Sóng gió từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới tiểu thương Trung Quốc

Dân trí Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ tác động ở tầm vĩ mô mà ngay cả những tiểu thương bán thịt lợn ở địa phương cũng phải hứng chịu những hệ quả.
>>Trung Quốc dọa áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ
>>Tổng thống Trump dọa áp thuế với tất cả hàng hóa Trung Quốc
>>Mỹ tiếp tục áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Cửa hàng bán các món chế biến từ thịt lợn tại Trung Quốc (Ảnh: Washington Post)
Cửa hàng bán các món chế biến từ thịt lợn tại Trung Quốc (Ảnh: Washington Post)

Giá thịt lợn leo thang khiến Xu Min, một tiểu thương tại Trung Quốc, phân vân liệu có phải chiến tranh thương mại đã tác động tới sạp thịt của cô hay không? Xu Min là người cung cấp nguồn thịt lợn cho các tiểu thương địa phương.

Bà mẹ 29 tuổi bán thịt lợn tại một thị trấn nổi tiếng với món móng giò hầm nước tương. Người Trung Quốc chi rất nhiều tiền để mua móng giò vì xem đây là loại thực phẩm bổ dưỡng và giúp làm đẹp da. Hàm lượng collagen trong móng giò được tin là giúp da trở nên mịn màng hơn.

Trung Quốc đã mua 309.000 tấn thịt lợn hồi năm ngoái từ các nông dân ở trung tây và nam Mỹ, trong đó có nhiều lô hàng vận chuyển những bộ phận của lợn mà người Mỹ không ăn như đầu, đuôi, nội tạng hay móng giò. Năm ngoái Mỹ cũng là nước cung cấp nhiều nhất các loại thịt lợn cho Trung Quốc với tổng giá trị lên tới 874 triệu USD, theo số liệu thống kê của hải quan Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là quốc gia nhập khẩu thịt lợn Mỹ lớn thứ 4 thế giới và là nước tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới. Các hợp đồng xuất khẩu thịt lợn sang thị trường Trung Quốc đã mang lại nhiều lợi ích cho các nhà cung cấp Mỹ.

Xu Min cho biết thông thường tình hình căng thẳng về địa chính trị không ảnh hưởng gì tới khu chợ của cô. Tuy nhiên gần đây, cô và các tiểu thương khác đã cảm nhận những tác động của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Việc nhập khẩu thịt lợn Mỹ ít đi sẽ khiến giá thịt lợn (Trung Quốc) tăng lên. Từ đó sẽ có ít người mua thịt lợn đi và đó là hệ quả xấu”, Xu Min cho biết.

Những dấu hiệu đầu tiên cho thấy hệ quả của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã xuất hiện ở cả hai nước. Tổng thống Donald Trump đã quyết định áp thuế đối với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh cũng đã có động thái đáp trả tương tự nhằm vào các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ, bao gồm thịt lợn và đậu tương.

Nguồn thịt lợn nước ngoài đông lạnh được chuyển tới Thượng Hải và các thành phố cảng khác rất quan trọng với công việc kinh doanh của Xu Min mặc dù người phụ nữ này cũng mua thêm thịt lợn từ nông dân địa phương. Theo Xu, thịt lợn nhập khẩu được đưa lên các xe tải đông lạnh và chở tới mọi nhà kho tại Trung Quốc, giúp tăng nguồn cung thịt lợn và giúp cô mua được thịt lợn trong nước với giá rẻ hơn.

“Giá cả đang trở nên đắt hơn”, Xu nói, đồng thời cho biết bên cung cấp thịt lợn cho cô đã tăng thêm vài nhân dân tệ trong hai tuần qua.

Hồi tháng 4, Trung Quốc đã áp thuế 25% đối với các thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ để đáp trả việc chính quyền Tổng thống Trump áp thuế lên mặt hàng nhôm và thép của Trung Quốc. Con số thống kê gần đây nhất cho thấy sản lượng thịt lợn từ Mỹ xuất sang Trung Quốc đã sụt giảm đáng kể, từ 12.354 tấn hồi tháng 3 xuống còn 11.095 tấn hồi tháng 4 và 9.071 tấn hồi tháng 5.

“Ước tính chúng ta sẽ thiệt hại khoảng 800 triệu USD. Thật khủng khiếp”, Joel Haggard, phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Hiệp hội Xuất khẩu Thịt Mỹ, nhận định.

Cuộc chiến không ai được lợi

Một quầy thịt lợn tại Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: Washington Post)
Một quầy thịt lợn tại Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: Washington Post)

Mỹ phải hứng chịu thiệt hại từ cuộc chiến thương mại, nhưng Trung Quốc thậm chí còn chịu thiệt hại nhiều hơn. Mặc dù khẩu hiệu chính thức tại Trung Quốc tuyên bố: “Chúng ta có thể dễ dàng thay thế hàng hóa nước ngoài bằng các sản phẩm chăn nuôi trong nước”, tuy nhiên theo giới quan sát, Trung Quốc nên bảo vệ các liên minh thương mại để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ tầng lớp trung lưu bùng nổ.

Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, giá thịt lợn trên cả nước đã tăng 10%. Theo nhà phân tích Barney Wu tại Thượng Hải, giá đầu, đuôi và móng lợn ở tỉnh Sơn Đông phía đông Trung Quốc đã tăng 7% trong khoảng thời gian từ tháng 5 cho tới cuối tháng 7.

“Cuộc chiến thương mại bắt đầu gây thiệt hại. Không có ai được lợi cả”, Wu nhận định.

Roger Pay, nhà phân tích nông nghiệp tại một hãng tư vấn ở Bắc Kinh, cho biết giá đậu nành, một mặt hàng cũng bị đánh thuế, có thể gia tăng chi phí cho các tiểu thương.

“Hầu hết đậu nành dùng làm thức ăn cho lợn”, Pay cho biết.

Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng lên, Tổng thống Trump chưa cho thấy có dấu hiệu dừng lại. Hồi tháng 7, nhà lãnh đạo Mỹ thậm chí dọa sẽ áp thuế bổ sung với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Ông Trump nói rằng ông muốn thu hẹp mức thâm hụt thương mại 376 tỷ USD của Mỹ với Trung Quốc và gây sức ép để buộc Bắc Kinh phải từ bỏ chính sách ép các doanh nghiệp Mỹ phải tiết lộ các bí mật kinh doanh nếu các doanh nghiệp này muốn vào thị trường Trung Quốc.

Đối với những tiểu thương như Xu Min, sự leo thang căng thẳng không mang lại lợi ích gì và họ chỉ mong mọi việc sẽ sớm được giải quyết. Bán thịt lợn giúp Xu trả 500 nhân dân tệ (khoảng 75 USD) tiền thuê nhà hàng tháng.

“Tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải chấp nhận thực tế. Đó là tất cả những gì tôi có thể làm”, Xu nói.

Trong khi đó, một tiểu thương bán thịt lợn khác tên Gao Jun Gui cho biết ông vẫn vui vẻ chấp nhận thiệt hại nếu điều đó có lợi cho đất nước của ông. Gao, 56 tuổi, đã bán thịt lợn từ 5 năm nay. Nhà cung cấp thịt cho ông đã tăng giá 2% từ tháng 7.

“Bây giờ tôi kiếm được ít tiền hơn nhưng trong cuộc chiến này chúng tôi nhất định sẽ thắng. Ông Trump giống như một đứa trẻ vậy, ông ấy đổi ý liên tục”, Gao nói, đồng thời nhận định đây là cơ hội để Trung Quốc giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài.

Tại Qibao, khu vực phía nam Thượng Hải, Xiao Lu, một tiểu thương buôn móng giò, cho biết công ty thực phẩm mà bà hợp tác đã có sự thay đổi lớn gần đây. 6 ngày trước khi Tổng thống Trum áp đợt thuế đầu tiên, công ty này đã ngừng cung cấp hàng nhập khẩu cho bà. Xiao Lu không biết điều đó có ảnh hưởng gì tới công việc kinh doanh của bà hay không.

“Chúng tôi thường bán cả hàng nội địa và hàng đông lạnh nhập khẩu. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi do việc áp thuế”, Xiao Lu nói.

Thành Đạt

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Quốc tế phản ứng về vụ ám sát bất thành Tổng thống Venezuela
Quốc tế phản ứng về vụ ám sát bất thành Tổng thống Venezuela

Nga chỉ trích mạnh mẽ âm mưu ám sát Tổng thống Venezuela, trong khi Mỹ khẳng định không liên quan tới vụ việc này.

Thứ hai, 06/08/2018 - 11:09

Quân đội Venezuela thề trung thành sau vụ Tổng thống bị ám sát hụt
Quân đội Venezuela thề trung thành sau vụ Tổng thống bị ám sát hụt

(Dân trí) - Quân đội Venezuela tuyên bố trung thành "vô điều kiện" với Tổng thống Nicolas Maduro sau khi ông may mắn thoát chết trong một vụ ám sát bằng máy bay không người lái hôm 4/8, AFP cho biết.

Thứ hai, 06/08/2018 - 10:36

“Bài học” về đàm phán từ Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un
“Bài học” về đàm phán từ Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un “bài học” về đàm phán, liên quan tới tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 06/08/2018 - 10:19

10 vụ tấn công nhằm vào các lãnh đạo thế giới
10 vụ tấn công nhằm vào các lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã trở thành mục tiêu của các vụ tấn công bất ngờ khi đang có bài phát biểu hoặc tham dự các sự kiện ngoài trời trước đám đông.

Thứ hai, 06/08/2018 - 09:53

Ông Trump thừa nhận con trai gặp gỡ phía Nga trong chiến dịch tranh cử
Ông Trump thừa nhận con trai gặp gỡ phía Nga trong chiến dịch tranh cử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 6/8 thừa nhận con trai ông đã gặp gỡ với phía Nga tại Tháp Trump năm 2016 trong chiến dịch tranh cử của ông nhằm thu thập thông tin bất lợi liên quan đến đối thủ ở đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Thứ hai, 06/08/2018 - 09:32

Khoảnh khắc máy bay không người lái nổ tung trong vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela
Khoảnh khắc máy bay không người lái nổ tung trong vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela

(Dân trí) - Mạng xã hội Venezuela đã xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh máy bay không người lái, được cho là nhằm ám sát Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, nổ tung trên bầu trời thủ đô Caracas sau khi bị quân đội nước này bắn hạ hôm 4/8.

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:46

Venezuela bắt giữ 6 nghi phạm trong vụ ám sát hụt Tổng thống
Venezuela bắt giữ 6 nghi phạm trong vụ ám sát hụt Tổng thống

(Dân trí) - Giới chức an ninh Venezuela đã bắt giữ 6 đối tượng bị nghi ngờ có liên quan đến vụ ám sát bằng máy bay không người lái mang chất nổ nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro hôm 4/8 ngay trên sóng truyền hình trực tiếp.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:43

Ả-rập Xê-út trục xuất nhà ngoại giao, đóng băng thương mại với Canada
Ả-rập Xê-út trục xuất nhà ngoại giao, đóng băng thương mại với Canada

(Dân trí) - Ả-rập Xê-út yêu cầu đại sứ Canada phải rời khỏi nước này trong 24 giờ đồng hồ giữa lúc căng thẳng hai nước leo thang vì cáo buộc vi phạm nhân quyền. Ottawa đã yêu cầu Riyadh phải trả tự do cho hai nhà hoạt động bị bắt giữ.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:02

Động đất rung chuyển đảo du lịch Indonesia, ít nhất 82 người chết
Động đất rung chuyển đảo du lịch Indonesia, ít nhất 82 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 82 người chết sau trận động đất mạnh 7 độ Richter ở đảo du lịch nổi tiếng Lombok của Indonesia hôm qua 5/8.

Thứ hai, 06/08/2018 - 06:43

Thông tin bất ngờ về vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela
Thông tin bất ngờ về vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela

(Dân trí) - Trong khi giới chức Venezuela cho biết đang điều tra vụ ám sát hụt Tổng thống Nicolas Maduro chiều 4/8, nguồn tin của AP nói rằng không có bất cứ âm mưu ám sát nào đằng sau vụ nổ rung chuyển thủ đô Caracas vào thời điểm đó.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 10:20

Động đất mạnh 7 độ Richter gây cảnh báo sóng thần ở Indonesia
Động đất mạnh 7 độ Richter gây cảnh báo sóng thần ở Indonesia

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh 7 độ Richter đã xảy ra hôm nay 5/8 ở khu vực đảo du lịch nổi tiếng Lombok của Indonesia, kéo theo cảnh báo sóng thần.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 08:38

Đề xuất bí mật bị lộ, Nga "nóng mặt" với Mỹ
Đề xuất bí mật bị lộ, Nga "nóng mặt" với Mỹ

(Dân trí) - Nga đã bày tỏ sự thất vọng và chỉ trích Mỹ sau khi Mỹ để lộ đề xuất liên quan đến vấn đề Syria mà Moscow đưa ra thông qua kênh liên lạc bí mật với Washington.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 05:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí mật không ngờ khi Trung Quốc mua tiếp vũ khí Nga
Bí mật không ngờ khi Trung Quốc mua tiếp vũ khí Nga

Hiện nay các hợp đồng mua sắm vũ khí mới mà Trung Quốc ký kết với Nga được cho là không nhằm mục đích sao chép như trong quá khứ.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 03:34

