Phiến quân tấn công táo tợn vào dinh tổng thống Afghanistan

(Dân trí) - Vào sáng sớm nay, các phiến quân đã tấn công dinh tổng thống Afghanistan và các tòa nhà chính phủ ở thủ đô Kabul, gây ra một cuộc đọ súng quy mô lớn liên quan tới các bộ gần đó và một văn phòng của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA).

 
Khói bốc lên tại cổng dinh thủ tướng ở thủ đô Kabul.

Khói bốc lên tại cổng dinh thủ tướng ở thủ đô Kabul.

Hơn một chục tiếng nổ đã được nghe thấy khi các phiến quân xô xát với lực lượng an ninh tại cổng phía đông của dinh tổng thống, Bộ quốc phòng và một trạm của CIA.

Cảnh sát cho hay tất cả những kẻ tấn công đều đã bị tiêu diệt. Taliban đã liên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Vụ tấn, công xảy ra gần dinh tổng thống ở quận trung tâm Shash Darak của thủ đô Kabul, bắt đầu vào khoảng 6h30 sáng giờ địa phương.
Các phiến quân ban đầu tấn công cổng phía đông của dinh tổng thống, cách tòa nhà chính vài trăm mét, nơi hàng chục nhà báo đã có mặt để chuẩn bị tham dự một cuộc họp báo với ông Karzai dự kiến bắt đầu lúc 9 giờ sáng.

Phóng viên Bilal Sarwary của hãng tin BBC, một trong những nhà báo có mặt, cho hay họ đã buộc phải trú ẩn khi những viên đạn bay qua đầu.

Các nhà báo đã nghe thấy vài tiếng nổ và các nguồn tin cho biết nhóm phiến quân sử dụng lựu đạn. Kênh truyền hình Tolo TV đưa tin có tới 14 vụ nổ.
Hiện chưa rõ Tổng thống Karzai có ở trong dinh thự hay không khi vụ tấn công xảy ra, nhưng khu vực hiện đã bị phong tỏa. Chính phủ chưa bình luận về việc.

Sau đó, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid cho biết trong một tin nhắn gửi các cơ quan truyền thông: “Nhiều tay súng đã tấn công dinh tổng thống, bộ quốc phòng và khách và khách sạn Ariana”.

Khách sạn Ariana được tin là nơi có một trạm của CIA.

Những kẻ tấn công được cho là đã vào được một tòa nhà gần đó trước khi bị tiêu diệt.

Cảnh sát trưởng Kabul, ông Aoub Salangi, cho hay vụ tấn công đã kết thúc sau 2 giờ. Ông Salangi nói có 4 kẻ tấn công và chúng đã sử dụng một thẻ an ninh giả để đi qua các chốt kiểm soát.

Vụ tấn công diễn ra ít ngày sau khi Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai lên tiếng phản đối các cuộc đàm phán với Taliban được Mỹ ủng hộ.
Ông Karzai cho hay Ủy ban hòa bình tối cao, một cơ quan chính phủ được thiết lập để dẫn đầu các nỗ lực hòa bình, sẽ không tham gia trừ khi tiến trình này do Afghanistan đứng đầu.
 
An Bình
Theo BBC
Đang được quan tâm