Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông:

Sau khẩu chiến là chủ động làm lành?

Người Trung Quốc xưa thường nói “không đánh không biết nhau” và câu này đang được Bắc Kinh áp dụng một cách nhuần nhuyễn tới mức tinh xảo.
>>Đối thoại Shangri-la 14: “Miệng lưỡi chiến quần hùng”
>>Tổng thống Mỹ cảnh báo về hoạt động xây đảo của Trung Quốc

Bắc Kinh đã phản ứng thận trọng sau khi nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu công bố sáng kiến hòa bình nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông. Bởi Đài Loan kêu gọi tất cả các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông tạm gác bất đồng để bắt đầu tiến trình đàm phán chia sẻ nguồn tài nguyên dồi dào tại khu vực này.

Tiếp tục ngụy tạo và giảo biện

Ngày 26/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Doanh) đã biện bạch cho hoạt động xây dựng trái phép 2 ngọn hải đăng tại bãi đá Gạc Ma và Châu Viên, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, khi cho rằng “Trung Quốc xây dựng 2 ngọn hải đăng này nhằm thực hiện chức trách và nghĩa vụ quốc tế liên quan của mình, cung cấp các hướng dẫn hàng hải cho những tàu thuyền qua lại tại khu vực này, cũng như góp phần nâng cao an ninh hàng hải tại Biển Đông”… Đồng thời nhấn mạnh, bước tiếp theo, Trung Quốc sẽ xây dựng các công trình dân sự khác tại các đảo đá chiếm đóng ở Trường Sa, để phục vụ tốt hơn cho các nước ven Biển Đông và các tàu thuyền qua lại tại Trường Sa!?

Trước đó (25/5), bà Hoa Xuân Oánh lớn tiếng cho rằng, Trung Quốc và các nước ASEAN đã đạt được tiến triển tích cực về việc tham vấn Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông, đồng thời tranh thủ đạt được Bộ Quy tắc trên cơ sở hiệp thương nhất trí, tham vấn liên quan. Đồng thời cảnh báo, Mỹ không phải là bên có tranh chấp trong vấn đề Biển Đông, do đó nên tôn trọng đầy đủ những nỗ lực của Trung Quốc và các nước ASEAN, thận trọng trong lời nói và hành động, tạo ra bầu không khí tốt đẹp cho tham vấn, chứ không phải phá đám, quấy rối!

Trung Quốc họp báo công bố “Sách trắng quốc phòng 2015”
Trung Quốc họp báo công bố “Sách trắng quốc phòng 2015”
 
Theo tờ New York Times, Trung Quốc đang nâng cấp các tên lửa đạn đạo tầm xa thành loại mang nhiều đầu đạn có khả năng tấn công các mục tiêu độc lập. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quân sự Trung Quốc thuộc Đại học Quốc phòng Mỹ Phillip Saunders cho biết, Mỹ muốn trao đổi về các vấn đề liên quan tới chương trình hiện đại hóa hạt nhân và phòng thủ tên lửa đạn đạo với Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh luôn chần chừ công khai sự trao đổi này trên các kênh chính thức.
 
Giáo sư Jonathan London đến từ Đại học Hongkong cho rằng, những động thái nhằm thay đổi hiện trạng mà Bắc Kinh đang thực hiện ở Biển Đông đã vi phạm các nguyên tắc và chuẩn mực quốc tế, làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trật tự an ninh, ổn định và công lý trong khu vực. Trong khi đó, Tiến sĩ Ian Storey thuộc Học viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore) nhận định, các công trình bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa đã tạo ra tình thế tiến thoái lưỡng nan đối với Mỹ.

Ngày 21/5, Tạp chí Section của Nga cho rằng, thời đại Trung Quốc “lấy thịt đè người” đã qua, nhưng Bắc Kinh không những duy trì đội quân có quy mô lớn nhất thế giới, mà còn có ngân sách quân sự chỉ đứng sau Mỹ. Bởi Trung Quốc đã tăng chi tiêu quân sự hàng năm bằng tỉ lệ phần trăm ở mức hai con số trong nhiều năm qua, để tìm cách hiện đại hóa quân đội, nhưng Bắc Kinh luôn tuyên bố: đây là việc đơn thuần để phòng thủ!

Cố tình hay vô ý?

