Su-33 bắt đầu tuần tra Tartus: Thông điệp mạnh mẽ của Nga

Người dân Syria đã bắt đầu trông thấy các chiến đấu cơ Su-33 Flanker-D trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov Nga bay tuần tra trên bầu trời Syria.
>>Mỹ hoang mang gợi ý đàm phán với Nga
>>Máy bay Nga luyện tập trên tàu Kuznetsov để chuẩn bị tham chiến tại Syria

Su-33 bay tuần trên không phận ngoài khơi cảng Tartus của Syria

Các tiêm kích hạm Su-33 của Nga đã được trông thấy trên bầu trời cảng Tartus của tỉnh Latakia, có nghĩa là tàu tuần dương mang máy bay chiến đấu Đô đốc Kuznetsov (thường được gọi là tàu sân bay) của Nga sắp tiến vào vùng lãnh hải Syria - Defence.ru dẫn nguồn tin từ Syria cho biết.

Cổng thông tin Defence.ru cho biết, những người dân bình thường Syria ở Latakia đã phân biệt rõ chiến đấu cơ Su-33 của Nga bay trên không phận cảng Tartus (Tartous), tức là lực lượng Không quân thuộc Hải quân Liên bang Nga đã bắt đầu hoạt động tuần tra không phận Syria

Ngày 15/10, đội tàu sân bay Nga thuộc Hạm đội Biển Bắc (hay còn gọi là Hạm đội Phương Bắc) đã khởi hành từ quân cảng của hạm đội ở Severomorsk, thẳng tiến đến bờ biển Syria ở Địa Trung Hải, tham gia chiến dịch quân sự chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Biên đội tàu này gồm 8 tàu, dẫn đầu là tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tuần dương hạm Peter Đại đế; 2 tàu khu trục chống ngầm Severomorsk, Phó Đô đốc Kulakov; cùng 4 tàu bảo đảm khác là tàu vận tải đổ bộ, tàu bổ trợ hậu cần, tàu kéo, tàu dầu khác.

Trong suốt hành trình, đội tàu Nga trở thành mục tiêu quan sát chăm chú của các nước NATO, các phi công Nga thường xuyên thực hành thao tác cất cánh và hạ cánh.

Hôm 21/10, biên đội tàu sân bay Nga do tàu Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu đã tiến vào eo biển Manche của Anh. Tại thời điểm tàu Nga đi qua eo biển Manche, chiến hạm của 3 nước NATO đã thực hiện giám sát nhất cử nhất động của biên đội tàu Nga.

Tiêm kích hạm Su-33 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga
Tiêm kích hạm Su-33 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga

Nhiệm vụ theo dõi chuyển động của tàu Nga trước đó giao cho khu trục hạm HMS Duncan thuộc Type 45, lớp Daring và tàu hộ vệ Type 23 HMS Richmond. Tuy nhiên, để đề phòng “bất trắc”, Anh đã phải kêu gọi thêm viện binh là những tàu chiến nhỏ của Hà Lan và Bỉ.

Sau khi bơi vòng quanh châu Âu trên biển Đại Tây Dương, biên đội tàu Nga bắt đầu đi vào Địa Trung Hải. Đến sáng hôm 26/10, nhóm tàu Nga đã vượt qua eo biển Gibraltar - eo biển phân cách 2 lục địa châu Âu và châu Phi, nối thông Địa Trung Hải với Đại Tây Dương.

Nhưng NATO đã gây sức ép rất lớn với Tây Ban Nha và Malta để 2 nước này không cho phép biên đội tàu Nga được vào cảng của họ tiếp liệu, dẫn đến việc Nga phải sử dụng 2 tàu dầu đi kèm trong biên đội để tiếp dầu cho nhau ở vùng biển Bắc Phi, rồi tiếp tục tiến về bờ đông Địa Trung Hải.

Đến giai đoạn này, Nga đã điều động thêm 3 tàu ngầm của Hạm đội Biển Bắc, bao gồm hai chiếc tàu ngầm hạt nhân của đề án 971 Tshuka-B và một tàu ngầm diesel-điện của đề án 877 Paltus, 3 tàu này hồi cuối tháng 10 đã hiện diện ở vùng biển phía Bắc Đại Tây Dương.

Trước động thái liên tiếp tăng cường lực lượng và vũ khí-trang bị của Nga, ban lãnh đạo NATO lo ngại rằng tham gia vào nhóm tàu còn có tàu ngầm Nga trang bị tên lửa Kalibr và có thể được sử dụng để giáng đòn tấn công vào các mục tiêu ở Syria, đặc biệt là ở Aleppo.

Nhà báo Matthew Chance của kênh truyền hình Mỹ CNN rất ấn tượng trước tính năng của Đô đốc Kuznetsov và lưu ý rằng, tàu sân bay có thể chứa đến 50 máy bay chiến đấu các loại, bao gồm cả máy bay trực thăng tấn công và máy bay ném bom trên hạm.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có thể mang theo Su-33 là phiên bản máy bay tiêm kích hạm thuộc dòng Su-27 - một chiến đấu cơ hạng nặng có khả năng làm chủ bầu trời. Máy bay chiến đấu này được trang bị các loại tên lửa tầm trung và tầm xa, pháo hàng không mạnh.

Ngoài ra, tàu sân bay Nga sẽ mang theo một số chiến đấu cơ hạng nhẹ như MiG-29K, trực thăng Ka-27, Ka-31 và trực thăng tấn công siêu mạnh Ka-52K Katran. Dẫn đầu đội tàu hộ vệ là tuần dương hạm hạng nặng động cơ hạt nhân Peter Đại đế, trang bị các vũ khí phòng thủ và tấn công hùng hậu.

Biên đội tàu của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ hợp với nhóm tàu Nga thuộc Hạm đội Biển Đen, do tuần dương hạm Moskva thống lĩnh, đã hiện diện ở đây từ hồi năm ngoái, cùng tham gia chiến dịch quân sự chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria.

Lực lượng này trước hết sẽ đảm nhận nhiệm vụ chống hạm, chống ngầm, lập ô phòng không hạm đội trên toàn bộ vùng biển phía Đông Địa Trung Hải nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho căn cứ không quân Nga ở Hmeymim và căn cứ hải quân Tartous, thuộc tỉnh Latakia của Syria.

Các chuyên gia phương Tây cho rằng, cùng với các máy bay ném bom ở trong nước đã sẵn sàng hành động, Nga đã huy động sức mạnh tổng lực lớn nhất cho chiến trường Syria nhằm chuẩn bị cho trận đánh cuối cùng ở Aleppo và răn đe những cái đầu nóng muốn tấn công tiêu diệt quân đội Syria.

Máy bay trực thăng tấn công Ka-52K Katran được triển khai trên tàu sân bay Nga
Máy bay trực thăng tấn công Ka-52K Katran được triển khai trên tàu sân bay Nga

Đô đốc Kuznetsov được điều động tới khu vực ngoài khơi bờ biển Syria nhằm kiểm soát hoàn toàn không phận phía Đông của biển Địa Trung Hải. Nếu cần thiết, nó sẽ có thể chuyển sang chức năng tham gia vào các cuộc không kích vào nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Syria.

Theo ý kiến của nhà báo Chance, việc gửi phân hạm đội tàu này là "một thông điệp mang tính biểu tượng quan trọng" của Moscow, nói lên rằng quân đội Nga có thể mang lực lượng quy mô lớn vào bất cứ cuộc chiến nào, ở những khu vực xa xôi đến đâu.

Tình huống này gây ra mối quan tâm của nhiều nhà quan sát phương Tây, bởi vì họ coi đó là một dấu hiệu gia tăng đáng kể trong cường độ hành động của Nga ở Syria, mà đặc biệt là chiến trường Aleppo. Tuy nhiên, ý nghĩa biểu tượng của nó còn cao hơn nhiều.

