Quà sinh nhật không mong đợi của Tony Blair

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair hôm qua đã nhận được một món quà không mong đợi cho lần sinh nhật lần thứ 55 khi Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy rút lui sự ủng hộ dành cho ông vào chiếc ghế chủ tịch thường trực đầu tiên của châu Âu.

Các nguồn tin từ điện Elysee xác nhận, ông Sarkozy - người sẽ nhậm chức chủ tịch luân phiên EU vào tháng 7 tới, giờ quay sang ủng hộ cho Thủ tướng Luxembourg Jean Claude Juncker.  

 

Tổng thống Pháp từng là người ủng hộ mạnh mẽ cựu thủ tướng Anh khi đề xuất Blair làm chủ tịch EU. Tuy nhiên, ông Sarkozy đã phải rút lui quyết định này do có sự phản đối từ nhiều nước khác.

 

Hồi năm ngoái, ông Sarkozy đã miêu tả việc đề cử cựu thủ tướng Anh vào vị trí chủ tịch EU là một “bước đi thông minh”.

 

Nhưng nhiều nước đã phản đối Blair, một phần vì Anh không tham gia khu vực đồng tiền chung châu Âu và do Blair ủng hộ cuộc chiến tại Iraq. Các nhà lãnh đạo theo đường lối xã hội ở châu Âu cũng "không ưa" Tony Blair.

Với việc ủng hộ Jean Claude Juncker, ông Sarkozy có thể tự đặt mình vào vị trí "bên kia chiến tuyến" với Thủ tướng Anh Gordon Brown, 5 tuần sau khi nhà lãnh đạo Pháp có bài phát biểu tại quốc hội Anh ca ngợi mối quan hệ anh em giữa Anh-Pháp.

Anh không muốn nhìn thấy chức chủ tịch EU về tay ông Juncker nhưng Thủ tướng Đức Angela Merkel lại rất ủng hộ điều này.

Ánh Ninh

Theo Telegraph

Đang được quan tâm