So sánh cuộc điều tra luận tội Trump và Nixon: Lịch sử có lặp lại?

Là tổng thống thứ 4 đối mặt với cuộc điều tra luận tội của Hạ viện, cuộc điều tra luận tội ông Trump có gì giống và khác so với thời Tổng thống Nixon?
>>Hạ viện Mỹ chuẩn bị điều trần công khai luận tội Tổng thống Trump
>>Hạ viện Mỹ thông qua điều tra luận tội Tổng thống Trump

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump đã bước vào giai đoạn mới đầy biến động trong tuần này với phiên xét xử công khai đầu tiên sẽ bắt đầu ngày 13/11 (theo giờ Washington DC).

So sánh cuộc điều tra luận tội Trump và Nixon: Lịch sử có lặp lại? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Là tổng thống thứ 4 đối mặt với cuộc điều tra luận tội của Hạ viện, cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump có một vài điểm tương đồng với những gì Tổng thống Richard Nixon từng trải qua trong vụ bê bối Watergate dẫn đến việc ông Nixon phải từ chức năm 1974. Ông Nixon từng bị cáo buộc lạm quyền, tương tự như những tuyên bố chống lại Tổng thống Trump mà Hạ viện Mỹ đưa ra hiện nay.

Điều tra luận tội Tổng thống Nixon và Tổng thống Trump

Tuy nhiên, 2 cuộc luận tội này có những khác biệt cơ bản, bên cạnh những khác biệt về các thể chế của chính phủ cũng như truyền thông trước 2 sự việc này. Cuộc điều tra Tổng thống Nixon diễn biến dần dần và công khai. Đội ngũ pháp lý của ông Nixon có cơ hội để bào chữa mặc dù những lời bào chữa này cuối cùng cũng không có hiệu lực. Trong khi đó, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump hầu như được tiếp cận trong phạm vi rất giới hạn đối với những bằng chứng có được cho tới nay trong một quy trình kín, không công khai.

Cả hai Tổng thống Mỹ Richard Nixon và Donald Trump đều đứng trước các cáo buộc lạm quyền và cản trở luật pháp. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ, điểm này cũng là sự khác biệt lớn nhất trong cuộc điều tra luận tội của 2 ông chủ Nhà Trắng trên. Nếu như Tổng thống Nixon đã từ chức trước khi Hạ viện thông qua bất kỳ điều khoản luận tội nào thì Tổng thống Trump sẽ không làm vậy.

Không lâu trước khi Tổng thống Nixon từ chức, nhà phân tích Walter Cronkite của tờ CBS News đã nhận định rằng tất cả quan chức Washington đều đoán trước được kết cục cuối cùng của vụ Watergate này.

Tuy nhiên, đối mặt với sức ép luận tội hiện nay, Tổng thống Trump đã khẳng định mạnh mẽ hôm 21/10 rằng: "Họ muốn luận tội tôi bởi đó là cách duy nhất để họ chiến thắng". Nhưng "họ sẽ không đạt được bất kỳ điều gì!", nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm.

Cuộc điều tra Watergate bắt đầu ở Thượng viện trong khi Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Sam Ervin khẳng định đã nhận được sự hợp tác với Nhà Trắng. Khi việc luận tội Tổng thống Nixon được đưa ra trước Hạ viện, hơn 400 nghị sĩ từ cả 2 đảng đều bỏ phiếu nhất trí tiến hành cuộc điều tra.

Trong khi đó, Nhà Trắng ngày 8/10 bác bỏ thẳng thừng cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump của đảng Dân chủ tại Hạ viện khi cho rằng điều này là "không hợp lệ về mặt hiến pháp" và từ chối hợp tác.

"Mọi thứ đã từ tệ trở nên ngày càng tệ hơn", Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff - người dẫn đầu cuộc điều tra nhận định.

