Thứ tư, 07/09/2016 - 10:00

Putin bật mí Tổng thống Nga tiếp theo

Tổng thống Putin hé lộ tố chất của người đủ tầm để lãnh đạo nước Nga vừa trẻ lại đủ chín chắn và không tiết lộ chuyện tiếp tục làm Tổng thống.

Hôm 5/9, tờ báo kinh tế Mỹ Bloomberg đã đăng tải bản tin cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành riêng cho hãng tin này một cuộc phỏng vấn dài hiếm có tới gần 2 tiếng đồng hồ trong đó đề cập tới việc ông Putin liệu có trở thành Tổng thống Nga nhiệm kỳ 3 hay không.

Theo đó, tại cuộc phỏng vấn ở TP cảng Vladivostok bên bờ Thái Bình Dương, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G20, Tổng thống Nga cho biết còn quá sớm để trả lời câu hỏi ông có tiếp tục tranh cử Tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa hay không.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời hãng tin Mỹ. Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời hãng tin Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, đương kim Tổng thống Nga cũng hé lộ về vị Tổng thống tương lai của nước Nga rằng đó hẳn phải là một người còn trẻ nhưng đủ sự chín chắn.

Ông Putin cũng tuyệt nhiên không tiết lộ gì thêm về người "hiếm có khó tìm" này.

Tổng thống Nga nhận định, thế giới hiện đang thay đổi khôn lường, giờ mà nói về vấn đề này sẽ không có lợi gì, cần nỗ lực làm việc, thực hiện nhiệm vụ và mục tiêu đã định, dồn sức nâng cao mức sống cho người dân, phát triển kinh tế, thúc đẩy xã hội phát triển, nâng cao năng lực quốc phòng.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh: Nga sẽ căn cứ vào tình hình giải quyết một số nhiệm vụ để quyết định sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống năm 2018 như thế nào và ai sẽ ra tranh cử. Hiện nay, bản thân ông tạm thời vẫn chưa có quyết định liên quan.

Nhiều lần các quan chức Nga khẳng định "còn quá sớm" để bàn về Tổng thống Nga 2018 bởi nước này sẽ trải qua cuộc bầu cử Quốc hội và 2 năm sau mới đến kỳ lựa chọn Tổng thống.

Ông Putin nói: "Sau khi bầu cử Quốc hội các cấp, tôi vẫn còn giữ vị trí Tổng thống 2 năm nữa. Bây giờ có lẽ còn quá sớm để nói về điều này. Bản thân tôi cũng chưa có quyết định".

Nếu ông Puitin tiếp tục trở thành Tổng thống Nga sau năm 2018, ông có thể vượt qua thời gian nắm quyền điều hành đất nước lâu nhất là 30 năm đang thuộc về nhà lãnh đạo Joseph Stalin.

Trước đó, thực hiện cuộc đối thoại với người dân thông qua truyền hình mang tên "Hỏi và Đáp năm 2016" được thực hiện bởi đài Kênh 1 của Nga hồi tháng 4, Tổng thống Putin cũng đã đề cập chút ít tới việc lựa chọn nhà lãnh đạo đất nước Nga.

Khi câu hỏi được nêu ra là ông có tiếp tục tranh cử cuộc bầu cử Tổng thống năm 2018 hay không, ông Putin đã nói: " Trong các tình huống như vậy, tôi muốn nhắc lại rằng: chúng ta cần suy nghĩ về cách khơi dậy niềm tin của người dân hiện nay và đạt những mục tiêu, lời hứa đã đặt ra hơn là nghĩ về việc chúng ta sẽ làm gì trong tương lai”.

Lãnh đạo Nga nhấn mạnh, các quyết định có liên quan sẽ được thực hiện tùy thuộc vào tình hình và sự tiến triển của công việc, theo Sputnik.

Ông Putin bỏ ngỏ khả năng tiếp tục làm Tổng thống nhiệm kỳ 3 trong chương trình đối thoại với người dân. Ảnh: Sputnik
Ông Putin bỏ ngỏ khả năng tiếp tục làm Tổng thống nhiệm kỳ 3 trong chương trình đối thoại với người dân. Ảnh: Sputnik

Hồi đầu năm 2016, trước các thông tin đặt ra về nhà lãnh đạo Nga trong năm 2016, Thư ký báo chí của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov cũng phải trả lời loạt câu hỏi liên quan.

Khi đó, câu hỏi gửi tới vị thư ký liên quan tới những cáo buộc tham nhũng từ phía Hoa Kỳ nhằm vào Nga và dự định của ông Putin ra ứng cử Tổng thống 2018 hay không.

Ông Peskov nói: “Chúng tôi không có lệ nói trước đến hai năm về cuộc bầu cử, thậm chí không biết cả việc liệu ông Putin sẽ có dự định ra tranh cử hay không,- dù sao thì để chắc chắn, một chiến dịch vu khống bôi nhọ như vậy mang tính tiên nghiệm cũng đã bắt đầu”.

Nhiệm kỳ tổng thống của Nga đã được kéo dài từ 4 năm thành 6 năm dưới thời ông Dmitry Medvedev - người bạn trẻ lâu năm và thân thiết của ông Putin.

Hiến pháp Nga không cho phép một nhân vật giữ vị trí Tổng thống quá 2 nhiệm kỳ, song có nhận định cho rằng ông Putin đã “đi đường vòng” bằng việc giữ vị trí Thủ tướng từ năm 2008-2012.

Ông Vladimir Putin được bầu làm Tổng thống Nga lần đầu tiên vào năm 1999 và tháng sau ông sẽ tròn 64 tuổi.

Theo Đông Phong (Tổng hợp)

Đất Việt