Ông Trump muốn mua Greenland để kiềm chế Trung Quốc ở Bắc Cực?

Đề xuất của ông Trump được cho là tín hiệu gửi tới Trung Quốc rằng, Mỹ coi Greenland là vùng chiến lược đặc quyền cho “đấu trường” Bắc Cực.
>>Đan Mạch “sốc” sau khi ông Trump bất ngờ hủy chuyến thăm vì bị khước từ mua Greenland
>>Ông Trump hủy họp với Thủ tướng Đan Mạch vì bị khước từ đề xuất mua đảo Greenland
>>Vì sao Tổng thống Trump hứng thú với việc mua đảo lớn nhất thế giới Greenland?

Ý tưởng mua đảo Greenland từ Đan Mạch mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hồi tháng trước khiến nhiều nhà phân tích cho rằng đó là vì Mỹ đang lo ngại về vai trò ngày càng gia tăng của Trung Quốc, sự cạnh tranh quyết liệt của Nga và sự phân chia chính trị ở Bắc Cực.

Ông Trump muốn mua Greenland để kiềm chế Trung Quốc ở Bắc Cực? - 1

Những năm gần đây, Trung Quốc xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với Greenland. Ảnh: Reuters

Trong số tất cả những nước liên quan trong khu vực, Đan Mạch đã cảm thấy “nóng gáy” nhất và không phải chỉ bởi Tổng thống Trump đã hoãn chuyến thăm nước này và thậm chỉ trích Thủ tướng Mette Frederikse vì đã mô tả kế hoạch mua hòn đảo lớn nhất thế giới của ông Trump là “lố bịch”.

Sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc

Trong những năm qua, chính quyền các vùng tự trị của Đan Mạch như Greenland và quần đảo Faroe đều ngày càng ngả theo Trung Quốc vì các thỏa thuận thương mại. Đây là một yếu tố quan trọng khi Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng chiến lược ở khu vực sân sau chung của châu Âu, Bắc Mỹ và Nga.

Greenland là một mối quan tâm đặc biệt đối với Nhà Trắng và Lầu Năm Góc bởi nơi đây có Căn cứ Không quân Mỹ Thule, nằm xa hơn về phía Bắc Cực, từng là tuyến đầu của hệ thống phòng vệ trong thời Chiến tranh Lạnh.

Ngày nay, hòn đảo này vẫn có tầm quan trọng chiến lược đối với hệ thống cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo của Mỹ, vì lộ trình ngắn nhất từ châu Âu tới Bắc Mỹ đi qua vùng lãnh thổ phủ đầy băng tuyết và giàu nguồn tài nguyên này.

“Dù rất khó nói động cơ của Tổng thống Trump là gì, nhưng ông có vẻ như ông ấy luôn cân nhắc yếu tố Trung Quốc trong đề xuất mua đảo Greenland”, một nhà ngoại giao giấu tên tại Bắc Kinh cho biết.

Mỹ có vẻ như sẽ tăng cường hiện diện tại Greenland trong tương lai, nhà ngoại giao này nhận định.

Hồi tháng 5 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Trung Quốc và Nga đã khơi mào cuộc chiến giành quyền lực chiến lược ở Bắc Cực và mô tả cách hành xử của Trung Quốc ở đây là gây hấn.

Năm 2017, Greenland tỏ ra quan tâm tới việc để một công ty nhà nước Trung Quốc xây dựng 2 sân bay, Thủ hiến của hòn đảo này đã bay tới Bắc Kinh để kêu gọi hỗ trợ tài chính. Khi đó, chính quyền Đan Mạch mới vào cuộc, dưới sức ép của Mỹ, và miễn cưỡng đồng ý cung cấp tài chính cho các dự án ở Greenland từ ngân sách quốc gia.