Nghị quyết luận tội Tổng thống Trump mặc dù đã được Hạ viện thông qua với tỷ lệ tỷ lệ 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống nhưng không có hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ. Điều đáng nói là có 2 hạ nghị sỹ Dân chủ đã đứng về phe Cộng hòa để bỏ phiếu chống lại nghị quyết trên.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Jordan đã đứng ra bảo vệ ông Trump, đồng thời gọi cuộc điều tra liên quan đến Ukraine của Hạ viện là một kịch bản được nhào nặn, "một trò chơi đố chữ ngớ ngẩn mà đảng Dân chủ bắt ông Trump trải qua. Bạn có thể hiểu vì sao ngài Tổng thống lại giận dữ như vậy".

Sau cuộc bỏ phiếu của Hạ viện ngày 31/10, Tổng thống Trump đã gọi cuộc điều tra luận tội này là "cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ" - một cụm từ mà ông thường sử dụng để chỉ trích cuộc điều tra này và cuộc điều ra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp bầu cử trước đó.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham thì khẳng định cuộc điều tra luận tội Tổng thống là "đi ngược với những nền tảng cơ bản của nước Mỹ" và đảng Dân chủ chỉ đang lãng phí thời gian vào "một cuộc điều tra luận tội giả mạo thay vì những ưu tiên chính sách như thương mại hay an ninh biên giới".

Từ điều này có thể thấy là, trái với cuộc điều tra luận tội Tổng thống Nixon, cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump hoàn toàn mang tính đảng phải với sự nhất trí chỉ đến từ phía đảng Dân chủ.

Việc luận tội Tổng thống Nixon tập trung vào một vụ trộm mang động cơ chính trị cùng với các hoạt động gián điệp chính trị khác và màn che đậy có hệ thống của chính phủ Mỹ. Vụ bê bối này đã diễn ra trong nhiều tháng.

Trong khi đó, tiến trình điều tra luận tội hiện tại, liên quan đến Ukraine với những cáo buộc rằng Tổng thống Trump đã hoãn hỗ trợ quân sự Ukraine để gây sức ép với nước này vì các mục đích chính trị, lại diễn biến nhanh hơn nhiều.

Đảng Dân chủ có thành công trong việc hạ bệ Trump?

Nhà phân tích Jonathan Turley cho rằng khác biệt quan trọng trong vụ việc là hầu như có rất ít bằng chứng được đưa ra trong vụ của Tổng thống Trump. Ông Turley cũng nhận định mức độ của các động thái vi phạm liên quan đến Ukraine nhằm chống lại Tổng thống Trump dường như nhỏ hơn so với những cáo buộc "phủ bóng" lên Tổng thống Nixon trước đây.

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump hiện nay "chủ yếu dựa trên cuộc điện đàm gây tranh cãi với Tổng thống Ukraine", ông Turley cho biết, đồng thời khẳng định: "Nếu họ tiếp tục theo hướng này, đây sẽ là cuộc luận tội với quy mô hẹp nhất lịch sử và bên tiến hành điều tra sẽ sở hữu một trong những hồ sơ với bằng chứng hạn chế nhất trong lịch sử".

Trong khi đó, nhà phân tích Garret thì cho rằng: "Tốc độ là vấn đề quan trọng. Nếu bạn tiến quá nhanh và công chúng không theo kịp những thực tế bạn đưa ra, bạn sẽ thua, ít nhất là thua trong mắt công chúng khi nhìn nhận về những bằng chứng của bạn".

"Do đó, đảng Dân chủ có một tiêu chuẩn cao cần phải đáp ứng ở đây. Luận tội không phải chỉ đơn giản nói là "Tôi không thích Tổng thống", mà là phải thuyết phục để công chúng hiểu rằng Tổng thống đã làm điều gì đó hoặc tiếp tục làm điều gì đó đe dọa đến chính phủ và quốc gia".

"Bằng chứng phải được đưa ra, công chúng sẽ nhìn nhận và đánh giá nó trước khi đảng Dân chủ có bất kỳ động thái nào. Với nhịp độ hiện nay, đảng Dân chủ dường như đang thúc đẩy quá trình này nhanh hơn nhiều, ít nhất là so với những cuộc điều tra luận tội trước đây", chuyên gia Garret cho biết thêm.

Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo?

Đây sẽ là một tuần dài với Tổng thống Trump sau khi Hạ viện tung các bằng chứng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống ngày 13/11 như một động thái mà đảng Dân chủ hy vọng sẽ thay đổi quan điểm của công chúng.

