Quan hệ Pháp - Trung Quốc: Tìm sự sòng phẳng

Tổng thống Emmanuel Macron chỉ có 48 tiếng tại Bắc Kinh để nỗ lực xây dựng một quan hệ chính trị, kinh tế Pháp - Trung Quốc bình đẳng và hiệu quả hơn.

Quan hệ Pháp - Trung Quốc: Tìm sự sòng phẳng - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thưởng thức rượu vang tại Hội chợ Nhập khẩu Thượng Hải ngày 5/11. (Nguồn: AFP)

Ngày 4/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt chân xuống sân bay tại Bắc Kinh, chính thức khởi động chuyến thăm hai ngày tới Trung Quốc. Đây là chuyến công du thứ hai tới Trung Quốc của ông Macron kể từ khi ông nắm quyền tháng 5/2017, song là lần gặp gỡ thứ 6 giữa hai nhà lãnh đạo trong vòng 3 năm trở lại đây. Tại đây, ông hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, đóng vai khách mời danh dự của Hội chợ Nhập khẩu Thượng Hải, một biểu tượng của chính sách mở cửa thương mại của Trung Quốc và khai trương Trung tâm Pompidou, bảo tàng nghiên cứu nghệ thuật hiện đại tại Thượng Hải.

Nơi tránh bão

Chuyến “Đông Du Ký” của nhà lãnh đạo Pháp diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington tiến tới ký kết một phần thỏa thuận thương mại lịch sử. Một khi thỏa thuận với Trung Quốc ráo mực, Tổng thống Donald Trump sẽ cần tìm kiếm một mục tiêu mới để đánh thuế, tìm kiếm một thỏa thuận thương mại có lợi khác nhằm tô điểm hồ sơ tranh cử năm 2020. Khi đó, đích đến nhiều khả năng sẽ là Liên minh châu Âu (EU) nói chung và Pháp nói riêng. Ông Trump đã nhiều lần bày tỏ thái độ bất mãn với sự tràn lan của các sản phẩm EU, đặc biệt là ô tô, tại thị trường Mỹ. Một quan chức tại Điện Elysee từng khẳng định rằng: “Chúng tôi không muốn châu Âu là nạn nhân của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung”.

Pháp đã lựa chọn giải pháp đẩy mạnh quan hệ thương mại song phương với Trung Quốc và chuyến đi này là một phần trong chiến lược đó. Một cố vấn của Tổng thống Pháp cho biết các công ty nước này có thể ký kết 40 hợp đồng với phía Trung Quốc trong các lĩnh vực thế mạnh của Pháp như nông nghiệp, du lịch và y tế.

Đầu năm 2018, Trung Quốc đã gỡ bỏ cấm vận đối với thịt bò Pháp – đây là một bước tiến lớn, song chưa đủ khi giữa hai bên còn nhiều rào cản trong lĩnh vực nông nghiệp. Pháp hiện hy vọng có thể tận dụng cơn khát thịt lợn của Trung Quốc để xuất khẩu thịt lợn nhiều hơn sang nước này. Công nghệ và phát triển hạ tầng 5G cũng sẽ là một vấn đề dự kiến được thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo.

Điểm thú vị nằm ở chỗ, cho dù ông Macron không ủng hộ chính sách của ông Trump, song rõ ràng hướng đi của nhà lãnh đạo Pháp vẫn có sự tương đồng quan điểm nhất định với người đứng đầu nước Mỹ, đặc biệt là trong vấn đề công bằng thương mại. Paris đã nhiều lần chỉ trích sự bất bình đẳng thương mại, kêu gọi Bắc Kinh tiến hành mở cửa thị trường và có chính sách công bằng hơn đối với doanh nghiệp nước ngoài. Qua chuyến thăm lần này, Pháp muốn Trung Quốc có câu trả lời rõ ràng và tích cực.

Quan hệ Pháp - Trung Quốc: Tìm sự sòng phẳng - 2

Cơn khát thịt lợn của Trung Quốc có thể tạo điều kiện cho thịt lợn xuất khẩu của Pháp. (Nguồn: More Times At The Table)

Khôn khéo để thành công

Song để tìm được đáp án đó, Tổng thống Macron cần cân nhắc kỹ lưỡng việc thảo luận về các vấn đề nhạy cảm của Trung Quốc như Hong Kong hay Tân Cương. Ông Zhu Jing, quan chức phụ trách Vụ châu Âu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chào đón chuyến thăm của ông Macron và không quên "gài" lưu ý rằng “Hong Kong và Tân Cương là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và sẽ không hợp lý nếu đưa chúng vào nghị trình ngoại giao” .

Ông này cũng cảnh báo Pháp không nên đóng vai trò “quấy rối” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Thảo luận những vấn đề này có thể khiến công sức của ông Macron đổ sông đổ bể. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng ông Macron có thể đề cập việc Trung Quốc được cho đã đe dọa tới người Ngô Duy Nhĩ đang tị nạn tại Pháp.

Khi ấy, ông chủ điện Elysee có thể nương theo chiều gió để xây dựng tình thân với Chủ tịch Tập Cận Bình. Ngày 5/11, chính quyền Tổng thống Trump hoàn thành thủ tục chính thức rút khỏi Thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris (COP21). Phát biểu ngay sau đó tại Hội chợ Nhập khẩu Thượng Hải, ông khẳng định Pháp nói riêng và EU nói chung sẽ kề vai sát cánh cùng Trung Quốc nhằm chống chủ nghĩa bảo hộ và biến đổi khí hậu.

Và Bắc Kinh cũng cần Paris hơn bao giờ hết. Kinh tế Trung Quốc quý vừa qua chứng kiến mức tăng trưởng thấp nhất 30 năm trở lại đây. Thỏa thuận thương mại một phần với Mỹ chỉ giải tỏa chút ít áp lực, nhưng về bản chất, sẽ không thể hóa giải hoàn toàn nhiều khúc mắc còn tồn tại trong quan hệ song phương. Các quốc gia đang phát triển từng hào hứng với khoản đầu tư kếch xù từ Bắc Kinh bao nhiêu, giờ đây lại tỏ ra thân trọng bấy nhiêu. Trung Quốc cần một thị trường lớn, phát triển và EU có thể đáp ứng nhu cầu này. Do đó, mở rộng quan hệ hợp tác với Paris là lợi ích của Bắc Kinh và chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không bỏ qua cơ hội này.

Người ta hay nói: “Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”. Khi cơn bão Donald Trump đang càn quét chính trường quốc tế, mở rộng hợp tác là phương án tối ưu nhất. Tuy nhiên, một mối quan hệ chỉ bền lâu khi hai bên tiến hành trao đổi, hợp tác trên cơ sở bình đẳng, có qua có lại. Đây sẽ là thông điệp xuyên suốt của Tổng thống Macron trong chuyến thăm Trung Quốc. Ngược lại, việc Paris chủ động mở rộng quan hệ với Bắc Kinh là cơ hội để chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình giảm thiểu hệ lụy từ xung khắc thương mại với Mỹ.

Do đó, bất chấp khúc mắc còn tồn tại, cả Pháp và Trung Quốc đang nỗ lực xích lại gần hơn. Khi ấy, chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Macron là cơ hội tốt để song phương tạo đà phát triển quan hệ “đối tác toàn diện, đối thoại chiến lược” như từng khẳng định.

Theo Phan Quân

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Lý do quân đội Trung Quốc chưa thể thay thế Mỹ ở Trung Đông
Lý do quân đội Trung Quốc chưa thể thay thế Mỹ ở Trung Đông

Trong trường hợp quân đội Mỹ rút khỏi Trung Đông, ít có khả năng quân đội Trung Quốc sẽ lấp đầy khoảng trống này.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:02

Philippines cảnh báo chọn phe giữa Mỹ và Trung Quốc là trò chơi nguy hiểm
Philippines cảnh báo chọn phe giữa Mỹ và Trung Quốc là trò chơi nguy hiểm

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines cho rằng việc phải “chọn phe” giữa Mỹ và Trung Quốc là một “trò chơi nguy hiểm” khi cả hai cường quốc đều mở rộng ảnh hưởng ở châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ năm, 07/11/2019 - 07:53

Phát hiện 16 di dân trong xe tải vượt biên vào Anh
Phát hiện 16 di dân trong xe tải vượt biên vào Anh

(Dân trí) - Cảnh sát đã phát hiện 16 di dân, bao gồm 4 trẻ em, trong xe tải chuẩn bị lên phà tại một cảng ở Hà Lan để tìm đường vào Anh.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:55

Thổ Nhĩ Kỳ bắt vợ của thủ lĩnh IS, chê Mỹ truyền thông ầm ĩ
Thổ Nhĩ Kỳ bắt vợ của thủ lĩnh IS, chê Mỹ truyền thông ầm ĩ

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một người vợ của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, chỉ hơn 1 tuần sau khi trùm khủng bố này tự kết liễu đời mình trong một cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ ở Syria.