Ông Trump muốn mua Greenland để kiềm chế Trung Quốc ở Bắc Cực? - 2

Vị trí của Trung Quốc và đảo Greenland trên bản đồ. Ảnh: BBC

Sự miễn cưỡng của Đan Mạch xuất phát từ việc mất lòng tin lâu dài giữa Copenhagen và Greenland, do những đề xuất về phát triển kinh tế của hòn đảo này bị chính quyền ở Copenhagen coi là nỗ lực nhằm huy động tài chính cho phong trào độc lập trong tương lai.

“Không còn nghi ngờ gì khi Mỹ ngày càng quan tâm hơn đến Greenland như một tài sản chiến lược”, Andreas Bøje Forsby, một nhà nghiên cứu tại Viện Bắc Âu về nghiên cứu châu Á có trụ sở tại Copenhagen cho biết.

“Đề xuất mua đảo Greenland có thể được coi mà một tín hiệu rất rõ ràng tới cả Trung Quốc và Đan Mạch rằng Greenland là một phần trong vùng chiến lược riêng biệt của Mỹ”, ông nói.

Bài học từ Faroe

Tương tự Greenland, chính quyền quần đảo Faroe – một quần đảo nằm giữa Scotland, Na Uy và Iceland – cũng sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc, nhưng là vì một mục đích khác. Không giống như Greenland, Faroe không có các phong trào trị kêu gọi độc lập khỏi Đan Mạch ở thời điểm này. Đây cũng là yếu khiến mối quan hệ tổng quan của Faroe với Copenhagen suôn sẻ hơn so với Greenland.

Tháng 9 này, chính quyền Faroe sẽ mở văn phòng đại diện ở Bắc Kinh, nằm trong Đại sứ quán Đan Mạch.

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là có một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc”, Sigmundur Isfeld, diện của quần đảo Faroe ở Bắc Kinh cho biết.

Với Na Uy – một nhà cạnh tranh chiến lược của Faroe trong ngành ngư nghiệp và xuất khẩu và cũng đang để mắt tới một thỏa thuận tương tự với Trung Quốc.

“Đây là một thách thức với chúng tôi… chúng tôi cần phải vào cuộc càng sớm càng tốt”, ông Isfeld nói.

Mặc dù là một phần của Đan Mạch, quần đảo Faroe lại không thuộc Liên minh châu Âu và do đó phải thiết lập các thỏa thuận thương mại riêng biệt với các nước khác nhau.

“Ví dụ, có một thỏa thuận đối tác kinh tế EU-Nhật Bản. Nó sẽ bao gồm tất cả các nước thành viên EU, nhưng sẽ không bao gồm cả quần đảo Faroe”, ông Isfeld nói.

Về phần mình, Trung Quốc đã tìm cách gia tăng ảnh hưởng văn hóa và kinh tế ở Faroe, quần đảo có dân số 52.000 người. Huawei, công ty viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, đã làm việc với các nhà cung cấp viễn thông chính trên hòn đảo này 4 năm qua và được cho là sắp hoàn tất kế hoạch phát triển mạng 5G trên khắp quần đảo này.

Tham vọng của Trung Quốc ở Bắc Cực

Với dân số khoảng 56.000 người, Greenland là một trong những đối tác thương mại nhỏ nhất của Trung Quốc. Trong 7 tháng đầu năm 2019, thương mại song phương ở mức 126 triệu USD, chủ yếu là Trung Quốc nhập khẩu cá với số lượng lớn từ Greenland.

Nỗ lực của Trung Quốc trong những năm gần đây nhằm gia tăng ảnh hưởng ở Greenland đã có lúc gặp phải những rào cản.

Năm 2016, một công ty khai mỏ của Trung Quốc bày tỏ quan tâm, đến việc tiếp quản một cảng biển bị bỏ hoang ở Gronnedal, nhưng đề xuất này bị chính phủ Đan Mạch đã từ chối. Một công ty xây dựng khác do nhà nước Trung Quốc quản lý cũng đã từng đề xuất xây sân bay ở Greenland, nhưng đã rút lại đề xuất trong năm 2019.

Tuy nhiên, Bắc Kinh không ngừng nuôi tham vọng. Đầu năm nay, Trung Quốc tìm cách chiếm vai trò ảnh hưởng trong lĩnh vực xuất khầu ở Kvanefjeld (Greenland), một trong những điểm có trữ lượng lớn nhất thế giới về đất hiếm và urani, bằng cách thành lập liên doanh trong việc xử lý và xuất khẩu nguồn tài nguyên này.

Ông Trump muốn mua Greenland để kiềm chế Trung Quốc ở Bắc Cực? - 3

Vị trí chiến lược của Greenland ở Bắc Cực. Ảnh: The Time

Trung Quốc cũng thể hiện rõ tham vọng chiến lược ở khu vực. Năm ngoái, nước này công bố chiến lược con đường tơ lụa Bắc Cực, với kế hoạch tạo nền tảng cho những mục tiêu phát triển tương lai trong khu vực, trong đó có khoa học, thương mại, bảo tồn môi trường và khai thác khoáng sản.

Nước này cũng liên kết các lợi ích Bắc Cực với Sáng kiến Vành đai và con đường. Các công ty Trung Quốc đang được khuyến khích đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng dọc các lộ trình và tiến hành các hành trình thử nghiệm thương mại để đánh giá tính khả thi.

Anders Rasmussen, Cựu Thủ tướng Đan Mạch và từng là Tổng thư ký NATO, trong một bài viết trên tạp chí Atlantic tháng trước có nói rằng, "các núi băng tan sẽ mở cửa cho vận tải biển ở Bắc Cực, các vùng biển Bắc Cực nhiều khả năng sẽ trở thành một điểm sáng mới trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng giữa các cường quốc trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang thay đổi thế giới của chúng ta”.

“Đó là tình huống đáng tiếc, nhưng không thể tránh được”, ông Rasmussen nhận định.

Theo ông Rasmussen, cả Nga và Trung Quốc đều quan tâm đến việc có chỗ đứng ở Greenland, để mở rộng ảnh hương ở khu vực Bắc Cực. Thay vì là một nguồn cơn tranh cãi, Greenland nên làm rõ có những lợi ích chung mà Mỹ và Đan Mạch có thể có được.

Theo Hoàng Phạm

VOV

MỚI NHẤT
Khoảnh khắc máy bay cứu thương Philippines đâm vào khách sạn làm 9 người chết
Khoảnh khắc máy bay cứu thương Philippines đâm vào khách sạn làm 9 người chết

(Dân trí) - Một máy bay cứu hộ y tế của Philippines đã gặp nạn và đâm xuống một khách sạn khiến 9 người di chuyển trên phương tiện này thiệt mạng.

Thứ ba, 03/09/2019 - 09:07

Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua thêm S-400 của Nga nếu Mỹ không bán Patriot
Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua thêm S-400 của Nga nếu Mỹ không bán Patriot

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ có thể sẽ mua thêm hệ thống phòng không S-400 của Nga nếu đồng minh Mỹ từ chối không bán tổ hợp Patriot cho Ankara.

Thứ ba, 03/09/2019 - 07:44

Tỷ phú Trung Quốc bị nghi mang túi tiền cho đảng chính trị Australia
Tỷ phú Trung Quốc bị nghi mang túi tiền cho đảng chính trị Australia

(Dân trí) - Kết quả một cuộc điều tra tham nhũng cho thấy tỷ phú Trung Quốc Huang Xiangmo bị cáo buộc mang túi tiền trị giá 67.300 USD tới trụ sở của một đảng chính trị tại Australia sau sự kiện gây quỹ năm 2015.

Thứ ba, 03/09/2019 - 07:30

Trưởng đặc khu Hong Kong nói sẽ từ chức nếu có thể
Trưởng đặc khu Hong Kong nói sẽ từ chức nếu có thể

(Dân trí) - Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng đặc khu Hong Kong, cho biết bà sẽ từ chức nếu có thể và quan ngại về khả năng giới hạn của bản thân trong việc xử lý cuộc biểu tình đã kéo dài trong vài tháng vừa qua.

