Scotland từ chối tiếp Tổng thống Trump đến chơi golf

Dân trí

Lãnh đạo Scotland nhấn mạnh, Scotland hạn chế tất cả du khách, kể cả Tổng thống Mỹ Donald Trump, đến đây vào lúc này do đại dịch Covid-19.

Scotland từ chối tiếp Tổng thống Trump đến chơi golf - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: USA Today)

Guardian dẫn lời Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon ngày 5/1 cho biết: "Tôi không rõ kế hoạch của ông Trump... Nhưng vào lúc này chúng tôi không cho phép du khách vào Scotland mà không có mục đích thiết yếu. Điều đó cũng áp dụng với cả ông ấy (Tổng thống Trump) và bất cứ ai. Đến Scotland chơi golf tôi nghĩ không phải là mục đích thiết yếu".

Thủ hiến Sturgeon đã ban bố lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ở hầu hết Scotland trong tháng 1 này trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại ở Vương quốc Anh. Theo đó, người dân địa phương được khuyến cáo ở nhà trừ khi có mục đích cần thiết như khám chữa bệnh, mua sắm đồ thiết yếu..

Bình luận trên được đưa ra sau khi rộ đồn đoán chuyên cơ dự phòng của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bay đến Scotland một ngày trước lễ nhậm chức dự kiến của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

Báo Sunday Post còn cho rằng, máy bay trinh sát của quân đội Mỹ được nhìn thấy đã thị sát gần sân golf Turnberry của Scotland trong vòng 1 tuần hồi tháng 11/2020 để chuẩn bị trước cho chuyến đi của ông Trump. Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany hôm qua đã bác bỏ thông tin trên. "Thông tin này không chính xác. Tổng thống Trump không có ý định đến Scotland", bà McEnany nói.

Đến nay hiện chưa rõ kế hoạch của ông Trump sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào trưa ngày 20/1 - thời điểm ông Biden dự kiến tuyên thệ nhậm chức. Ông cũng chưa tiết lộ liệu ông có tham dự lễ nhậm chức của ông Biden hay không. Một số nguồn tin nói rằng ông Trump và gia đình có thể đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida và không quay trở lại Nhà Trắng, trong khi một số nguồn tin nói ông không có ý định rời Nhà Trắng kể cả khi ông Biden nhậm chức.

Ông Trump và đồng minh tiếp tục theo đuổi nỗ lực thách thức kết quả. Ít nhất 140 hạ nghị sĩ và 13 thượng nghị sĩ đang lên kế hoạch phản đối kết quả bầu cử khi quốc hội họp lưỡng viện vào hôm nay 6/1.

Minh Phương
Theo SCMP

Đáng quan tâm