Với việc gửi biên đội tàu chiến do tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu đến vùng nước ven biển của Syria, Moscow đã gửi cho thế giới một thông điệp thể hiện sự sẵn sàng can thiệp đến cùng ở Syria và gửi tới Mỹ -NATO một tín hiệu cảnh cáo mạnh mẽ.

Việc tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov hiện diện trên bờ biển Syria là thông điệp mang tính biểu tượng quan trọng, thể hiện rằng chính quyền Nga đã thực hiện đúng cam kết với Tổng thống Bashar al-Assad là bảo vệ tính hợp Hiến của chính quyền Syria và tích cực đấu tranh chống khủng bố IS.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Xem phát biểu và tiệc mừng thắng cử Tổng thống của ông Donald Trump
Xem phát biểu và tiệc mừng thắng cử Tổng thống của ông Donald Trump

(Dân trí) - Như vậy là tỷ phú Donald Trump đã vượt qua bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 hết sức gay cấn. Ngay sau khi đắc cử, ông Donald Trump đã có phát biểu trước cử tri và người hâm mộ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:00

Chiến sự Aleppo: Nga thanh minh trước khi khai hỏa
Chiến sự Aleppo: Nga thanh minh trước khi khai hỏa

Theo Gazeta.ru, hàng không mẫu hạm Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga đã sẵn sàng cho đợt khai hỏa đầu tiên vào quân khủng bố IS tại Syria.

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:00

Đường tới Nhà Trắng của tỷ phú Donald Trump
Đường tới Nhà Trắng của tỷ phú Donald Trump

(Dân trí) - Xuất thân là con nhà tài phiệt, khởi nghiệp từ bất động sản, ghi dấu ấn qua hàng loạt dự án kinh doanh và là người hoàn toàn ngoại đạo trên vũ đài chính trị, nhưng tỷ phú Donald Trump đã có bước đột phá ngoạn mục khi đứng lên tranh cử vào Nhà Trắng và trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 02:58

Bà Clinton gọi điện chúc mừng ông Trump
Bà Clinton gọi điện chúc mừng ông Trump

(Dân trí) - Khi các hãng truyền thông đồng loạt đưa tin ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, ứng viên Dân chủ Hillary Clinton được cho là đã gọi điện để chúc mừng ông Trump.

Thứ tư, 09/11/2016 - 02:56

Đại diện của bà Clinton khuyên cử tri trở về nhà vì “không có gì để nói”
Đại diện của bà Clinton khuyên cử tri trở về nhà vì “không có gì để nói”

(Dân trí) - Trong một bình luận hiếm hoi đưa ra trong bối cảnh ứng viên Cộng hòa đang dẫn trước tại các bang chủ chốt, đại diện chiến dịch tranh cử của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton cho biết, trong đêm 8/11, bà Clinton không có ý định phát biểu trước người ủng hộ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 02:33

Trump và sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ
Trump và sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ

Đến hôm nay, ứng cử viên Tổng thống Donald Trump không còn được nhìn nhận như một hiện tượng kỳ quặc trong mùa bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, mà đã trở thành chỉ dấu dẫn tới hàng loạt câu hỏi nghiên cứu trong giới quan sát chính trị nội bộ Mỹ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 02:00

Một đại cử tri gốc Việt có thể thay đổi kết quả bầu cử Mỹ?
Một đại cử tri gốc Việt có thể thay đổi kết quả bầu cử Mỹ?

Trong số 4 cái tên được xem là “đại cử tri lật lọng” năm nay ở Mỹ, có một nhân vật đáng chú ý là người Mỹ gốc Việt.

Thứ tư, 09/11/2016 - 01:20

Mỹ có "Kế hoạch C" cho cuộc chiến Syria?
Mỹ có "Kế hoạch C" cho cuộc chiến Syria?