Thứ ba, 03/09/2019 - 07:03

Trung Quốc đệ đơn kiện Mỹ lên WTO
Trung Quốc đệ đơn kiện Mỹ lên WTO

(Dân trí) - Bắc Kinh đã đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Washington áp thuế 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Thứ hai, 02/09/2019 - 10:27

Cuộc chiến thương mại leo thang: Mỹ hay Trung Quốc sẽ “ngấm đòn”?
Cuộc chiến thương mại leo thang: Mỹ hay Trung Quốc sẽ “ngấm đòn”?

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định nền kinh tế và người tiêu dùng Mỹ có thể gặp khó khăn sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:49

Trung, Triều lợi gì khi các đồng minh Mỹ rạn nứt?
Trung, Triều lợi gì khi các đồng minh Mỹ rạn nứt?

Những bước đi của Seoul và Tokyo, cùng sự bất lực của Washington trong việc cải thiện các mối quan hệ căng thẳng đã khiến các chuyên gia băn khoăn về tương lai quan hệ Nhật-Hàn.

Thứ hai, 02/09/2019 - 05:30

Ông Putin nói judo giúp gắn kết các nhà lãnh đạo thế giới
Ông Putin nói judo giúp gắn kết các nhà lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Judo không chỉ là một môn thể thao mà còn là cách để cải thiện bản thân và nâng cao hiểu biết với các nhà lãnh đạo thế giới.

Thứ hai, 02/09/2019 - 03:43

Tàu chiến, máy bay sẵn sàng tham gia diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ đầu tiên
Tàu chiến, máy bay sẵn sàng tham gia diễn tập hàng hải ASEAN - Mỹ đầu tiên

(Dân trí) - Tàu chiến và máy bay các nước đã sẵn sàng tham gia cuộc diễn tập hàng hải đầu tiên giữa Mỹ và ASEAN trong tuần này.

Thứ hai, 02/09/2019 - 02:13

Tranh cãi cảnh “biển” người Trung Quốc chen chân chờ siêu thị mở cửa
Tranh cãi cảnh “biển” người Trung Quốc chen chân chờ siêu thị mở cửa

(Dân trí) - Việc hàng chục nghìn người đã chen nhau xếp hàng suốt hơn 4 giờ để chờ vào một cửa hàng nội thất Ikea mới ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã gây tranh cãi trong cộng đồng mạng nước này.

Thứ hai, 02/09/2019 - 11:26

Nước Mỹ và các thương vụ bỏ tiền mua lãnh thổ
Nước Mỹ và các thương vụ bỏ tiền mua lãnh thổ

Nhiều vùng đất thuộc nước Mỹ ngày nay đến sau những tấm séc hay những thỏa thuận mua đất được trả bằng tiền mặt.

Thứ hai, 02/09/2019 - 10:40

Nhật lập đơn vị cảnh sát mới đề phòng Trung Quốc trên quần đảo tranh chấp
Nhật lập đơn vị cảnh sát mới đề phòng Trung Quốc trên quần đảo tranh chấp

(Dân trí) - Nhật Bản lên kế hoạch thiết lập một đơn vị cảnh sát mới phụ trách các đảo tranh chấp với Trung Quốc, động thái có thể gia tăng áp lực tại một điểm nóng trong quan hệ với nước láng giềng.

