Quân đội Myanmar thả hơn 23.000 tù nhân

(Dân trí) - Chính quyền quân sự Myanmar đã thả hàng chục nghìn tù nhân, trong bối cảnh biểu tình vẫn tiếp tục lan rộng ở nước này sau đảo chính.

Quân đội Myanmar thả hơn 23.000 tù nhân - 1

Người biểu tình tại Mandalay, Myanmar (Ảnh: Reuters).

Theo thông báo trên đài phát thanh và truyền hình nhà nước Myanmar hôm 17/4, Thống tướng Min Aung Hlaing, Tư lệnh quân đội Myanmar, đã ra lệnh ân xá và trả tự do cho 23.047 tù nhân nước này, trong đó có 137 người nước ngoài.

Những người nước ngoài được ân xá sẽ bị trục xuất khỏi Myanmar. Ngoài ra, Thống tướng Hlaing cũng giảm án cho những phạm nhân khác.

Việc thả tù nhân trước thời hạn là thông lệ trong các ngày lễ lớn tại Myanmar, tuy nhiên đây là lần thứ hai chính quyền quân sự Myanmar thực hiện điều này kể từ khi lật đổ chính phủ dân sự của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi hồi tháng 2, dẫn đến các cuộc biểu tình lan rộng khắp đất nước.

Trước đó, 23.314 tù nhân đã được ân xá vào Ngày Liên minh 12/2 - ngày lễ nhằm tôn vinh sự đoàn kết nội bộ của Myanmar.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, ít nhất 726 người biểu tình đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Myanmar. Tổ chức này cho biết 2.728 người, bao gồm cả bà Aung San Suu Kyi, đang bị quân đội giam giữ.

Các nhóm đối lập quân đội Myanmar ngày 16/4 tuyên bố thành lập "chính phủ thống nhất quốc gia" với nòng cốt là các nghị sĩ bị lật đổ trong cuộc đảo chính, lãnh đạo phe biểu tình phản đối chính biến và các nhóm dân tộc thiểu số. Một trong những mục tiêu của "chính phủ thống nhất" là giành được sự ủng hộ và thừa nhận từ cộng đồng quốc tế.

Tin liên quan
Đang được quan tâm