Một số chuyên gia cho rằng, Mỹ đang thay đổi kế hoạch để theo đuổi một mục tiêu duy nhất ở Syria đó là loại bỏ Tổng thống Assad.

Thứ tư, 09/11/2016 - 01:00

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát đơn vị quân đội
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát đơn vị quân đội

Yonhap đưa tin, truyền thông Triều Tiên ngày 9/11 đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã thị sát một đơn vị quân đội, chỉ thị cho các binh sỹ nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu.

Thứ tư, 09/11/2016 - 12:00

Thổ Nhĩ Kỳ đòi trao lại Raqqa
Thổ Nhĩ Kỳ đòi trao lại Raqqa

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmush muốn giành lại Raqqa, định vị hòa bình khu vực Trung Đông.

Thứ tư, 09/11/2016 - 11:00

Ông Trump sẽ thắng nếu lịch sử lặp lại tại Florida?
Ông Trump sẽ thắng nếu lịch sử lặp lại tại Florida?

(Dân trí) - Cuộc đua vào Nhà Trắng đang diễn ra quyết liệt khi tất cả đều nín thở chờ đợi ai trong số hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump sẽ giành 270 phiếu đại cử tri trước để tuyên bố thắng cử. Mọi sự chú ý đang đổ dồn về các bang chiến địa, đặc biệt là Florida, nơi ông Trump buộc phải thắng để trở thành tổng thống mới.

Thứ tư, 09/11/2016 - 10:57

Đại sứ Mỹ hồi hộp theo dõi kết quả bầu cử từ Hà Nội
Đại sứ Mỹ hồi hộp theo dõi kết quả bầu cử từ Hà Nội

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và hàng trăm khách mời hôm nay đã có mặt tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội để cùng theo dõi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 10:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Con trai ông Trump gặp rắc rối vì ủng hộ cha sai cách
Con trai ông Trump gặp rắc rối vì ủng hộ cha sai cách

(Dân trí) - Eric Trump, con trai của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donad Trump, đã gặp rắc rối khi đăng tải ảnh chụp phiếu bầu của mình lên mạng xã hội Twitter trong khi luật bầu cử của bang New York nghiêm cấm hành vi này trong quá trình cử tri đi bỏ phiếu.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:42

Quân đội Syria đã kiểm soát một khu vực trọng yếu của Aleppo
Quân đội Syria đã kiểm soát một khu vực trọng yếu của Aleppo

Theo Reuters, ngày 8/11, quân đội Syria tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát một quận chiến lược của thành phố Aleppo, đánh dấu bước tiến quan trọng nhất ở thành phố bị chia cắt bởi chính quyền Damascus và các đồng minh trong nhiều tuần.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:15

Mỹ: Xả súng tại điểm bỏ phiếu, 1 người chết
Mỹ: Xả súng tại điểm bỏ phiếu, 1 người chết

(Dân trí) - Một điểm bỏ phiếu tại thành phố Azusa, bang California, Mỹ vừa phải đóng cửa do xảy ra một vụ xả súng khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:00

Đại sứ Philippines nói Trung Quốc tuân thủ phán quyết Biển Đông
Đại sứ Philippines nói Trung Quốc tuân thủ phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Tân đại sứ Philippines tại Trung Quốc, ông Jose Santiago Santa Romana, ngày 8/11 cho rằng Trung Quốc đã tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực quốc tế ở La Hay (Hà Lan) hồi tháng 7, liên quan đến yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông khi để ngư dân Philippines quay trở lại đánh bắt ở bãi cạn Scarborough.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:57

Xem trực tiếp kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ (đã kết thúc)
Xem trực tiếp kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ (đã kết thúc)

(Dân trí) - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump, đã chính thức bắt đầu từ 6h sáng ngày 8/11 theo giờ Đông Mỹ, tức 18h ngày 8/11 giờ Việt Nam. Kết quả tranh cử tại mỗi bang sẽ được công bố sau khi kết thúc bầu cử vài giờ đồng hồ. Mời bạn đọc cùng theo dõi kết quả cập nhật từng phút của cuộc bầu cử hết sức gay cấn này trên các phương tiện truyền thông quốc tế.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:37

Ông Trump “tố” điểm bầu cử tại Las Vegas phạm luật
Ông Trump “tố” điểm bầu cử tại Las Vegas phạm luật

(Dân trí) - Chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 7/11 đã đệ đơn kiện lên tòa án bang Nevada, Mỹ vì cho rằng bộ phận tiếp nhận cử tri đăng ký bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu ở Las Vegas, hạt Clark thuộc bang này đã phạm luật khi kéo dài thời gian mở cửa so với quy định.

Thứ tư, 09/11/2016 - 07:51

Kết quả bỏ phiếu sơ bộ: Trump dẫn trước ở 3 bang đầu tiên
Kết quả bỏ phiếu sơ bộ: Trump dẫn trước ở 3 bang đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 8/11, các cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ mới. Cựu Tổng thống George W. Bush đã không bầu cho bất cứ ứng viên tổng thống nào, đài CBS cho biết. Trong khi đó, ông Trump đã lên tiếng phàn nàn máy bỏ phiếu có vấn đề, rằng các máy bỏ phiếu đang đổi lá phiếu từ ủng hộ ông sang bà Clinton.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:02

Hai phụ nữ ngực trần biểu tình tại nơi ông Trump bỏ phiếu
Hai phụ nữ ngực trần biểu tình tại nơi ông Trump bỏ phiếu

(Dân trí) - Sáng nay 8/11, hai phụ nữ đã để ngực trần, lao vào giữa điểm bỏ phiếu ở New York, Mỹ để phản đối ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tại chính nơi tỷ phú này dự kiến đến bỏ phiếu.

Thứ tư, 09/11/2016 - 12:27

Đoạn kết của biệt đội ám sát trên hoang đảo giữa biển Hoàng Hải
Đoạn kết của biệt đội ám sát trên hoang đảo giữa biển Hoàng Hải

Những ngày cuối năm 2004, việc công chiếu bộ phim Silmido đã khiến không chỉ giới mộ điệu màn bạc mà cả chính giới Hàn Quốc cũng chấn động...

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:00

So kè 2 ứng viên tổng thống Clinton - Trump qua năm tháng
So kè 2 ứng viên tổng thống Clinton - Trump qua năm tháng

(Dân trí) - Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đã kết thúc chiến dịch vận động tranh cử vào sáng sớm ngày 8/11 và đang cùng chờ đợi kết quả của cuộc bỏ phiếu từ các cử tri Mỹ. Trước khi tên của người chiến thắng được công bố, BBC đã điểm lại một số dấu ấn đáng ghi nhớ trong cuộc đời và sự nghiệp của hai ứng viên tổng thống đặc biệt này.

Thứ ba, 08/11/2016 - 10:43

Nga cấm nhà ngoại giao Mỹ giám sát bầu cử
Nga cấm nhà ngoại giao Mỹ giám sát bầu cử

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga hôm nay 8/11 đã gửi đi văn bản ngoại giao chính thức, thông báo rằng các nhà ngoại giao Mỹ không được phép giám sát bầu cử tại Nga trong tương lai.

Thứ ba, 08/11/2016 - 10:06

Cử tri Mỹ xếp hàng bỏ phiếu bầu tổng thống từ tờ mờ sáng
Cử tri Mỹ xếp hàng bỏ phiếu bầu tổng thống từ tờ mờ sáng

(Dân trí) - Sau khi các địa điểm bỏ phiếu chính thức được mở cửa vào sáng nay 8/11, cử tri ở các bang của Mỹ đã kiên trì xếp hàng, chờ đến lượt được bỏ phiếu để chọn ra tổng thống thứ 45 của nước này.

Thứ ba, 08/11/2016 - 10:04