Thứ ba, 19/05/2020 - 06:23

Ông Trump uống thuốc sốt rét mỗi ngày để ngừa Covid-19 bất chấp cảnh báo

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ, mỗi ngày ông uống một liều thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine để phòng ngừa Covid-19 bất chấp cảnh báo của giới khoa học.

Ông Trump uống thuốc sốt rét mỗi ngày để ngừa Covid-19 bất chấp cảnh báo - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

"Tôi đang dùng thuốc hydroxychloroquine. Tôi đã uống được khoảng 1 tuần rưỡi. Mỗi ngày một viên", Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết với các phóng viên ngày 18/5.

Chủ nhân Nhà Trắng cho biết thêm, ông đã tham vấn bác sĩ Nhà Trắng về việc sử dụng hydroxychloroquine và bác sĩ nói rằng: "Được, nếu như ngài muốn".

Ngoài sử dụng hydroxychloroquine, ông Trump cho biết mỗi ngày ông cũng dùng một liều kháng sinh và uống kẽm. "Tất cả tôi có thể nói với quý vị là đến giờ tôi vẫn ổn", ông Trump nói.

Ông Trump, 73 tuổi, hiện được xét nghiệm hàng ngày để ngăn ngừa sau khi một số nhân viên của Nhà Trắng mắc Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, ông vẫn từ chối đeo khẩu trang để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Ông Trump khuyến khích dùng hydroxychloroquine để điều trị Covid-19 sau khi có báo cáo nói về việc sử dụng loại thuốc này để điều trị Covid-19. Tuy nhiên, các nghiên cứu sau đó chỉ ra rằng hydroxychloroquine không có tác dụng trong điều trị Covid-19.

Cục quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng hydroxychloroquine. Trong một thông cáo ngày 24/4, FDA nói rằng đã nắm được thông tin về tình trạng rối loạn nhịp tim ở các bệnh nhân Covid-19 điều trị bằng hydroxychloroquine hoặc chloroquine.

Những bình luận của ông Trump đưa ra trong bối cảnh số người chết vì Covid-19 tại Mỹ lên xấp xỉ 92.000 người, trong khi số ca mắc bệnh là hơn 1,5 triệu ca.

Mỹ tiếp tục là tâm dịch lớn nhất thế giới. Trong một diễn biến liên quan, Công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở tại Massachusetts, Mỹ cho biết đã ghi nhận những kết quả tích cực từ lần thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên người đầu tiên. Loại vắc xin này đã được bào chế chỉ trong 49 ngày kể từ khi bộ mã gen của virus corona mới gây Covid-19 (hay còn gọi là SARS-CoV-2) được công bố bởi các nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Minh Phương
Theo Reuters

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Mới nhất

Đáng quan tâm