Tổng thống Trump đã cáo buộc ông Adam Schiff công bố "những bản ghi âm giả mạo" về những lời khai của các nhân chứng được tiến hành bí mật ở Washington. Cho tới nay, ông Schiff đã công bố lời khai của một số nhân chứng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống, khẳng định rằng chính quyền Tổng thống Trump đã nỗ lực dùng việc hỗ trợ quân sự để gây sức ép với Ukraine nhằm điều tra đối thủ chính trị của ông Trump là cựu Phó Tổng thống Joe Biden - ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 và con trai của ông, Hunter.

"Adam Schiff quỷ quyệt sẽ chỉ công bố những bản ghi âm lời khai giả mạo. Chúng tôi thậm chí còn chưa xem những tài liệu này và cũng bị hạn chế trong việc có một luật sư", Tổng thống Trump cho biết, đồng thời yêu cầu các nghị sĩ Cộng hòa không nên rơi vào cái "bẫy ngu ngốc" này.

Ông chủ Nhà Trắng đã nhiều lần tuyên bố rằng cuộc điều tra luận tội là một "trò lừa đảo" và người tố giác, đến nay vẫn chưa rõ danh tính, đang tham gia vào "trò lừa" này. Ông Trump cũng khẳng định ông không làm gì sai và cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine là "hoàn hảo". Nhà Trắng đã công bố bản ghi âm cuộc điện đàm vào tháng 7/2019 giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine, trong khi Tổng thống Trump cho biết ông sẽ công bố cả bản ghi âm cuộc điện đàm hồi tháng 4 giữa ông với nhà lãnh đạo Ukraine, không lâu sau khi ông Zelensky đắc cử.

Theo Kiều Anh

VOV

MỚI NHẤT
Thủy quân lục chiến Mỹ tranh cãi vì chuyện dùng ô
Thủy quân lục chiến Mỹ tranh cãi vì chuyện dùng ô

(Dân trí) - Quy định mới về việc cho phép mang ô khi làm nhiệm vụ đã gây ra những tranh cãi trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, khi nhiều người quan ngại rằng vật dụng này sẽ khiến các quân nhân không thể sẵn sàng chiến đấu khi cần.

Thứ tư, 13/11/2019 - 02:58

UNCLOS 1982: Khuôn khổ giải quyết tranh chấp, tăng cường hợp tác biển
UNCLOS 1982: Khuôn khổ giải quyết tranh chấp, tăng cường hợp tác biển

Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 là khuôn khổ quan trọng để các quốc gia giải quyết các tranh chấp và tăng cường hợp tác biển.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:47

Thót tim khoảnh khắc hai đoàn tàu lao thẳng vào nhau
Thót tim khoảnh khắc hai đoàn tàu lao thẳng vào nhau

(Dân trí) - Hai đoàn tàu chở khách ở miền trung Ấn Độ bất ngờ lao trực diện vào nhau, khiến 20 người bị thương.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:53

Cựu cố vấn "diều hâu" nghi cáo buộc ông Trump "công, tư lẫn lộn"
Cựu cố vấn "diều hâu" nghi cáo buộc ông Trump "công, tư lẫn lộn"

(Dân trí) - Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton được cho là đã cáo buộc chính sách Thổ Nhĩ Kỳ của “sếp” cũ -Tổng thống Mỹ Donald Trump, bị ảnh hưởng bởi lợi ích cá nhân và tài chính của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:51

Nhà khoa học Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại trị giá 1 tỷ USD của Mỹ
Nhà khoa học Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại trị giá 1 tỷ USD của Mỹ

(Dân trí) - Một nhà khoa học Trung Quốc đã thừa nhận đánh cắp bí mật thương mại được định giá hơn 1 tỷ USD từ công ty dầu khí của Mỹ.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:04

Hành trình tìm ra cheo cheo quý nghi đã tuyệt chủng 30 năm tại Việt Nam
Hành trình tìm ra cheo cheo quý nghi đã tuyệt chủng 30 năm tại Việt Nam

(Dân trí) - Các cá thể cheo cheo lưng bạc, động vật móng guốc mà các nhà khoa học thế giới cho rằng đã tuyệt chủng trong 30 năm qua, đã bất ngờ được phát hiện tại Việt Nam trong một cuộc tìm kiếm được tạp chí National Geographic mô tả là “quyết liệt” với nhiều khó khăn.