Thứ tư, 06/11/2019 - 09:55

Ông Putin: Nga sẵn sàng triển khai vũ khí hiện đại mà nước khác chưa có
Ông Putin: Nga sẵn sàng triển khai vũ khí hiện đại mà nước khác chưa có

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ tăng cường năng lực phòng vệ và đưa các vũ khí hiện đại mà nước khác chưa có vào trạng thái sẵn sàng tác chiến.

Thứ tư, 06/11/2019 - 09:48

Chuyên gia “khen” giải pháp ngoại giao thông minh của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông
Chuyên gia “khen” giải pháp ngoại giao thông minh của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Chuyên gia James Borton đánh giá cao giải pháp ngoại giao mang tính chiến lược của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông. Ông cũng khuyên Việt Nam nên tận dụng các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, ASEAN để đưa vấn đề Biển Đông ra trao đổi.

Thứ tư, 06/11/2019 - 09:00

Việt Nam đã sẵn sàng đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN với ý thức trách nhiệm cao nhất
Việt Nam đã sẵn sàng đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN với ý thức trách nhiệm cao nhất

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, khi tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 từ Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đã sẵn sàng đảm nhiệm vai trò này với ý thức trách nhiệm cao nhất.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:14

Hành trình tìm lại cha mẹ đẻ sau 50 năm của người đàn ông Mỹ gốc Việt
Hành trình tìm lại cha mẹ đẻ sau 50 năm của người đàn ông Mỹ gốc Việt

(Dân trí) - Kirk Kellerhals, một người Mỹ gốc Việt, được nhận nuôi khi còn nhỏ và lớn lên với suy nghĩ rằng cha mẹ ruột của mình đã qua đời. Sau gần 50 năm, cái kết viên mãn đã đến Kellerhals khi ông phát hiện cha mẹ ruột vẫn còn sống.

Thứ tư, 06/11/2019 - 05:23

Kỳ lạ hiện tượng băng “tròn như trứng” tràn ngập bờ biển Phần Lan
Kỳ lạ hiện tượng băng “tròn như trứng” tràn ngập bờ biển Phần Lan

(Dân trí) - Bức ảnh chụp băng ở một hòn đảo tại Phần Lan đông thành những khối tròn như trứng đã thu hút sự chú ý của người dân nước này trên mạng xã hội.

Thứ tư, 06/11/2019 - 04:41

Nghị sĩ Hong Kong bị đâm dao giữa ban ngày
Nghị sĩ Hong Kong bị đâm dao giữa ban ngày

(Dân trí) - Một nghị sĩ Hong Kong, ông Junius Ho, đã bị tấn công bằng dao vào sáng nay trong khi đang vận động tranh cử. Báo chí Hong Kong cho biết ông này bị thương ở ngực và phải trải qua phẫu thuật.

Thứ tư, 06/11/2019 - 04:19

Trào lưu tổ chức đám tang cho người còn sống ở Hàn Quốc
Trào lưu tổ chức đám tang cho người còn sống ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Hàng chục nghìn người Hàn Quốc đã đóng vai là người chết để tham gia những đám tang giả cho chính bản thân mình nhằm tìm ý nghĩa về cuộc sống.

Thứ tư, 06/11/2019 - 03:01

100 năm đi tìm sự thật: Bí ẩn cái chết vua Tutankhamun đã có lời giải?
100 năm đi tìm sự thật: Bí ẩn cái chết vua Tutankhamun đã có lời giải?

Gần 100 năm kể từ khi lăng mộ của vị pharaoh trẻ tuổi trị vì vương triều Ai Cập được khai quật, bí ẩn về cái chết của vua Tutankhamun sắp được giải mã.

Thứ tư, 06/11/2019 - 02:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ lo Nga - Trung Quốc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo
Mỹ lo Nga - Trung Quốc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Người đứng lầu Lầu Năm Góc cảnh báo rằng Nga và Trung Quốc sẽ thách thức vị trí của Mỹ trong tương lai khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo.

Thứ tư, 06/11/2019 - 12:40

Cựu thị trưởng Mexico gây tranh cãi vì cưới con dâu
Cựu thị trưởng Mexico gây tranh cãi vì cưới con dâu

(Dân trí) - Một cựu thị trưởng Mexico đã gây tranh cãi tại nước này vì kết hôn với con dâu, 3 năm sau khi người chồng của cô này qua đời trong một tai nạn giao thông.

Thứ tư, 06/11/2019 - 11:54

Toilet vàng 1,3 triệu USD đính 41.000 viên kim cương gây xôn xao Trung Quốc
Toilet vàng 1,3 triệu USD đính 41.000 viên kim cương gây xôn xao Trung Quốc

(Dân trí) - Chiếc toilet bằng vàng có giá lên tới gần 1,3 triệu USD, gắn gần 41.000 viên kim cương, xuất hiện trong một triển lãm thương mại ở Trung Quốc đã khiến cộng đồng mạng nước này xôn xao.

Thứ tư, 06/11/2019 - 11:24

Trung Quốc thiệt hại 35 tỷ USD vì các đòn thuế quan của Mỹ
Trung Quốc thiệt hại 35 tỷ USD vì các đòn thuế quan của Mỹ

(Dân trí) - Cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến Mỹ cắt giảm nhập khẩu hơn 1/4 hàng hóa từ Trung Quốc, tương đương 35 tỷ USD, trong nửa đầu năm 2019, theo một nghiên cứu của Liên Hợp Quốc.

Thứ tư, 06/11/2019 - 10:31

Mỹ có thể xây 2 căn cứ quân sự lớn gần “vựa dầu mỏ” Syria
Mỹ có thể xây 2 căn cứ quân sự lớn gần “vựa dầu mỏ” Syria

(Dân trí) - Mỹ được cho đang chuẩn bị các vật tư, trang thiết bị để xây 2 căn cứ quân sự quy mô lớn tại khu vực gần các mỏ dầu ở tỉnh Deir Al-Zour, đông Syria.

Thứ tư, 06/11/2019 - 09:40

Đại sứ Mỹ thừa nhận gây áp lực cho Ukraine để điều tra ông Biden
Đại sứ Mỹ thừa nhận gây áp lực cho Ukraine để điều tra ông Biden

(Dân trí) - Ông Gordon Sondland, Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu, thừa nhận ông đã nói với một quan chức Ukraine rằng gói viện trợ quân sự gần 400 triệu USD của Washington cho Kiev sẽ không được chi chừng nào Ukraine đồng ý mở cuộc điều tra theo mong muốn của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ tư, 06/11/2019 - 09:09

Mỹ dùng dằng ở Trung Đông, tương lai khu vực đang thuộc về Iran?
Mỹ dùng dằng ở Trung Đông, tương lai khu vực đang thuộc về Iran?

Những động thái gần đây của Mỹ tại Trung Đông đang khiến Iran tăng cường ảnh hưởng và giành chiến thắng trong cuộc đua kiểm soát tương lai khu vực.

Thứ tư, 06/11/2019 - 08:59

Chú của ông Kim Jong-un có thể sắp trở về Triều Tiên
Chú của ông Kim Jong-un có thể sắp trở về Triều Tiên

(Dân trí) - Người chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người đã giữ cương vị nhà ngoại giao tại các quốc gia Đông Âu trong hàng chục năm qua, có thể sẽ sớm quay trở lại Bình Nhưỡng, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Thứ tư, 06/11/2019 - 08:05

Mỹ tự tin về thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc
Mỹ tự tin về thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Washington “lạc quan” về việc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Thứ tư, 06/11/2019 - 08:03

9 người Mỹ trong một gia đình bị sát hại ở Mexico
9 người Mỹ trong một gia đình bị sát hại ở Mexico

(Dân trí) - 9 công dân Mỹ từ một gia đình, gồm 6 trẻ em và 3 phụ nữ, đã bị sát hại trong một vụ tấn công nghi do các tay súng thuộc một băng đảng buôn lậu ma túy ở miền bắc Mexico thực hiện. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào người Mỹ ở Mexico trong nhiều năm.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:23

Ấn Độ âm thầm gia tăng sự hiện diện ở biển Đông
Ấn Độ âm thầm gia tăng sự hiện diện ở biển Đông

Biển Đông có liên quan trực tiếp với những tính toán chiến lược của Ấn Độ, do vùng biển này nằm ở giữa tuyến đường hàng hải trải dài từ đông Ấn Độ Dương đến tây Thái Bình Dương, giúp Ấn Độ tiếp cận với các thị trường lớn trên thế giới.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:42

Kẻ sát hại triệu phú Thái Lan bị tóm vì liên tục rút tiền từ ATM
Kẻ sát hại triệu phú Thái Lan bị tóm vì liên tục rút tiền từ ATM

(Dân trí) - Nghi phạm Withun Sitabut đã thừa nhận hành vi sát hại nữ triệu phú Wannee Jiracharoenying rồi đổ bê tông và giấu trong tủ lạnh. Kẻ này cũng đã thú nhận về các hành vi tội ác của bản thân.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:26