Mỹ-Triều "đấu khẩu" vì thỏa thuận hạt nhân
Mỹ-Triều "đấu khẩu" vì thỏa thuận hạt nhân

(Dân trí) - Tại Diễn đàn Khu vực ASEAN tại Singapore ngày 4/8, giới chức Mỹ và Triều Tiên đã chỉ trích lẫn nhau liên quan đến việc giữ cam kết thực hiện thỏa thuận hạt nhân mà hai bên đạt được hồi tháng 6 năm nay.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 03:19

Con trai Osama bin Laden cưới con gái một trong những kẻ cầm đầu vụ khủng bố 11.9
Con trai Osama bin Laden cưới con gái một trong những kẻ cầm đầu vụ khủng bố 11.9

7 năm sau cái chết của Osama bin Laden, mẹ của trùm khủng bố lần đầu tiên lên tiếng về con trai mình.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 02:01

Triều Tiên nói Nhật Bản tích đủ nhiên liệu chế tạo hàng nghìn bom hạt nhân
Triều Tiên nói Nhật Bản tích đủ nhiên liệu chế tạo hàng nghìn bom hạt nhân

(Dân trí) - Một ủy ban thuộc đảng Lao động Triều Tiên đã chỉ trích việc Mỹ và Nhật Bản kéo dài hiệu lực của hiệp ước hạt nhân song phương và cho rằng Tokyo đã tích trữ đủ lượng nhiên liệu để có thể chế tạo vũ khí hạt nhân.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 01:28

Lộ thủ phạm đứng sau vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela
Lộ thủ phạm đứng sau vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela

(Dân trí) - Phong trào có tên "Chiến binh Flannel" ở Venezuela hôm nay đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bằng máy bay không người lái mang theo thuốc nổ.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 12:31

Điều khí tài quân sự tới Biển Đông, Pháp gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc
Điều khí tài quân sự tới Biển Đông, Pháp gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc

(Dân trí) - Cùng với Mỹ, Hải quân và Không quân Pháp cũng tăng cường sự hiện diện tại Biển Đông nhằm đối phó với những động thái của Trung Quốc và bảo đảm trật tự hàng hải dựa trên luật lệ.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 11:14

Sự thật về tổ chức khủng bố Hồi giáo IS hồi sinh ở Iraq hiện nay
Sự thật về tổ chức khủng bố Hồi giáo IS hồi sinh ở Iraq hiện nay

Tổ chức IS đã bị đánh tan tác ở Iraq và Syria. Thế nhưng các nguồn tin an ninh ở Iraq cho hay, tổ chức này đang hồi sinh ở một số vùng của nước này.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 10:09

Ngôi sao Hollywood được giao phó cải thiện quan hệ Nga-Mỹ
Ngôi sao Hollywood được giao phó cải thiện quan hệ Nga-Mỹ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 4/8 cho biết đã cử diễn viên Hollywood Steven Seagal làm đặc phái viên về quan hệ nhân đạo Nga-Mỹ với vai trò củng cố quan hệ về văn hóa, nghệ thuật và thanh thiếu niên giữa hai nước.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 10:03

Ông Kim Jong-un đích thân thử xe điện hiện đại lúc nửa đêm
Ông Kim Jong-un đích thân thử xe điện hiện đại lúc nửa đêm

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã có chuyến thị sát tới hai nhà máy sản xuất xe buýt và ngồi thử trên một chuyến xe hiện đại do Triều Tiên tự thiết kế và sản xuất này.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 08:04

Máy bay chiến đấu Nga phô diễn sức mạnh tại giải đấu quân sự
Máy bay chiến đấu Nga phô diễn sức mạnh tại giải đấu quân sự

(Dân trí) - Dàn máy bay chiến đấu và trực thăng của Nga đã tham gia các trận đấu mô phỏng nhằm phô diễn sức mạnh trước hàng nghìn khán giả tại giải đấu quân sự Aviadarts ngày 4/8.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 07:42

11 người làm chung công ty cùng trúng số 543 triệu USD
11 người làm chung công ty cùng trúng số 543 triệu USD

Có 11 người sống tại bang California - Mỹ yêu công việc của họ đến mức cho dù trúng số 543 triệu USD mà vẫn quyết định tiếp tục đi làm.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 07:26

Tổng thống Trump gửi thư cho ông Kim Jong-un
Tổng thống Trump gửi thư cho ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ ngày 4/8 đã mang bức thư của Tổng thống Donald Trump gửi cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông qua Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tại Singapore.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:49