1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump: "Không nước nào lợi dụng Mỹ hơn Trung Quốc"

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Mỹ đã mất hàng trăm tỷ USD nhưng không nhận lại được gì từ Trung Quốc.

Ông Trump: Không nước nào lợi dụng Mỹ hơn Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn Fox News trong chương trình phát sóng ngày 23/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Không nước nào lợi dụng Mỹ hơn Trung Quốc... Chúng ta đã mất hàng tỷ USD, hàng trăm tỷ USD. Chúng ta không thu được gì từ Trung Quốc. Chúng ta chỉ nhận được một số loại hàng hóa mà thực tế chúng ta có thể tự sản xuất. Tất cả những gì chúng ta nhận được chỉ là mất tiền".

"Nếu họ không đối xử đúng mực với chúng ta, tôi sẽ làm điều đó, chắc chắn sẽ làm điều đó", ông Trump nói khi để ngỏ khả năng cắt đứt hoàn toàn quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có chiều hướng gia tăng căng thẳng thời gian gần đây. Trước đại dịch Covid-19, ông Trump nhiều lần ca ngợi mối quan hệ với Trung Quốc và cho rằng chính quyền của ông đã làm được nhiều hơn các chính quyền tiền nhiệm trong việc cải thiện quan hệ với Bắc Kinh. Tuy nhiên, gần đây, chính quyền của ông Trump cho thấy một quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh.

Chủ nhân Nhà Trắng cho rằng, nếu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ rất khác. "Nếu Biden đắc cử, Trung Quốc sẽ có được nước Mỹ", ông Trump nói. Ông dẫn lại cảnh báo của giới tình báo Mỹ rằng Bắc Kinh có thể đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới nhằm tạo lợi thế cho ông Biden.

Trung Quốc đến nay nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trong đó có cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ, giấu dịch Covid-19 hay hay cạnh tranh thương mại không công bằng.