Thứ ba, 01/12/2015 - 14:00

“Quân đội Mỹ đã tham chiến chống IS trên bộ hàng tháng trời”

Theo thông tin mới nhất, lực lượng lục quân của quân đội Mỹ dưới danh nghĩa cố vấn đã trực tiếp chiến đấu chống IS hàng tháng nay.

Tổng thống Mỹ Obama bấy lâu nay vẫn tuyên bố việc triển khai 300 cố vấn quân sự ở Iraq không phải là sự trở lại với các sứ mệnh chiến đấu trực tiếp. Tuy nhiên  theo các chiến binh người Kurd, binh sĩ Mỹ đã tham gia vào các cuộc chiến ngầm trên bộ từ nhiều tháng nay.

“Quân đội Mỹ đã tham chiến chống IS trên bộ hàng tháng trời” - 1

Các chiến binh người Kurd chống IS. (Ảnh: Hội đồng an ninh khu vực người Kurd)

Hồi tháng 6/2015, Tổng thống Obama tuyên bố có thay đổi lớn trong chiến lược của nước Mỹ đối với IS. Để đánh “Daesh” (từ tiếng Arab dùng để chỉ IS một cách khinh bỉ), Mỹ sẽ tái triển khai 300 “cố vấn quân sự” sang Iraq. Nhưng để làm hài lòng các cử tri đã mệt mỏi vì chiến tranh, Tổng thống Mỹ một mực nhấn mạnh rằng các quân nhân này không thể coi là lực lượng chiến đấu.

Ông Obama nói: “Quân chiến đấu của Mỹ sẽ không tham chiến ở Iraq nữa”.

Theo hàng chục lực lượng người Kurd được tờ báo Guardian (của Anh) phỏng vấn thì công việc “đánh nhau” chính là những gì mà các vị “cố vấn” này đang làm.

Karwan Hama Tata, một lính tình nguyện trong lực lượng người Kurd nói: “Họ chiến đấu, thậm chí trước cả lực lượng dân quân Peshmerga. Họ chẳng để cho ai chụp hình mình nhưng bản thân họ lại toàn đi chụp ảnh người khác”.

Tata cũng cung cấp cho Guardaian một đoạn video cho thấy binh sĩ Mỹ đang chiến đấu bên lực lượng người Kurd. Những chiến binh khác cung cấp video hoặc ảnh ghi lại cảnh nhân viên quân sự Mỹ tích cực tham chiến.

Một đoạn video ghi cảnh lính Mỹ điều khiển các ổ súng máy gần thành phố Kirkuk. Số khác cho thấy quân Mỹ tham gia vào các chiến dịch tái chiếm các ngôi làng Wastana và Dawus al Aloka.

Cũng có báo cáo về việc lính bắn tỉa Mỹ đã thay thế vị trí của các tay súng người Kurd.

Một chỉ huy cấp cao của lực lượng Kurd nói với Guardian: “Hồi tháng 2, lần đầu tiên 4 tay súng bắn tỉa người Mỹ tới nam Kirkuk do chúng tôi bị mất vài chiến sinh Peshmerga trước họng súng bắn tỉa của IS”.

Một dân quân người Kurd nói: “Quanh vùng này, người ta hay nói đùa là chẳng có đôi ủng nào lấm đất (ý nói việc triển khai bộ binh) vì lính Mỹ họ toàn đi giày thể thao sneaker.”

Bất chấp những bằng chứng nói trên, Lầu Năm góc tiếp tục phủ nhận việc lục quân Mỹ trực tiếp tham chiến ngoài phạm vi các nhiệm vụ cố vấn và trợ giúp./.

Theo Trung Hiếu/Sputnik

VOV.VN

“Quân đội Mỹ đã tham chiến chống IS trên bộ hàng tháng trời” - 2

 

Đáng quan tâm
Mới nhất