Ngày 27/5, tờ Business Standard dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định, tình hình Biển Đông rất quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ bởi “Tổng thống thường xuyên đề cập đến tầm quan trọng của an ninh trên Biển Đông, vì nó cũng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, do đó tự do thương mại trên Biển Đông phải được duy trì”. Và Tổng thống nghe báo cáo về tình hình mới nhất ở Biển Đông và ông Barack Obama liên tục được cập nhật vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama
 
Trước đó (26/5), người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đã bày tỏ quan ngại trước việc Trung Quốc xây hải đăng trên Biển Đông khi cho rằng, động thái này có thể khiến tình hình tại đây thêm căng thẳng. Đây là phản ứng tức thì của Washington ngay sau khi Bắc Kinh thông báo về vấn đề này.
 
Ngày 26/5, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc đã tổ chức lễ khởi công xây dựng trái phép 2 ngọn hải đăng ở bãi đá Gạc Ma và Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo Tân Hoa xã, 2 ngọn hải đăng này cao 50m, có đèn chiếu với bán kính 4,5 mét và có thể chiếu sáng 22 hải lý. Và theo tuyên bố của Trung Quốc, việc xây hải đăng nhằm nâng cao khả năng hướng dẫn tàu thuyền, đảm bảo an toàn hàng hải trên Biển Đông.
 
Cũng trong ngày 26/5, tờ Telegraph của Anh dẫn khuyến cáo của Giáo sư Robert Dujarric, Giám đốc Viện Nghiên cứu châu Á đương đại của Trường đại học Temple, Nhật Bản khi cho rằng, vấn đề đáng quan tâm chỉ có thể là Bắc Kinh đánh giá sai tình hình khi công bố “Sách trắng quốc phòng 2015” vào thời điểm hiện nay.
 
Giới truyền thông và giới phân tích đều đánh giá, Trung Quốc đã lộ rõ tham vọng và hăm dọa khi công bố “Sách trắng quốc phòng 2015”. Tờ Nikkei của Nhật Bản khẳng định, “Sách trắng quốc phòng 2015” đã nêu bật tham vọng vươn khơi xa của quân đội Trung Quốc, và lần đầu tiên Bắc Kinh đề cập tới khả năng xảy ra đụng độ trên biển. Tờ Tin nhanh Ấn Độ khẳng định, với việc công bố “Sách trắng quốc phòng 2015”, Trung Quốc đã công khai chiến lược đầy hung hăng nhằm mở rộng sức mạnh hải quân.

Tờ Business-Standard nhận định, Trung Quốc có thể thách thức Ấn Độ trong vấn đề biển đảo. Tờ Guardian cũng ghi nhận sự quyết đoán của Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông khi công bố “Sách trắng quốc phòng 2015”. Còn theo tờ Strait Times, “Sách trắng quốc phòng 2015” đã thể hiện sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào quá trình hiện đại hóa quân đội. Tờ RT của Nga cũng có quan điểm tương tự khi cho rằng, Bắc Kinh có tham vọng hiện diện hải quân lớn hơn trong khu vực đang gia tăng căng thẳng vì những tuyên bố chủ quyền vô lý, phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chuẩn bị cho Thế chiến thứ III?

Chủ tịch tiểu ban thuộc Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ Randy Forbes, và cũng là đồng Chủ tịch nhóm phụ trách vấn đề Trung Quốc của Quốc hội Mỹ cho rằng, ban lãnh đạo Trung Quốc đã thực hiện đúng chiến lược “giấu mình chờ thời” do Đặng Tiểu Bình đề ra.
 
Nhưng kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, Bắc Kinh đã và đang theo đuổi chiến lược mới, trong đó nhấn mạnh tới việc thực hiện “giấc mơ xây dựng Trung Hoa thành một siêu cường”. Và việc Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ cải tạo đảo, đá ở khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam là dấu hiệu cho thấy, Bắc Kinh sẽ không từ bỏ nỗ lực hiện thực hoá yêu sách chiếm trọn Biển Đông trong tương lai. Nhưng theo học giả Steve Tsang (Tăng Duệ Sinh), chiến lược cứng rắn của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình chẳng phải kế lâu dài cho Trung Quốc.
 
Theo tờ Washington Post, mục đích của việc ráo riết xây đảo, xua đuổi máy bay, tàu thuyền của Mỹ ở quần đảo Trường Sa, tìm cách khống chế Biển Đông không đơn giản chỉ vì mối lợi tài nguyên, lòng tự tôn dân tộc hay chạy đua vũ trang khu vực, mà sâu xa vẫn là muốn đọ sức với Mỹ để đòi hòi quyền lợi cân bằng.
 
Theo chuyên gia Brad Glosserman, đến từ Văn phòng Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Honolulu, một trong những lý do Trung Quốc thúc đẩy tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết các bãi đá, hòn đảo trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối gay gắt của các nước láng giềng, chính là muốn đẩy hải quân Mỹ ra khỏi khu vực này.
 
Trước đó (16-5), tại cuộc họp chung với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Bắc Kinh hãy có động thái giảm căng thẳng ở Biển Đông.
 
Theo nhận định của ông James Fanell, cựu Giám đốc văn phòng thông tin tình báo Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ), Trung Quốc sẽ có khoảng 415 tàu, bao gồm 99 tàu ngầm, 4 tàu sân bay, 26 tàu hộ vệ, 73 tàu đổ bộ, 3 tàu tên lửa, 12 tàu khu trục và tàu hộ tống trong tương lai gần. Đồng thời cho rằng, với nhiều loại tên lửa tầm xa đất đối đất, hải quân Trung Quốc có thể thay đổi cục diện chính trị và chiến lược ở châu Á. Và lực lượng này sẽ tiếp tục mở rộng trong vòng 15 năm tới, cả về khả năng phòng thủ cũng như tấn công.
 
Tuần báo Jane’s Defence cho rằng, 10 quốc gia Đông Nam Á có thể tăng chi quốc phòng từ 42 tỉ USD/năm lên 52 tỉ USD từ năm 2020, chỉ để đối phó với những đe doạ từ Trung Quốc. Khi nói với tờ Japan Times, Chủ nhiệm Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế ở châu Á (IISS) Tim Huxley cảnh báo, khi các nước này tăng khả năng trên biển, điều đó có nghĩa tầm bắn và mức sát thương của các cuộc tấn công sẽ tăng.
 
Trong bài “Cần phải làm dịu cục diện căng thẳng trên Nam Hải” đăng trên diễn đàn mạng sina.com ngày 16/5, học giả Trung Quốc Lý Lệnh Hoa đã phê phán một số quan chức và học giả nước này khi đưa ra luận điệu chỉ xem xét chủ quyền lãnh thổ dựa trên “tính hợp lý và hợp pháp của cái gọi là đường lưỡi bò” là cách suy nghĩ vừa không thể giải quyết được tranh chấp, vừa không đem lại lợi ích thực sự và an ninh lâu dài cho Trung Quốc. Ông Lý Lệnh Hoa đã kêu gọi Trung Quốc cần thay đổi chính sách sai trái về Biển Đông; đồng thời mạnh mẽ phê phán những luận điệu sai trái liên tục xuất hiện trên tờ Thời báo Hoàn cầu thời gian gần đây.

Ngày 21/5, học giả Lý Lệnh Hoa tiếp tục phê phán mạnh mẽ quan điểm, thái độ hai mặt của một số học giả, quan chức Trung Quốc về UNCLOS 1982 như Dị Tôn Lương, Vụ phó biên giới và các vấn đề hải dương thuộc Bộ Ngoại giao; Ngô Sỹ Tồn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nam Hải...

 
Theo Hồng Thất Công
PetroTimes
MỚI NHẤT
Thủ tướng Nhật Bản cúi đầu xin lỗi nghị sĩ đảng đối lập
Thủ tướng Nhật Bản cúi đầu xin lỗi nghị sĩ đảng đối lập

(Dân trí) - Trong phiên họp quốc hội hôm 1/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cúi đầu xin lỗi một nữ nghị sĩ đảng đối lập vì lớn tiếng và ngắt lời bà khi đang chất vấn ông về vấn đề quốc phòng.

Thứ ba, 02/06/2015 - 05:36

Sốc với an ninh sân bay Mỹ: Để 95% vũ khí lọt lưới
Sốc với an ninh sân bay Mỹ: Để 95% vũ khí lọt lưới

(Dân trí) - Lãnh đạo cơ quan an ninh giao thông Mỹ ngày 1/6 đã phải đệ đơn từ chức, sau khi một bản báo cáo thanh tra toàn diện cho thấy, các đặc vụ ngầm có thể dễ dàng mang vũ khí, bom qua cửa kiểm soát an ninh, khi tỷ lệ “lọt lưới” lên tới 95%.

Thứ ba, 02/06/2015 - 05:35

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc khó giữ đảo nhân tạo nếu hành động quân sự
Đô đốc Mỹ: Trung Quốc khó giữ đảo nhân tạo nếu hành động quân sự

(Dân trí) - Bắc Kinh không có lợi thế nếu tiến hành hoạt động quân sự tại các đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa, bởi quần đảo này cách Trung Quốc đại lục quá xa, khó có thể chi viện nếu xung đột nổ ra, cựu Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (USPACOM) khẳng định.

Thứ ba, 02/06/2015 - 05:35

Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản giữa lúc Biển Đông "dậy sóng"
Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản giữa lúc Biển Đông "dậy sóng"

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm nay bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 4 ngày tới Nhật Bản, chuyến công du đang được kỳ vọng là cơ hội để hai nước tăng cường quan hệ quốc phòng và an ninh nhằm đối trọng với các hoạt động cải tạo đất rầm rộ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ ba, 02/06/2015 - 04:22

Singapore lo ngại nguy cơ IS đặt căn cứ ở Đông Nam Á
Singapore lo ngại nguy cơ IS đặt căn cứ ở Đông Nam Á

(Dân trí) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long mới đây đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đặt căn cứ tại khu vực Đông Nam Á.

Thứ ba, 02/06/2015 - 04:12

Thủ tướng Trung Quốc đích thân chỉ huy cứu hộ tàu chìm
Thủ tướng Trung Quốc đích thân chỉ huy cứu hộ tàu chìm

(Dân trí) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang đích thân chỉ huy công tác cứu hộ vụ chìm tàu du lịch chở 458 người. Hiện đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian bởi vẫn nghe thấy tiếng kêu cứu từ trong con tàu, mới có 20 người được cứu mà 18 tiếng đã trôi qua.

Thứ ba, 02/06/2015 - 03:19

Mỹ lần đầu để chiến đấu cơ F-35 đóng "vai chính" trong cuộc tập trận quy mô
Mỹ lần đầu để chiến đấu cơ F-35 đóng "vai chính" trong cuộc tập trận quy mô

(Dân trí) - Mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 của hãng Lockheed Martin Corp sẽ lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận của quân đội Mỹ với vai trò chính.

Thứ ba, 02/06/2015 - 03:15

Biển Đông “dậy sóng”, Mỹ sẽ hành động như thế nào?
Biển Đông “dậy sóng”, Mỹ sẽ hành động như thế nào?

(Dân trí) - Trước tình trạng căng thẳng ngày càng gia tăng ở Biển Đông, giới chức Mỹ cho rằng Trung Quốc đã “không có những bước đi thận trọng”. Do đó, Washington tuyên bố sẽ không cho phép những đảo nhân tạo trái phép của Bắc Kinh tiếp tục tồn tại. Vậy tiếp theo, Mỹ sẽ làm gì?

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:40

Nạn nhân kêu cứu từ tàu chìm trên sông Trường Giang
Nạn nhân kêu cứu từ tàu chìm trên sông Trường Giang

(Dân trí) - Đội cứu hộ hôm nay cho biết đã nghe thấy tiếng cầu cứu của các nạn nhân bên trong con tàu chở 458 người, chìm trên sông Trường Giang, Trung Quốc sau khi gặp lốc xoáy vào đêm qua. 20 người đã được cứu, trong khi ít nhất 5 nạn nhân đã chết trong vụ chìm tàu.

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:04

Biển Đông dậy sóng, vũ khí Nga thâm nhập Đông Nam Á
Biển Đông dậy sóng, vũ khí Nga thâm nhập Đông Nam Á

Nga tuyên bố đã sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác quân sự-kỹ thuật và buôn bán vũ khí với các thị trường mới nổi của khu vực Đông Nam Á.

Thứ ba, 02/06/2015 - 12:30

Trung Quốc: Thời tiết là nguyên nhân gây chìm tàu du lịch
Trung Quốc: Thời tiết là nguyên nhân gây chìm tàu du lịch

(Dân trí) - Theo cơ quan khí tượng Trung Quốc, thời tiết có khả năng là nguyên nhân gây chìm tàu du lịch trên sông Trường Giang, khi sức gió trong đêm qua giật tới cấp 12. Hiện 3 thi thể đã được đưa lên bờ, hơn 30 người được giải cứu còn thuyền trưởng đã bị bắt.

Thứ ba, 02/06/2015 - 12:25

Nga khó đạt mục tiêu hiện đại hóa quân đội vì lý do tài chính
Nga khó đạt mục tiêu hiện đại hóa quân đội vì lý do tài chính

(Dân trí) - Cho dù ngân sách quốc phòng bội chi kỷ lục thì Nga vẫn không thể đạt được các mục tiêu hiện đại hóa quân đội.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Du khách Mỹ thiệt mạng vì bị sư tử Nam Phi tấn công
Du khách Mỹ thiệt mạng vì bị sư tử Nam Phi tấn công

(Dân trí) - Một du khách được cho là đến từ Mỹ đã thiệt mạng sau khi bị sư tử tấn công trong một công viên dã thú ở Nam Phi.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:28

Úc quan ngại mạnh mẽ về hoạt động xây đảo của Bắc Kinh
Úc quan ngại mạnh mẽ về hoạt động xây đảo của Bắc Kinh

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Úc hôm qua đã nêu rõ những quan ngại về hoạt động xây đảo của Trung Quốc ở Biển Đông khi cho rằng các hành động này đang làm dấy lên những hoài nghi chính đáng về các ý đồ của Bắc Kinh trong khu vực.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:45

G7 gạt Nga ra khỏi cuộc chơi, nhiều ý kiến phản đối
G7 gạt Nga ra khỏi cuộc chơi, nhiều ý kiến phản đối

(Dân trí) - Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tiếp tục loại Nga khỏi cuộc họp thượng đỉnh tuần tới, trong khi nhiều chính trị gia và doanh nghiệp cho rằng hội nghị này sẽ “không hiệu quả” nếu thiếu Mátxcơva.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:40

Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ngăn “đụng độ bất ngờ” trên Biển Đông
Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ngăn “đụng độ bất ngờ” trên Biển Đông

(Dân trí) - Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ ngày 1/6 tuyên bố quân đội nước này sẽ nỗ lực để ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ ở Biển Đông, đồng thời sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động bồi đắp đảo trái phép và quân sự hóa.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:38

Trung Quốc dốc toàn lực giải cứu nạn nhân vụ chìm tàu, 5 người đã thiệt mạng
Trung Quốc dốc toàn lực giải cứu nạn nhân vụ chìm tàu, 5 người đã thiệt mạng

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh dốc toàn lực giải cứu các nạn nhân sau khi một tàu chở 458 người chìm trong đêm qua trên khu vực sông Trường Giang. 5 người đã được xác nhận thiệt mạng, trong khi một số nạn nhân dường như vẫn còn sống trong con tàu chìm.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:34

Đối thoại Shangri-la 14: “Miệng lưỡi chiến quần hùng”
Đối thoại Shangri-la 14: “Miệng lưỡi chiến quần hùng”

Theo nhận định của ông John Chipman, Tổng Giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), Đối thoại Shangri-la lần thứ 14 ở Singapore năm nay có nhiều tuyên bố thẳng thắn từ đại diện các quốc gia tham dự, cũng như các tổ chức quốc tế; trong đó có nhiều thảo luận, ý kiến về Biển Đông.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:30

Thêm một “con hổ” ngành năng lượng Trung Quốc sa lưới tham nhũng
Thêm một “con hổ” ngành năng lượng Trung Quốc sa lưới tham nhũng

Ngày 1-6, các công tố viên Trung Quốc vừa chính thức truy tố một cựu quan chức cấp cao của Cục quản lý năng lượng quốc gia với tội danh tham nhũng.

Thứ ba, 02/06/2015 - 09:00

Iraq chìm sâu vào bất ổn an ninh
Iraq chìm sâu vào bất ổn an ninh

Ngày 1-6, một vụ đánh bom nhằm vào lực lượng an ninh Iraq đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người. Trước đó, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắt cóc 500 trẻ em ở hai tỉnh al Alba và Ziyala của Iraq.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:30

Máy bay Nga “giỡn mặt” tàu chiến Mỹ ở Biển Đen
Máy bay Nga “giỡn mặt” tàu chiến Mỹ ở Biển Đen

(Dân trí) - Lầu Năm Góc hôm qua tố cáo các máy bay chiến đấu của Nga cố tình áp sát một tàu khu trục của Mỹ đang hoạt động tại vùng biển quốc tế ở Biển Đen.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:17

Chuyện gì xảy ra khi Luật Ái quốc Mỹ "hết hạn"
Chuyện gì xảy ra khi Luật Ái quốc Mỹ "hết hạn"

Kể từ ngày 1/6, chính phủ Mỹ sẽ phải đối mặt mới việc tự tìm phương pháp mới để điều tra và dò tìm khủng bố sau khi Luật Ái quốc hết hiệu lực.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:15

Mỹ - Hàn tập trận chống ngầm quy mô lớn đối phó Triều Tiên
Mỹ - Hàn tập trận chống ngầm quy mô lớn đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc và Mỹ ngày 1/6 bắt đầu cuộc tập trận chống tàu ngầm chung với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, không lâu sau khi Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Thứ ba, 02/06/2015 - 07:46

Siêu tăng Armata có thể được nâng cấp thành robot chiến đấu
Siêu tăng Armata có thể được nâng cấp thành robot chiến đấu

(Dân trí) - Armata, mẫu xe tăng tân tiến nhất của Nga do Công ty quốc phòng Uralvagonzavod phát triển và sản xuất, sẽ có thể biến thành xe tăng điều khiển từ xa, một đại diện của Uralvagonzavod tuyên bố với tạp chí Technowars.

Thứ ba, 02/06/2015 - 07:28