Sách mới nói ông Trump từng đối mặt nguy hiểm khi mắc Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Một cuốn sách vừa ra mắt của một cựu quan chức Nhà Trắng nói rằng, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đối mặt với tình huống nguy hiểm khi mắc Covid-19 hồi năm ngoái.

Sách mới nói ông Trump từng đối mặt nguy hiểm khi mắc Covid-19 - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 10/2020 sau khi điều trị Covid-19 (Ảnh: AFP).

New York Times dẫn thông tin trong cuốn sách vừa ra mắt ngày 7/12 của cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói rằng, thời điểm cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận mắc Covid-19 vào tháng 10 năm ngoái, tình trạng sức khỏe của ông tồi tệ hơn nhiều so với mô tả của giới chức y tế Nhà Trắng công bố thời điểm đó.

Cuốn sách viết, vào ngày 2/10/2020, vài giờ sau khi cựu Tổng thống Trump thông báo trên Twitter về việc ông đã dương tính với SARS-CoV-2, nồng độ oxy trong máu của ông đã giảm xuống mức khoảng 86%, trong khi tỷ lệ này thông thường là từ 95%-98%.

Sức khỏe của ông Trump đã xấu đi rõ rệt vào ngày hôm đó, đến mức các thành viên trong đội ngũ y tế Nhà Trắng lo ngại rằng họ không thể điều trị đầy đủ cho nhà lãnh đạo Mỹ nếu không có sự can thiệp ngay lập tức của bệnh viện, ông Meadows cho biết.

"Buổi sáng hôm đó, bác sĩ Conley đã kéo tôi ra một chỗ và thông báo với tôi một số tin xấu. Mặc dù sức khỏe của Tổng thống đã cải thiện một chút đêm qua, nhưng nồng độ oxy trong máu đã giảm xuống chỉ còn 86% và có xu hướng giảm tiếp, một mức nguy hiểm với người ở tuổi ông ấy", ông Meadows viết.

Cựu quan chức Nhà Trắng cho biết thêm, các bác sĩ riêng đã quyết định cho ông Trump thở máy tại Nhà Trắng và hy vọng mọi chuyện khá hơn. Khi biết chắc chắn rằng ông Trump cần sự can thiệp y tế từ bên ngoài, đội ngũ y tế Nhà Trắng đã thông báo cho ông Meadows để có phương án xử lý tiếp theo.

Ban đầu, ông Trump từ chối tới bệnh viện và nói với ông Meadows rằng ông ấy sẽ ổn. Tuy nhiên, ông Meadows đã tìm cách thuyết phục và cuối cùng ông Trump cũng đồng ý lên trực thăng tới bệnh viện điều trị. Theo mô tả của ông Meadows, ông Trump khi đó đã yếu đi rất nhiều, thậm chí để rơi chiếc cặp màu đen mà ông định mang theo.

Người phát ngôn của ông Trump hiện chưa bình luận về những thông tin trên.
Ông Trump mắc Covid-19 vào đầu tháng 10/2020 khi chiến dịch tái tranh cử đang vào giai đoạn nước rút. Tờ Guardian hồi tuần trước dẫn nguồn tin từ ông Meadows rằng cựu Tổng thống Trump thậm chí có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khoảng 3 ngày trước cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vào cuối tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, kết quả này chỉ được công bố vào ngày 2/10/2020. Tuy nhiên ông Trump đã bác những thông tin này, gọi đó là "tin giả".

Ông Meadows từng là một trợ lý thân cận của ông Trump. Mới đây ông Meadows đồng ý làm chứng trước ủy ban điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol bất chấp yêu cầu "không hợp tác" của ông Trump. Quyết định ra làm chứng của ông Meadows là một phần trong thỏa thuận hợp tác của ông với ủy ban Hạ viện phụ trách điều tra vụ bạo loạn. Theo đó, ông Meadows sẽ cung cấp lời khai và tài liệu liên quan đến vụ bạo loạn, đổi lại ông sẽ tránh được nguy cơ bị truy tố hình sự.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM