Chủ nhật, 22/12/2019 - 07:28

Ông Trump tuyên bố đạt được “đột phá” với Trung Quốc

Dân trí

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã đạt được “đột phá” về thỏa thuận thương mại sau cuộc điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Trump tuyên bố đạt được “đột phá” với Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

“Chúng tôi vừa đạt được một bước đột phá về thỏa thuận thương mại và chúng tôi sẽ ký thỏa thuận này rất sớm”, Tổng thống Trump phát biểu tại một hội nghị của tổ chức Turning Point USA ở bang Florida hôm 21/12.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông có cuộc trao đổi “rất tốt” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình qua điện thoại hôm 20/12. Ông Trump khẳng định Trung Quốc bắt đầu mua “số lượng lớn” nông sản của Mỹ và một thỏa thuận thương mại chính thức đang được sắp xếp.

Trước đó, truyền thông Mỹ ngày 13/12 đưa tin, giới chức Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 1 năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo thỏa thuận, Mỹ không chỉ hoãn tăng thuế với khoảng 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, mà còn giảm một số loại thuế đã áp trước đó. Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua 50 tỷ USD nông sản của Mỹ trong năm 2020, gấp đôi năm 2017 trước khi thương chiến nổ ra.

Giới chức Trung Quốc cũng xác nhận về việc đạt được tiến triển lớn trong đàm phán thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, thỏa thuận thương mại song phương vẫn chưa được ký thành văn bản chính thức.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” không chỉ là “điều tốt cho Mỹ, cho Trung Quốc” mà còn cho “cả thế giới”.

“Cả thị trường Mỹ, Trung Quốc và thế giới đều phản ứng rất tích cực với điều này. Mỹ sẵn sàng duy trì liên lạc chặt chẽ với Trung Quốc và sẽ cố gắng ký cũng như thực thi thỏa thuận càng sớm càng tốt”, ông Tập cho biết thêm.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài một năm rưỡi qua khiến kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau.

Thành Đạt

Theo CNBC