Thứ hai, 18/02/2019 - 20:51

Ông Trump tin ông Putin hơn tình báo Mỹ?

Dân trí

Một cựu quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nói rằng Tổng thống Donald Trump được cho là đã không tin các bản báo cáo của các cơ quan tình báo rằng Triều Tiên sở hữu tên lửa có thể tấn công tới lãnh thổ Mỹ, vì Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ điều này.

Ông Trump không tin Triều Tiên có thể tấn công Mỹ vì ông Putin?
Ông Trump tin ông Putin hơn tình báo Mỹ? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

 

Trong bài trả lời phỏng vấn CBS ngày 17/2, người từng giữ chức quyền giám đốc FBI Andrew McCabe cho biết: “Về cơ bản, Tổng thống Trump nói rằng ông không tin việc Triều Tiên có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ bằng tên lửa đạn đạo. Và ông ấy không tin vì Tổng thống Putin nói rằng Bình Nhưỡng không có những tên lửa như vậy”.

“Các quan chức tình báo trong buổi họp trả lời rằng điều đó (phát ngôn của ông Putin) không đồng nhất với bất cứ thông tin tình báo nào mà Mỹ đang sở hữu. Sau đó, ông Trump nói rằng ông không quan tâm vì ông tin ông Putin”, ông McCabe cho hay.

“Điều đó thật đáng kinh ngạc. Cộng đồng tình báo Mỹ đã mất thời gian, nỗ lực để có thể đưa ra những thông tin giúp ích cho những người đưa ra quyết định và ban hành chính sách. Tuy nhiên, việc phải đối mặt với sự hoài nghi từ phía tổng thống thật sự rất sốc”, ông McCabe nhận định.

Trước đó, khi vẫn giữ chức quyền giám đốc FBI, ông McCabe đã ra lệnh thực hiện 2 cuộc điều tra có liên quan tới ông Trump, một nhằm làm sáng tỏ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và một hướng tới nghi vấn Tổng thống Mỹ cản trở thực thi công lý.

Ông McCabe nói rằng sau khi ông Trump đuổi việc cựu giám đốc FBI James Comey vào tháng 5/2017, Bộ Tư pháp Mỹ được cho là đã tổ chức một số cuộc họp nhằm bàn luận về khả năng viện dẫn Tu chính án số 25 của Hiến pháp Mỹ, liên quan tới việc phế truất tổng thống lý do thiếu năng lực hoàn thành nhiệm vụ.

Hồi tuần trước, sau khi đoạn quảng cáo chương trình ông McCabe tham gia được đăng tải trên mạng Internet, Tổng thống Trump đã lên Twitter chỉ trích cựu quan chức FBI, cáo buộc ông có liên quan tới cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và ông James Comey. “McCabe là nỗi xấu hổ cho FBI, nỗi xấu hổ cho nước Mỹ. Hãy làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”, ông Trump viết.

Ngày hôm qua, khi chương trình được phát sóng, ông Trump đã chia sẻ lại dòng tweet trên.

Ông McCabe bị Cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions sa thải hồi tháng 3/2018 sau khi ông McCabe hé lộ thông tin với truyền thông mà không được phép. Ông McCabe ngày 17/2 nói rằng ông tin vụ sa thải mình có động cơ chính trị.

Theo CBS, ông McCabe xuất hiện trên chương trình trên nhằm quảng bá cho cuốn sách mới viết về FBI và Tổng thống Trump.

Đức Hoàng

Theo Tass

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm