Thứ bảy, 12/09/2009 - 08:58

Putin có thể tái tranh cử tổng thống vào năm 2012

Dân trí

Thủ tướng Nga Putin hôm qua đã ám chỉ rằng ông có thể tranh cử tổng thống Nga một lần nữa vào năm 2012, khi nhiệm kỳ của ông Medvedev kết thúc.

Putin có thể tái tranh cử tổng thống vào năm 2012 - 1
Thủ tướng Nga Putin.
 
Tuy nhiên, phát biểu tại Mátxcơva trước Câu lạc bộ Valdai, gồm các nhà báo và học giả nước ngoài, ông Putin cho biết giữa ông và ông Medvedev sẽ không có đối đầu và “chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận với nhau”.

 

“Chúng tôi có đối đầu nhau trong năm 2007 (trước cuộc tranh cử tổng thống lần trước) không?...Không. Và chúng tôi cũng sẽ không trong năm 2012. Chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận với nhau”, ông nói.

 

“Chúng tôi là những người có cùng dòng máu, với cùng quan điểm chính trị… Khi tới năm 2012, chúng tôi sẽ cùng bàn bạc về thực tế khi đó, về kế hoạch riêng của chúng tôi, về viễn cảnh chính trị, tình hình của nước Nga, đảng cầm quyền”.

 

Và ông Putin so sánh với trường hợp ở Anh. “Khi bạn tôi Tony Blair nghỉ, ông Gordon Brown ngay lập tức trở thành thủ tướng”.

 

“Khi nhiệm kỳ của tôi hết, tôi ủng hộ Dmitry Medvedev bởi tôi nghĩ ông ấy là người tốt nhất để trở thành lãnh đạo của đất nước. Và tôi đã đúng”.

 

Theo đánh giá của giới phân tích, việc ông Putin tái tranh cử có lẽ sẽ không gây nhiều ngạc nhiên đối với hầu hết người dân Nga. Trong các cuộc thăm dò gần đây, tỷ lệ ủng hộ ông vẫn rất cao.

 

Phan Anh

Theo BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất