Phó Thủ tướng Italy bị chỉ trích vì mặc áo có phù hiệu cứu hỏa

(Dân trí) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini đã bị chỉ trích vì mặc những chiếc áo có gắn phù hiệu cảnh sát hoặc lính cứu hỏa. Những ý kiến phản đối yêu cầu phải có hình phạt với chính trị gia này.

Ông Matteo Salvini thường đăng ảnh mặc áo có cài huy hiệu của lực lượng cảnh sát hoặc cứu hỏa lên mạng xã hội (Ảnh: Facebook)
Ông Matteo Salvini thường đăng ảnh mặc áo có cài huy hiệu của lực lượng cảnh sát hoặc cứu hỏa lên mạng xã hội (Ảnh: Facebook)

Theo BBC, Italy là quốc gia rất xem trọng đồng phục và nghề nghiệp. Mỗi ngành nghề coi những bộ trang phục thể hiện đặc trưng là niềm tự hào. Thậm chí, điều 498 trong luật hình sự Italy còn quy định rằng việc mặc tùy tiện đồng phục hoặc đeo huy hiệu của cơ quan nhà nước là hành động phạm pháp. Hình phạt cho các hành động này rơi vào khoảng 176-1.065 USD.

Chính vì vậy, khi ông Salvini mặc những chiếc áo có gắn phù hiệu cảnh sát hoặc lực lượng cứu hỏa, ông đã bị phản đối khá dữ dội. Trong khi đó, chính trị gia người Italy lý giải rằng ông chọn những trang phục này nhằm thể hiện sự ủng hộ cho các lực lượng cảnh sát và cứu hỏa.

Công đoàn lực lượng cứu hỏa Italy tin rằng ông Salvini nên bị phạt vì vi phạm luật pháp. “Bạn không thể khiến người dân tin rằng họ đang đứng trước một cảnh sát trong khi bạn không làm nghề đó. Tại sao lại sinh ra quy định về đồng phục nếu như chúng không được thực sự làm theo?”, thông báo của tổ chức viết.

Ngoài ra, tổ chức này còn phàn nàn rằng dù lực lượng lính cứu hỏa rất được công chúng yêu mến và tôn trọng nhưng họ không được nhận thêm ngân sách để hoạt động trong năm nay.

Các đối thủ chính trị của ông Salvini cũng lên tiếng cáo buộc ông đang sử dụng “chiêu bài” nhằm lấy giành thiện cảm của truyền thông và công chúng.

Nhà báo Roberto Saviano cho rằng đây là một hành động “cực kỳ nghiêm trọng, thể hiện sự thiếu tôn trọng đồng phục”, nhấn mạnh rằng đây là “sự lạm dụng” (hình ảnh của lực lượng cảnh sát và cứu hỏa).

Ông Salvini đã nhanh chóng phản pháo các ý kiến chỉ trích trên mạng xã hội Facebook: “Với tôi, việc nhận được áo và huy hiệu từ lực lượng an ninh là niềm tự hào. Đó là sự công nhận về những gì mà chúng ta đã đạt được trong vài tháng qua và là sự ủng hộ của tôi với những người đang mang đồng phục. Tôi rất tiếc khi ông Saviano không được làm như vậy”.

Đáp trả, tổ chức công đoàn của lực lượng cứu hỏa cảnh báo rằng ông Matteo Salvini sẽ bị phạt mức cao hơn nếu ông còn tiếp tục mặc áo có gắn huy hiệu của lực lượng này.

Theo BBC, mặc áo có huy hiệu của lực lượng an ninh và hành pháp Italy đã trở thành thương hiệu của ông Matteo Salvini (Ảnh: Facebook)
Theo BBC, mặc áo có huy hiệu của lực lượng an ninh và hành pháp Italy đã trở thành "thương hiệu" của ông Matteo Salvini (Ảnh: Facebook)

Đức Hoàng

Theo BBC

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM