Quyền lực mềm có thể “khuấy động” Nhà Trắng của bà Melania Trump

Dân trí Nhà Trắng được cho là sắp một lần nữa bước vào “vòng xoáy” các quan chức xin từ chức hoặc bị sa thải. Tuy nhiên, lần này dường như không chỉ có Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc về quyết định cho thôi việc cấp dưới mà còn có Đệ nhất Phu nhân Melania Trump với quyền lực mềm của bà.
>>Đệ nhất phu nhân Mỹ bất ngờ công khai kêu gọi sa thải quan chức cấp cao Nhà Trắng
>>Đệ nhất phu nhân Mỹ: Tôi bị bắt nạt nhiều nhất thế giới
>>Đệ nhất phu nhân Mỹ: Có người trong Nhà Trắng tôi không tin tưởng
>>Quyền lực ngầm của Đệ nhất phu nhân Melania trong Nhà Trắng

Vợ chồng Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Vợ chồng Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Trump, dường như không một quan chức nào biết được chính xác họ có thể nghỉ việc khi nào.

Truyền thông Mỹ cho hay, Đệ nhất phu nhân Melania Trump ngày 13/11 đã đưa ra một tuyên bố chính thức kêu gọi sa thải phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mira Ricardel. Đây là một động thái chưa từng có tiền lệ khi một đệ nhất phu nhân công khai can thiệp vào công việc ở Cánh Tây của Nhà Trắng. Nó khiến không ít các quan chức cấp cao cảm thấy bối rối và không hiểu chuyện gì xảy ra.

Trong thông báo bất ngờ, phía bà Melania nói rằng bà Ricardel “không còn xứng đáng với vinh dự phục vụ trong Nhà Trắng”.

Động thái của bà đã khiến giới quan sát nảy sinh những đồn đoán rằng bà không nhất trí với quan điểm của chồng mình và sử dụng tuyên bố chính thức để nêu ra ý kiến với một việc làm được cho là vượt quá quyền hạn.

Tháng trước, bà Melania từng nói với ABC News rằng có người trong Nhà Trắng mà bà không tin tưởng. Hiện thời, bà dường như đang hành động quyết đoán cho việc này.

Một nguồn thạo tin nói với CNN rằng, ông Trump, Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đều hoàn toàn bất ngờ với tuyên bố của bà Melania và không hiểu tại sao bà lại có động thái như vậy.

Việc ông Trump sẽ thay đổi nội các và trợ lý sau cuộc bầu cử giữa kỳ hoàn toàn không phải là điều gì đó quá bất ngờ khi giới quan sát vốn dự đoán từ trước đó rằng ông sẽ muốn một đội ngũ hoàn toàn mới phục vụ cho các mục tiêu trong nửa sau của nhiệm kỳ.

Một vài quan chức trong nội các khác, bao gồm Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen hay Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, hoặc Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke được cho là cũng đang được đưa vào trong tầm ngắm sa thải.

Ngay cả bà Sanders và cấp phó của bà, bà Raj Shah, dường như cũng đang là đối tượng có thể bị cho nghỉ việc, tuy nhiên tương lai của họ chưa chắc chắn.

Giới chuyên gia chính trị nói rằng ông Trump đang “gây nhiễu” với nhân sự dưới quyền mình khi ông khiến cho mọi người “hoang mang” về tương lai của chính họ, không thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, trong khi ông lặng lẽ quan sát và đưa ra những quyết định bất ngờ.

Hiện thời, chỉ còn 2 nhân viên Nhà Trắng có thể tự cho mình là an toàn trong mọi cuộc "thay máu" nội các của ông Trump chính là con gái Ivanka Trump và con rể Jared Kushner, 2 cố vấn cấp cao.

Quyền lực của bà Melania

Bà Melania Trump (Ảnh: Reuters)
Bà Melania Trump (Ảnh: Reuters)

Mặt khác, việc một đệ nhất phu nhân dựa vào chồng mình để thể hiện “quyền lực mềm” trong Nhà Trắng cũng không phải là điều quá mới mẻ. Tuy nhiên, khác với những người tiền nhiệm, bà Melania đã có một bước đi táo bạo, gây bất ngờ cho toàn bộ những người có liên quan.

Lịch sử Nhà Trắng đã nhiều lần chứng kiến những cuộc “đấu tay đôi” giữa các đệ nhất phu nhân và quan chức. Cựu Đệ nhất Phu nhân Nancy Reagan được cho là từng có hiềm khích với cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Don Regan. Tuy nhiên, cái gọi là mâu thuẫn giữa họ chỉ dừng lại ở mức đồn đoán, dù nhiều nguồn tin nói rằng họ đã thực sự căng thẳng và có thể đã lan truyền đi những tin tức bất lợi về nhau ra ngoài.

Cựu phát ngôn viên Nhà Trắng George Stephanopoulos từng viết hồi ký kể về những mâu thuẫn giữa ông và cựu Đệ nhất Phu nhân Hillary Clinton. Hay cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama và cựu Thư ký báo chí Nhà Trắng Robert Gibbs cũng từng căng thẳng.

Những phụ nữ trên dù chỉ nắm quyền ở Cánh Đông, nhưng dường như họ vẫn có thể can dự vào công việc ở Cánh Tây ở một mức độ giới hạn nào đó. Tuy nhiên, cách mà bà Melania đưa ra thông báo công khai nhằm thẳng vào vị trí của bà Ricardel thể hiện quyền lực mềm đặc biệt của bà có thể làm “khuấy động” Nhà Trắng, CNN nhận định.

Nhiều ý kiến cho rằng dù đây là nước đi táo bạo, nhưng bà Melania có thể sẽ không sử dụng cách thức này trong tương lai. “Tôi nghĩ điều này chỉ là ngoại lệ và bà Melania chắc hẳn phải có lý do rõ ràng để hành động như vậy”, cựu Giám đốc về các vấn đề lập pháp tại Nhà Trắng Marc Short nhận định.

Một nguồn tin nói với CNN rằng, ông Trump dường như đã quyết định cho bà Ricardel nghỉ việc, động thái cho thấy tiếng nói của bà Melania dường như có sức mạnh nhất định.

Daily Beast cho rằng, hành động của bà Melania cho thấy bà là một người có khuynh hướng làm chính trị quyết đoán và mạnh mẽ khác với những gì truyền thông thường mô tả về bà.

Daily Beast dẫn một nguồn thạo tin nói rằng bà Melania có thể trở thành một “chiến binh” vì sau cùng bà cũng là một trong những thành viên của gia đình Trump. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm trong quá khứ, người này khẳng định rằng những hành động của bà Melania đã được suy tính kỹ, không phải là hành động bộc phát và bà đã cân nhắc tới mọi kết quả có thể xảy đến.

Một số nguồn tin từ Nhà Trắng đã mô tả bà Ricardel là một người rất cứng rắn và bà đã không ít lần phát sinh mâu thuẫn khi bắt đầu vào Nhà Trắng làm việc. Họ cho rằng tính cách của bà Ricardel dường như không giành được thiện cảm từ tất cả mọi người.

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Bà Michelle Obama nói về “ngày đen tối nhất” trong Nhà Trắng
Bà Michelle Obama nói về “ngày đen tối nhất” trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Trong cuốn tự truyện mới nhất, cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama đã mô tả về “ngày đen tối nhất”tại Nhà Trắng theo quan điểm của bà. Đó là ngày xảy ra vụ xả súng tồi tệ ở Sandy Hook.

Thứ năm, 15/11/2018 - 09:10

Gọi điện chúc mừng Tổng thống Trump, Thủ tướng Anh bị chỉ trích gay gắt
Gọi điện chúc mừng Tổng thống Trump, Thủ tướng Anh bị chỉ trích gay gắt

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc trò chuyện căng thẳng với Thủ tướng Anh Theresa May khi ông nhận được cuộc gọi điện chúc mừng từ nhà lãnh đạo Anh hôm 9/11 sau cuộc bầu cử giữa kỳ, Washington Post cho biết.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:38

Pháp chỉ trích Tổng thống Trump "thiếu lịch sự"
Pháp chỉ trích Tổng thống Trump "thiếu lịch sự"

(Dân trí) - Chính phủ Pháp ngày 14/11 bất ngờ chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump "thiếu lịch sự" khi công kích người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trên mạng xã hội vào dịp Pháp tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố Paris.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:11

Mỹ chuẩn bị trừng phạt hàng loạt công ty, quan chức Trung Quốc
Mỹ chuẩn bị trừng phạt hàng loạt công ty, quan chức Trung Quốc

(Dân trí) - Một ủy ban tư vấn của quốc hội Mỹ đã đề nghị Bộ Tài chính công bố danh sách trừng phạt các công ty và quan chức Trung Quốc bị nghi ngờ có quan hệ làm ăn với Triều Tiên.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:10

Cuộc “ly dị” giữa châu Âu và nước Anh: Càng đàm phán, quan điểm càng khác biệt
Cuộc “ly dị” giữa châu Âu và nước Anh: Càng đàm phán, quan điểm càng khác biệt

