Thứ bảy, 21/02/2009 - 13:58

“Sự cố” ngoại giao hi hữu của các chính trị gia

Dân trí

Không ít các nhà lãnh đạo đã gặp phải các sự cố ngoại giao hi hữu như cựu Tổng thống Mỹ Bush “cha” bị ói trên bàn tiệc, cựu Tổng thống Gerald Ford ngã bổ nhào trên cầu thang và mới đây nhất là Bộ trưởng Tài chính Nhật Shoichi Nakagawa gà gật ở G7.

Bill Clinton ngủ gật

Lãnh đạo một đất nước có thể là công việc rất nhàm chán. Chồng của Nữ hoàng Victoria - Hoàng thân Albert từng nổi tiếng là ngủ gật nơi công cộng, đặc biệt là trong các buổi biểu diễn âm nhạc. Nhưng ít nhất thì các lần ngủ gật của ông Albert cũng không bị máy quay ghi lại.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton không may mắn như thế. Ông Clinton đã bị bắt gặp đang ngủ gật trong lễ tưởng niệm nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King hồi tháng 8 năm ngoái.

Mất mặt vì thông dịch viên

“Sự cố” ngoại giao hi hữu của các chính trị gia  - 1
 
Trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ Jimmy Carter tới Ba Lan năm 1977, ông Carter đã bị mất mặt vì thông dịch viên. Steven Seymour được Bộ ngoại giao Mỹ thuê với giá 150 USD để trở thành phiên dịch tiếng Ba Lan cho Mỹ Tổng thống Jimmy Carter. Mặc dù là nhà biên dịch các tài liệu viết bằng tiếng Ba Lan rất giỏi và được tôn trọng, Seymour lại tỏ ra không xuất sắc trong văn nói.

Ông Carter nói ông muốn biết những khát vọng tương lai của người Ba Lan thì Seymour lại dịch thành Carter khao khát người Ba Lan. Ông nói về việc tạm biệt nước Mỹ để thực hiện chuyến thăm Ba Lan, Seymour lại dịch thành ông từ bỏ nước Mỹ mãi mãi. Thậm chí, thông dịch viên còn nói vài từ tiếng Nga và điều này bị cho là cấm kỵ vì Ba Lan vốn phản đối văn hoá Nga. Không có gì bất ngờ khi Seymour đã bị sa thải ngay sau đó.

Tổng thống Gerald Ford ngã bổ nhào

Trong chuyến thăm Áo năm 1975, Tổng thống Mỹ Gerald Ford đã bị trượt chân và ngã bổ nhào khi ông đang bước xuống từ chiếc máy bay Không lực 1. Sau đó ông Ford giải thích rằng do bị đau đầu gối nên ông mới bị ngã.

Tổng thống Bush mát-xa cho Thủ tướng Đức

Tổng thống Bush đã có một hành động khó hiểu khi mát xa cho nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp tại Hội nghị G8 hồi tháng 7/2006. Đoạn video chỉ kéo dài 5 giây đã nhanh chóng được lan truyền khắp thế giới.

Bush “cha” bất ngờ bị ốm tại Nhật

Trong chuyến thăm tới Tokyo năm 1992, Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ George H. W. Bush đã bất ngờ bị ốm tại buổi tiệc tối với Thủ tướng Nhật Kiichi Miyazawa.Ông Bush đã nôn ngay ra bàn tiệc trước khi rơi vào trạng thái bất tỉnh. Nhưng nhờ sự chăm sóc chu đáo của đệ nhất phu nhân Barbara và các nhân viên mật vụ Mỹ có mặt tại đó, ông Bush đã nhanh chóng phục hồi. Các trợ lý sau đó cho hay ông Bush đã bị cúm.

Thủ tướng Anh Gordon Brown quên tắt di động

 

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới thường niên diễn ra ở Davos, Thuỵ Sĩ hồi tháng trước, một sự cố đã xảy ra khi Thủ tướng Anh Gordon Brown đang có bài phát biểu thì điện thoại di động của ông đổ chuông. Ông Brown đã cố gắng lờ đi tiếng chuông nhưng cuối cùng cũng phải rút điện thoại ra để tắt đi và không tiết lộ ai đã gọi cho ông.

Bush lỡ miệng

Tại hội nghị thượng đỉnh G8 năm 2006, Tổng thống Bush và Thủ tướng Anh Tony Blair đang thảo luận về Hezbollah và sự yếu kém của Liên Hợp Quốc nhằm hối thúc Syria giành quyền kiểm soát nhóm vũ trang này. Các âm thanh cho thấy các nhà lãnh đạo đang tham dự một hội nghị lớn. Nhưng điều mà các nhà lãnh đạo thế giới quên là những hội nghị như thế này đều được ghi âm toàn bộ. Và khi ông Bush lỡ miệng buông ra một từ tục tĩu, các máy ghi âm đã thu lại.
 

Sarkozy lúng túng tại cuộc họp báo ở G8?

Tại một cuộc họp báo ở Hội nghị thượng định G8 năm 2007, ông Sarkozy đã tới muộn, sau khi có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga khi đó là Vladimir Putin. Ông Sarkozy hành động có vẻ bình thường. Ông cười, không biết phải bắt đầu thế nào và hỏi khán giả: “Liệu tôi có phải trả lời câu hỏi của các bạn không?”.

Bộ trưởng Tài chính Nhật “ngủ gật” ở G7

Tại một cuộc họp báo của G7 tổ chức ở Rome (Italia) hồi tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shoichi Nakagawa có vẻ như đã ngủ gật, liên tục nhắm mắt, phát biểu không mạch lạc và trả lời câu hỏi sai. Ông Nakagawa đã phủ nhận tin đồn say rượu và khẳng định rằng đó là do tác dụng phụ của thuốc cảm cúm. Trở về Tokyo, ông Nakagawa đã tuyên bố từ chức do vấp phải sự chỉ trích gay gắt của phe đối lập.

 An Bình
Theo Time

 

Mới nhất