Quốc hội Venezuela trao quyền phát động chiến tranh cho Tổng thống

(Dân trí) - Quốc hội Venezuela hôm qua đã quyết định trao quyền đặc biệt cho Tổng thống Nicolas Maduro nhằm đối phó kịp thời với các nguy cơ khẩn cấp về an ninh trong trường hợp bị xâm lược, ám chỉ các cuộc tấn công mới của Mỹ bao gồm cả việc can thiệp quân sự.

Tổng thống Maduro phát biểu tại Quốc hội sau khi được trao quyền đặc biệt (Ảnh:
Tổng thống Maduro phát biểu tại Quốc hội sau khi được trao quyền đặc biệt (Ảnh: Article)

Sau 2 giờ tranh luận sôi nổi tại phiên họp bất thường, các nghị sĩ Venezuela đã biểu quyết thông qua các quyền đặc biệt cho Tổng thống Maduro.

Theo đó, Tổng thống Maduro được quyền ban hành sắc lệnh an ninh và quốc phòng khi cần ứng phó kịp thời với các nguy cơ khẩn cấp về an ninh do Mỹ gây ra.

Các quyền đặc biệt này sẽ có hiệu lực đến cuối năm.

Việc thông qua quyết định trên được thực hiện trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela ngày càng leo thang. Tổng thống Maduro cáo buộc Washington ủng hộ âm mưu của phe đối lập Venezuela nhằm lật đổ ông thông qua một cuộc đảo chính mà ông cho là sẽ bao gồm cả hành động đánh bom Dinh Tổng thống.

Để phản đối âm mưu của Mỹ, chính quyền Venezuela đã kêu gọi tổ chức tuần hành chống Mỹ, đồng thời tiến hành cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn trên toàn quốc kéo dài 10 ngày.

Các động thái trên được thực thi sau khi Mỹ công khai tuyên bố Venezuela là “mối đe dọa an ninh quốc gia” và đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Nam Mỹ này. Giới phân tích cho rằng những tuyên bố này của Washington là bước khởi đầu cho một kế hoạch trừng phạt cứng rắn tiếp theo của Washington nhằm vào chính quyền Caracas, trong đó không loại trừ khả năng can thiệp quân sự.

Quan hệ Mỹ - Venezuela đang ở đỉnh điểm căng thẳng kể từ khi ông Maduro lên nhậm chức năm 2013. Tuần trước, Caracas yêu cầu Đại sứ quán Mỹ có hai tuần để cắt giảm 80% nhân viên ngoại giao, đồng thời tuyên bố bắt giữ 4 người làm gián điệp cho Mỹ.

Lần gần đây nhất Tổng thống Maduro đề nghị được Quốc hội Venezuela trao quyền đặc biệt là vào cuối năm 2013, để chủ động điều hành trong lĩnh vực kinh tế.

Vũ Anh
Theo AFP
Tin liên quan