Thứ tư, 13/11/2019 - 10:57

Tên lửa suýt rơi trúng ô tô trên đường cao tốc ở Israel
Tên lửa suýt rơi trúng ô tô trên đường cao tốc ở Israel

(Dân trí) - Gần 200 tên lửa đã bị nã từ phía Dải Gaza vào Israel chỉ vài giờ sau một cuộc không kích của nhà nước Do Thái khiến một thủ lĩnh Hồi giáo tại Palestine thiệt mạng. Một tên lửa thậm chí suýt rơi trúng các phương tiện đang chạy trên một tuyến đường cao tốc.

Thứ tư, 13/11/2019 - 10:06

Ông Trump nói Mỹ tiếp tục săn thủ lĩnh mới của IS
Ông Trump nói Mỹ tiếp tục săn thủ lĩnh mới của IS

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ vẫn đang để mắt tới thủ lĩnh mới của IS sau khi tiêu diệt ông trùm đứng đầu tổ chức khủng bố này hồi tháng 10.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:51

Chuyến bay “bão táp” đưa cựu Tổng thống Bolivia đến Mexico tị nạn
Chuyến bay “bão táp” đưa cựu Tổng thống Bolivia đến Mexico tị nạn

(Dân trí) - Máy bay của không quân Mexico tới đón cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales sang quốc gia Bắc Mỹ tị nạn đã thực hiện một hành trình bay được mô tả là “bão táp” vì phải đi đường rất vòng vèo, sau khi một số quốc gia ở khu vực Nam Mỹ không cho phép ông Morales bay qua không phận.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:39

Tổng thống Trump: "Không nước nào lừa dối giỏi hơn Trung Quốc"
Tổng thống Trump: "Không nước nào lừa dối giỏi hơn Trung Quốc"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra những lời chỉ trích nhằm vào Trung Quốc, thậm chí cáo buộc không nước nào “lừa dối” giỏi hơn Bắc Kinh.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:22

Bà Hillary Clinton bỏ ngỏ khả năng “tái đấu” với ông Trump
Bà Hillary Clinton bỏ ngỏ khả năng “tái đấu” với ông Trump

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết bà được “rất, rất nhiều người” thúc giục tham gia vào cuộc chạy đua vào ghế tổng thống năm 2020. Bà cũng bỏ ngỏ khả năng sẽ lần thứ 3 tranh cử vào Nhà Trắng sau 2 lần thất bại năm 2008 và 2016.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:56

Mỹ điều tàu chiến mang tên lửa dẫn đường đi qua eo biển Đài Loan
Mỹ điều tàu chiến mang tên lửa dẫn đường đi qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan lần đầu tiên kể từ tháng 9.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu Tổng thống Bolivia phải ngủ dưới sàn đất trước khi sang Mexico tị nạn
Cựu Tổng thống Bolivia phải ngủ dưới sàn đất trước khi sang Mexico tị nạn

(Dân trí) - Ông Evo Morales đã phải ngủ dưới sàn đất sơ sài tại một địa điểm bí mật nhằm trốn tránh sau khi từ chức tổng thống Bolivia. Ông sau đó đã lên máy bay để sang Mexico theo diện tị nạn chính trị.

Thứ ba, 12/11/2019 - 09:07

Tổng thống Pháp: Chính trị thế giới đang khủng hoảng chưa từng có tiền lệ
Tổng thống Pháp: Chính trị thế giới đang khủng hoảng chưa từng có tiền lệ

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng hệ thống chính trị toàn cầu đang trong thời kỳ “khủng hoảng chưa từng có tiền lệ”, đồng thời kêu gọi việc thành lập các liên minh và mối quan hệ hợp tác mới để giải quyết các vấn đề của thế giới.

