Thứ hai, 18/02/2019 - 14:06

Quốc hội và chính đảng Australia bị "một tổ chức nhà nước tinh vi" tấn công mạng

Dân trí

Australia ngày hôm nay cho biết họ bị “một tổ chức nhà nước tinh vi” tấn công mạng các đảng phái, quốc hội. Giới quan sát cho rằng Trung Quốc có thể là nước bị tình nghi có liên quan tới cáo buộc này.

Quốc hội và chính đảng Australia bị một tổ chức nhà nước tinh vi tấn công mạng - 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison (Ảnh: AFR)

 

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 18/2 phát biểu trước các nghị sĩ nước này rằng các cơ quan an ninh Canberra đang điều tra thủ phạm đứng sau vụ việc các hệ thống máy tính của quốc hội bị tấn công mạng quy mô lớn. Ông Morrison cũng cảnh báo rằng hệ thống máy tính của một số đảng như Tự Do, Lao động, Quốc gia cũng có thể bị ảnh hưởng từ sự cố trên. 

“Các chuyên gia an ninh của chúng ta tin rằng một tổ chức nhà nước tinh vi đứng sau hoạt động hiểm độc này”, ông Morrison nói, không nêu rõ quốc gia cụ thể bị nghi ngờ.

Ông Morrison cho biết cơ quan an ninh đã có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn hoạt động tấn công trên và đảm bảo sự an toàn cho người dùng. 

Hồi đầu tháng này, chính quyền Australia thông báo về “sự cố an ninh liên quan tới mạng máy tính của quốc hội”. Điều này buộc những người dùng, bao gồm Thủ tướng, chủ tịch 2 viện thuộc quốc hội và các thành viên nội các phải đổi mật khẩu và có các biện pháp an ninh khác nhau.

Theo SCMP, những nghi vấn đang đổ dồn về phía các tin tặc Trung Quốc, dù chưa có bất cứ cáo buộc chính thức nào cho tới thời điểm hiện tại.

Thông báo của ông Morrison được đưa ra trong bối cảnh cuộc bầu của Australia dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5.

Dư luận Australia cũng lo ngại rằng các tin tặc có thể xâm nhập vào hệ thống bầu cử trong 3 tháng tới và gây ảnh hưởng tới kết quả của cuộc bầu cử.

Ông Morrison nhấn mạnh rằng hiện thời vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy cuộc bầu cử đang bị tác động. “Chúng tôi sẽ có những biện pháp để đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử”, Thủ tướng Australia nhấn mạnh.

Ông Morrison khẳng định cơ quan an ninh mạng Australia sẵn sàng giúp đỡ bất cứ đảng phái hoặc cơ quan bầu cử nào về các vấn đề phát sinh.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Mới nhất

Đáng quan tâm