Tại hội nghị cấp cao vừa rồi ở Brussel (Bỉ), các nước thành viên EU đã tiếp tục gia tăng áp lực đối với nước Anh trong xử lý việc thành viên EU này ra khỏi EU (Brexit). Do Thủ tướng Anh Theresa May không đưa ra được đề nghị mới nào ngoài nhắc lại những quan điểm và điều kiện của Anh mà EU đã biết rõ, EU đã quyết định hoãn cuộc gặp cấp cao đặc biệt đã được dự kiến trong tháng 11 tới để phán quyết lần cuối cùng về cuộc chia tay giữa EU và Anh.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:02

CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” nếu tái tranh cử tổng thống
CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” nếu tái tranh cử tổng thống

Đài CNN vừa qua đã có bài phân tích khẳng định cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton không hề có mảy may khả năng giành chiến thắng nếu tái tranh cử tổng thống vào năm 2020.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:52

Quan chức Trung Quốc tiêu tan sự nghiệp vì vợ cũ "hống hách" trên mạng
Quan chức Trung Quốc tiêu tan sự nghiệp vì vợ cũ "hống hách" trên mạng

(Dân trí) - Một quan chức đảng ở Tứ Xuyên đã bị cách chức, khai trừ khỏi đảng và bị cáo buộc hàng loạt tội danh. Quan chức này bất ngờ bị điều tra do hình chụp những đoạn tin nhắn tỏ thái độ “hống hách” của vợ cũ “gây bão” trên mạng xã hội và khiến dư luận bức xúc.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:46

Quan chức an ninh hàng đầu rời Nhà Trắng sau lệnh “trảm” của đệ nhất phu nhân
Quan chức an ninh hàng đầu rời Nhà Trắng sau lệnh “trảm” của đệ nhất phu nhân

(Dân trí) - Cố vấn An ninh quốc gia hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, bà Mira Ricardel, đã rời Nhà Trắng sau khi Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump công khai kêu gọi sa thải quan chức này sau những mâu thuẫn gần đây.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:05

Thoát chết khỏi “biển lửa” cháy rừng ở California nhờ chạy theo cáo
Thoát chết khỏi “biển lửa” cháy rừng ở California nhờ chạy theo cáo

(Dân trí) - Nhờ chạy theo một con cáo tới nơi có suối nước, một người đàn ông đã may mắn thoát chết khỏi đám cháy khủng khiếp khiến gần 50 người thiệt mạng tại California trong những ngày vừa qua.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:25

CNN kiện Tổng thống Trump: Cuộc chiến pháp lý bắt đầu
CNN kiện Tổng thống Trump: Cuộc chiến pháp lý bắt đầu

CNN đã nộp đơn kiện Tổng thống Trump và một số trợ lý của ông, nhằm tìm cách khôi phục quyền tác nghiệp tại Nhà Trắng của phóng viên Jim Acosta.

Thứ tư, 14/11/2018 - 10:00

Máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ băng qua Biển Đông, gửi thông điệp tới Trung Quốc
Máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ băng qua Biển Đông, gửi thông điệp tới Trung Quốc

(Dân trí) - Máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã băng qua Biển Đông trong hành trình từ Nhật Bản tới Singapore và đây được cho là thông điệp của Washington gửi tới Trung Quốc.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:19

Thỏa thuận bí mật gây tranh cãi của bang Australia với Trung Quốc
Thỏa thuận bí mật gây tranh cãi của bang Australia với Trung Quốc

(Dân trí) - Bang Victoria của Australia đã ký một thỏa thuận bí mật với Trung Quốc trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường bất chấp giới chức tình báo nước này cảnh báo về tầm ảnh hưởng gây tranh cãi của Bắc Kinh.

Thứ tư, 14/11/2018 - 05:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ lo ngại hậu quả khi Trung Quốc kiểm soát cảng biển Djibouti
Mỹ lo ngại hậu quả khi Trung Quốc kiểm soát cảng biển Djibouti

Hai Thượng nghị sỹ Mỹ ngày 13/11 đã cảnh báo về hậu quả chính trị cũng như quân sự nếu Trung Quốc giành quyền kiểm soát một cảng biển ở Djibouti.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:25

Được giải phóng khỏi IS, người dân Syria kiệu tổng thống ăn mừng
Được giải phóng khỏi IS, người dân Syria kiệu tổng thống ăn mừng

(Dân trí) - Trong lúc vui mừng, nhiều người dân ở tỉnh Suwayda, Syria đã kiệu Tổng thống Bashar Assad trên vai để cảm ơn những nỗ lực của chính quyền giúp họ được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ tư, 14/11/2018 - 03:12

Sau dâu tây, Australia tiếp tục phát hiện kim trong quả lê
Sau dâu tây, Australia tiếp tục phát hiện kim trong quả lê

(Dân trí) - Một chiếc kim khâu đã được tìm thấy cắm bên trong quả lê tại Melbourne, chỉ vài ngày sau khi cảnh sát Queensland bắt giữ một phụ nữ gốc Việt với cáo buộc cắm kim nhọn vào dâu tây.

