Syria: Mỹ đóng sứ quán, sơ tán nhân viên, Anh triệu đại sứ

(Dân trí) - Mỹ đã rút nhanh những nhà ngoại giao cuối cùng của nước này ra khỏi Syria và ngưng các hoạt động của sứ quán tại Damascus trong khi Anh triệu hồi đại sứ tại Syria về nước.

 
Syria: Mỹ đóng sứ quán, sơ tán nhân viên, Anh triệu đại sứ - 1
Sứ quán Mỹ đã sơ tán toàn bộ nhân viên còn lại khỏi Syria.

Các quan chức Mỹ cho hay, những nhân viên then chốt, trong đó có đại sứ Robert Ford, đã lặng lẽ rời Syria mặc dù một số trường hợp bị giới chức Syria từ chối cấp visa rời đi.

 

“Việc gia tăng bạo lực gần đây, trong đó có các vụ đánh bom ở Damascus vào ngày 23/12 và ngày 6/1 đã làm gia tăng lo ngại rằng sứ quán của chúng ta không được bảo vệ trước các cuộc tấn công có vũ trang”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland hôm nay cho hay. “Cùng với rất nhiều cơ quan ngoại giao khác, chúng tôi đã bày tỏ lo ngại về an ninh của chúng tôi với chính phủ Syria, song chính phủ nước này đã không phản ứng đúng mực.”

 

Trong vòng nhiều tháng qua, do lo ngại về an ninh, sứ quán Mỹ đã rút bớt lượng nhân viên của mình tại Damascus. Sau lần giảm bớt quân số mới đây nhất hồi tháng 1, chỉ một lực lượng nòng cốt gồm 17 nhân viên còn ở lại Syria. Một số đã rời tới Jordan bằng đường bộ, trong khi một số khác bay ra khỏi Syria từ sân bay ở thủ đô.

 

Mỹ đóng cửa sứ quán tại Syria sau khi các nước phương Tây khác cũng có động thái tương tự trong những tuần gần đây. Một quan chức Mỹ cho biết họ đang tiến hành đàm phán với Ba Lan để nước này là đại diện cho Mỹ ở Syria khi sứ quán Mỹ đóng cửa.

 

Động thái ngày hôm nay của Mỹ được đưa ra sau khi chính quyền Obama cho biết yêu cầu của họ đối với giới chức Syria, là tăng an ninh quanh sứ quán Mỹ và cho các nhân viên ngoại giao, đã bị “phớt lờ”. Sứ quán Mỹ nằm trên một giao lộ đông đúc ở Damascus và giới chức Mỹ cho hay họ lo sợ các phần tử al-Qaeda, được tin là đứng sau hàng loạt các vụ đánh bom xe ở thủ đô Syria, có thể tấn công người Mỹ. Họ đã yêu cầu đóng cửa tuyến phố sứ quán Mỹ tọa lạc, song đã không được đáp lại.

 

Hồi tháng 7 năm ngoái sứ quán Mỹ cũng đã là mục tiêu tấn công của những người ủng hộ Tổng thống Assad, sau khi đại sứ Ford lên án việc ông bị giới hạn đi lại bên ngoài thủ đô và thăm thành phố Hama. Một số người trong đám đông đã trèo lên tường ngoài của sứ quán và làm hư hại phần bên ngoài, trước khi bị nhân viên an ninh sứ quán đuổi ra.

 

Giống như các cơ quan ngoại giao khác, sứ quán Mỹ được lực lượng an ninh Syria canh gác. Song giới chức Mỹ cho biết họ phản ứng rất chậm và Mỹ cáo buộc chính phủ tài trợ cho cuộc biểu tình ở sứ quán.

 

Đám đông cũng từng tấn công xe của đại sứ Ford khi ông thăm một nhà lãnh đạo đối lập nổi bật hồi tháng 9 năm ngoái. Ông Ford và nhân viên của mình đã phải trú ẩn trong nhà lãnh đạo này trong nhiều giờ, trước khi lực lượng an ninh Syria đến để giải tán đám đông.

 

Động thái đóng cửa sứ quán của Mỹ diễn ra sau khi nghị quyết của Liên hợp quốc về Syria do Moroco đề xuất và được Liên đoàn Ảrập ủng hộ, bị Nga và Trung Quốc phủ quyết hôm thứ bảy vừa qua. Hai nước này lo ngại nếu nghị quyết được thông qua, có thể sẽ có một cuộc can thiệp quân sự giống như ở Libya vào năm ngoái.

 

Anh triệu đại sứ tại Syria về nước

 

Ngay sau khi Mỹ đóng cửa sứ quán tại Syria và rút toàn bộ những nhân viên còn lại về nước, Ngoại trưởng Anh William Hague hôm nay cho hay Anh đã triệu đại sứ nước này tại Syria về nước để “tham vấn”, khi chính phủ Syria vẫn tiếp tục trấn áp các cuộc biểu tình.

 

“Chúng tôi sẽ dùng các kênh còn lại của chúng tôi với chính quyền Syria để tỏ rõ sự phẫn nộ của chúng tôi với bạo lực rõ ràng là không thể chấp nhận được đối với thế giới văn minh”, ông Hague tuyên bố.

“Đại sứ Syria tại London hôm nay đã bị triệu lên Bộ Ngoại giao Anh để nhận thông điệp này. Cùng lúc, tôi hôm nay đã triệu đại sứ của London tại Damascus về để tham vấn”.

Phan Anh

Theo ABC, AFP