Thứ hai, 02/09/2019 - 10:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Video “bóng ma bầu trời” Su-57 Nga nhào lộn điêu luyện trên không
Video “bóng ma bầu trời” Su-57 Nga nhào lộn điêu luyện trên không

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu thế hệ 5 tối tân của Nga Su-57 khiến khán giả tại triển lãm hàng không MAKS 2019 kinh ngạc khi thể hiện kỹ thuật nhào lộn điêu luyện.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:15

Ông Trump nói Trung Quốc mất tiền trong cuộc chiến thuế quan với Mỹ
Ông Trump nói Trung Quốc mất tiền trong cuộc chiến thuế quan với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc, chứ không phải các công ty hay người tiêu dùng Mỹ, phải trả tiền do cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:35

Paris vẫn bị ô nhiễm chì sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà
Paris vẫn bị ô nhiễm chì sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà xảy ra đã gần 5 tháng nhưng Paris vẫn chưa thể khắc phục hậu quả về môi trường do lượng chì phát tán vào không khí quá lớn.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 10:12

Những thành phố đang bị chìm với tốc độ báo động
Những thành phố đang bị chìm với tốc độ báo động

Indonesia tuyên bố sẽ di dời thủ đô đến một địa điểm mới một phần vì Jakarta đang bị biển Java dần nuốt chửng.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 08:45

Triều Tiên cảnh báo Mỹ đừng thử thách sự kiên nhẫn
Triều Tiên cảnh báo Mỹ đừng thử thách sự kiên nhẫn

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Mỹ đừng thử thách sự kiên nhẫn của nước này sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hàng loạt vụ phóng tên lửa.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:07

Mỹ - Trung bắt đầu “khai hỏa” đợt áp thuế mới
Mỹ - Trung bắt đầu “khai hỏa” đợt áp thuế mới

(Dân trí) - Đợt áp thuế bổ sung của Mỹ và Trung Quốc nhằm vào hàng hóa của nhau đã chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay 1/9 khiến căng thẳng thương mại ngày càng leo thang.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 03:33

Tổng thống Duterte: Philippines không bao giờ đối đầu Trung Quốc
Tổng thống Duterte: Philippines không bao giờ đối đầu Trung Quốc

(Dân trí) - Tân Hoa Xã đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố trong cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc rằng Manila không bao giờ đối đầu với Bắc Kinh.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 01:32

Cận cảnh vụ phóng tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân của Nga
Cận cảnh vụ phóng tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân của Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại vụ phóng tên lửa Iskander - một trong những vũ khí uy lực có thể mang đầu đạn hạt nhân của Moscow.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 11:31

Hàn Quốc "xoay trục" sang Đông Nam Á: Bán vũ khí hay giảm phụ thuộc vào các "ông lớn"?
Hàn Quốc "xoay trục" sang Đông Nam Á: Bán vũ khí hay giảm phụ thuộc vào các "ông lớn"?

(Dân trí) - Giới phân tích cho rằng Hàn Quốc đang đẩy mạnh Chính sách hướng nam mới để giảm phụ thuộc vào các cường quốc như Mỹ, Trung Quốc, Nga, đồng thời thúc đẩy quan hệ kinh tế, quân sự với các quốc gia Đông Nam Á.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 09:53

“Đao phủ” IS chặt đầu hơn 100 người bị bắt
“Đao phủ” IS chặt đầu hơn 100 người bị bắt

(Dân trí) - Phiến quân được mệnh danh là “đao phủ” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khi chặt đầu hơn 100 người đã bị bắt ở Syria.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 09:51

Mỹ ký thỏa thuận giúp Ukraine, Ba Lan "rời xa" khí đốt Nga
Mỹ ký thỏa thuận giúp Ukraine, Ba Lan "rời xa" khí đốt Nga

(Dân trí) - Mỹ, Ba Lan và Ukraine đã bắt tay tăng cường hợp tác về cung cấp khí đốt trong khu vực để không phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 08:35

Những thay đổi lớn trong Hiến pháp mới sửa đổi của Triều Tiên
Những thay đổi lớn trong Hiến pháp mới sửa đổi của Triều Tiên

CHDCND Triều Tiên vừa sửa đổi Hiến pháp với nhiều thay đổi lớn, như việc đưa tên của ông Kim Jong-un vào và không đề cập tới học thuyết Chủ thể…

Chủ nhật, 01/09/2019 - 08:19