Thứ tư, 14/11/2018 - 02:54

Bất chấp đối thoại, Mỹ - Trung khó hàn gắn căng thẳng về Biển Đông
Bất chấp đối thoại, Mỹ - Trung khó hàn gắn căng thẳng về Biển Đông

(Dân trí) - Cuộc đối thoại an ninh và ngoại giao cấp cao được mong đợi từ lâu giữa Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra gần đây, song hai bên vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển trong các vấn đề gây chia rẽ trong quan hệ song phương, đặc biệt là căng thẳng trên Biển Đông.

Thứ tư, 14/11/2018 - 01:43

California thuê tù nhân dập cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử
California thuê tù nhân dập cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Trước tình hình vụ cháy rừng Camp Fire ngày càng lan nhanh với tốc độ dữ dội trở thành vụ hỏa hoạn có số người chết nhiều nhất trong lịch sử California, bang này ngoài yêu cầu sự trợ giúp từ các lực lượng cứu hỏa ở các bang lân cận, còn trả tiền thuê cho các tù nhân tham gia dập lửa.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:56

Video ông Trump nhìn chằm chằm nhà vua Morocco ngủ gật “gây sốt”
Video ông Trump nhìn chằm chằm nhà vua Morocco ngủ gật “gây sốt”

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là nhìn chằm chằm nhà vua Morocco đang ngủ gật trong một sự kiện tại Pháp gần đây đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Thứ tư, 14/11/2018 - 10:39

Mỹ cảnh báo không ngại "chiến tranh lạnh" với Trung Quốc
Mỹ cảnh báo không ngại "chiến tranh lạnh" với Trung Quốc

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ không lùi bước trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc dù căng thẳng có thể bị đẩy lên thành chiến tranh lạnh.

Thứ tư, 14/11/2018 - 10:05

Lộ hình ảnh nghi hung khí dùng để sát hại nhà báo Ả rập Xê út
Lộ hình ảnh nghi hung khí dùng để sát hại nhà báo Ả rập Xê út

(Dân trí) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết lộ những hình ảnh chụp bằng phương pháp X-quang được cho là những dụng cụ đặc biệt mà một nhóm người Ả rập Xê út đã mang tới lãnh sự quán tại Istanbul để sát hại nhà báo bất đồng quan điểm Jamal Khashoggi.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:58

Đạt thỏa thuận Brexit đột phá, Anh bước vào cuộc sát phạt trong nhà
Đạt thỏa thuận Brexit đột phá, Anh bước vào cuộc sát phạt trong nhà

Giới chức Anh và Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng đã đạt thỏa thuận dự thảo được chờ đợi từ lâu hôm 13-11 về sự ra đi của Anh (Brexit). Tuy nhiên, chờ đợi Thủ tướng Theresa May ngay phía trước là những thách thức lớn hơn đến từ nội bộ.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:45

Tiết lộ bất ngờ vụ máy bay Lion Air rơi khiến 189 người thiệt mạng
Tiết lộ bất ngờ vụ máy bay Lion Air rơi khiến 189 người thiệt mạng

(Dân trí) - Lỗi ở hệ thống điều khiến mới trang bị cho dòng máy bay Boeing 737 Max không được nhà sản xuất cảnh báo trước có thể liên quan đến vụ rơi máy bay Lion Air (Indonesia) cuối tháng trước khiến 189 người thiệt mạng, báo Wall Street Journal tiết lộ.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:43

Triều Tiên bị nghi “giấu” 20 cơ sở tên lửa bí mật, ông Trump bênh vực
Triều Tiên bị nghi “giấu” 20 cơ sở tên lửa bí mật, ông Trump bênh vực

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 13/11 nói rằng Mỹ đã biết trước về các cơ sở tên lửa bí mật mà Triều Tiên bị nghi che giấu trong lúc tiến hành các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington.

Thứ tư, 14/11/2018 - 08:31

Ủng hộ Pháp, Đức kêu gọi thành lập quân đội châu Âu
Ủng hộ Pháp, Đức kêu gọi thành lập quân đội châu Âu

(Dân trí) - Khi nói về tầm nhìn cho tương lai của châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi thành lập một đội quân thực sự của châu lục này, quan điểm cho thấy sự ủng hộ của bà Merkel với ý tưởng ban đầu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thứ tư, 14/11/2018 - 08:28