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:29

Chấn động vụ tướng Thái Lan bắn chết nguyên đơn và luật sư ngay tại tòa án
Chấn động vụ tướng Thái Lan bắn chết nguyên đơn và luật sư ngay tại tòa án

(Dân trí) - Một tướng cấp cao đã về hưu đã rút súng bắn chết nguyên đơn và luật sư của người này tại một tòa án ở Thái Lan.

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:10

Tân Đại sứ EU: Châu Âu ủng hộ cách giải quyết của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông
Tân Đại sứ EU: Châu Âu ủng hộ cách giải quyết của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Tân Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) Giorgio Aliberti bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của khối này đối với cách giải quyết của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, trong đó việc đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:01

Trung Quốc: Tấn công bằng xút ăn da khiến hơn 50 học sinh mầm non bị thương
Trung Quốc: Tấn công bằng xút ăn da khiến hơn 50 học sinh mầm non bị thương

(Dân trí) - Tổng cộng 54 người, bao gồm 3 giáo viên và 51 trẻ em, đã bị thương sau khi một người đàn ông trèo qua tường nhà trẻ ở tây nam Trung Quốc và xịt hóa chất xút ăn da vào các nạn nhân.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:10

Giá thịt lợn đắt cắt cổ, nhiều người Trung Quốc chọn thịt chó, mèo thay thế
Giá thịt lợn đắt cắt cổ, nhiều người Trung Quốc chọn thịt chó, mèo thay thế

(Dân trí) - Giá thịt lợn tăng cao đang là nỗi lo của nhiều người Trung Quốc bởi đây là nguồn thực phẩm hàng ngày trong mỗi bữa ăn. Tình trạng khan hiếm thịt lợn khiến người dân nước này phải lựa chọn các thực phẩm khác để thay thế, thậm chí thịt chó và thịt mèo cũng trở thành lựa chọn của những người có thu nhập thấp.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:46

Nhật, Mỹ phản đối hành động của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông
Nhật, Mỹ phản đối hành động của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông

Thủ tướng Nhật Bản và lãnh đạo quân đội Mỹ cùng phản đối hành vi của Trung Quốc thay đổi hiện trạng tại khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:42

Mỹ tuyên bố cung cấp vũ khí cho Ukraine để chống lại mối đe dọa từ Nga
Mỹ tuyên bố cung cấp vũ khí cho Ukraine để chống lại mối đe dọa từ Nga

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ đã lên tiếng về chính sách Ukraine hiện thời của chính quyền Tổng thống Donald Trump, trong đó nhấn mạnh việc Washington cung cấp vũ khí cho Kiev để chống lại các mối đe dọa từ Nga.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:41

Cựu bộ trưởng Australia kêu gọi hải quân ngăn Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông
Cựu bộ trưởng Australia kêu gọi hải quân ngăn Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Australia cho rằng hải quân nước này nên tiến hành các cuộc diễn tập tự do hàng hải gần các thực thể nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông nhằm đẩy lùi tham vọng quân sự hóa của Bắc Kinh.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:23

Loài cheo cheo tưởng tuyệt chủng 30 năm bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam
Loài cheo cheo tưởng tuyệt chủng 30 năm bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam

(Dân trí) - Loài cheo cheo lưng bạc tưởng tuyệt chủng trong gần 30 năm qua đã bất ngờ được tìm thấy Việt Nam, nhiều hãng truyền thông quốc tế hôm nay đồng loạt đưa tin.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:52

Ngoại trưởng Nga tố Mỹ “cướp dầu” của Syria
Ngoại trưởng Nga tố Mỹ “cướp dầu” của Syria

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng việc Mỹ có ý định kiểm soát các mỏ dầu tại Syria là “bất hợp pháp” và có thể coi là hành vi “cướp đoạt”.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:15

Mỹ sẽ huấn luyện bộ binh như lính đặc nhiệm?
Mỹ sẽ huấn luyện bộ binh như lính đặc nhiệm?

Quân đội Mỹ đã có những bước đi đầu tiên để nâng cao hiệu quả của binh sĩ cận chiến, nhưng giới chuyên gia quân sự vẫn muốn bộ binh được huấn luyện các kỹ năng chiến đấu đặc biệt như với lính đặc nhiệm, Breaking Defense đưa tin ngày 11/11.

Thứ ba, 12/11/2019 - 01:37