nhĩ Kỳ: Thiếu nữ Israel thiệt mạng trong chuyến xuất ngoại đầu tiên
Vụ thảm sát ở Thổ Nhĩ Kỳ: Thiếu nữ Israel thiệt mạng trong chuyến xuất ngoại đầu tiên

(Dân trí) - Đang ở độ tuổi thanh xuân với một tương lai sáng lạn chờ đợi, không ai tin được rằng chuyến đi đầu tiên ra nước ngoài của cô gái trẻ Leanne Nasser cũng chính là chuyến đi định mệnh của cô.

Thứ ba, 03/01/2017 - 08:47