Thứ sáu, 15/12/2006 - 09:30

Sức khỏe của một lãnh tụ Hồi giáo đe dọa an ninh nước Mỹ

Dân trí

Các nhà chức trách Mỹ hôm qua cho biết tình trạng sức khoẻ của một lãnh tụ Hồi giáo khủng bố Ai Cập, hiện bị Mỹ giam giữ, đang suy giảm nghiêm trọng. Hiện đang có sự lo ngại rằng cái chết của ông ta trong tù có thể gây ra một cuộc tấn công vào nước Mỹ.

Một số các quan chức Mỹ cho rằng không có một dấu hiệu đáng tin nào cho thấy một cuộc tấn công vào Mỹ sắp xảy ra.

Tuy nhiên, trong một bản tin dài 2 trang, viết ngày 8/12, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã báo cáo lên các quan chức tình báo liên bang rằng 2 ngày trước, lãnh tụ Hồi giáo Abdel-Rahman đã được chuyển khẩn cấp từ nhà tù tới một bệnh viện tại Missouri để truyền máu. Tại đây, các bác sĩ phát hiện ra một khối u trong gan của lãnh tụ Hồi giáo.

 

Tuy nhiên, phát ngôn viên Tracy Billingsley của Cục giam giữ Mỹ cho biết hiện sức khoẻ của Abdel-Rahman đang ổn định và đã được chuyển về nhà giam.

 

Một số quan chức Mỹ cho rằng bản báo cáo của FBI được coi như một lời cảnh báo rằng các đồng minh khủng bố của Abdel-Rahman sẽ trả thù nếu lãnh tụ của họ chết trong tù. Tháng 5/1998, trong một buổi họp của nhóm khủng bố, các thành viên của al-Qaeda đã tiết lộ nguyện vọng và di chúc của Abdel-Rahman, trong đó lãnh tụ Hồi giáo mong muốn những người ủng hộ ông phải trả thù một cách tàn bạo nhất nếu ông ta chết trong khi bị Mỹ giam giữ.

 

Tháng 9 vừa qua, đánh dấu sự kiện đánh bom 11/9 tròn 5 năm, trùm khủng bố quan trọng thứ 2 của al Qaeda Ayman al-Zawahri từng xuất hiện trên một cuốn băng video cùng Bin Laden, đe dọa trả đũa việc Mỹ giam giữ Sheikh Omar Abdel Rahman.

 

Abdel-Rahman bị kết án tù chung thân vào năm 1995 vì có liên quan tới vụ đánh bom tại New York City, trong đó có cả văn phòng của tổ chức Liên Hợp Quốc.

 

VTH

Theo AP