Chủ nhật, 25/08/2019 - 15:30

Ông Trump có thể mời ông Putin tới Mỹ dự họp G7

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng có khả năng ông sẽ mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin làm khách mời tại hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ vào năm sau.

Ông Trump có thể mời ông Putin tới Mỹ dự họp G7  - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Bloomberg đưa tin, Tổng thống Trump đã đưa ra phát biểu trên vào ngày 25/8 tại Biarritz, Pháp trong khuôn khổ sự kiện hội nghị G7 năm 2019. Mỹ sẽ trở thành chủ nhà của kỳ họp vào năm sau và ông Trump cho biết “hoàn toàn có khả năng” ông sẽ mời ông Putin tới làm khách trong sự kiện năm sau.

G7 là nhóm các quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới gồm Anh, Mỹ, Đức, Italy, Canada, Pháp và Nhật Bản. Năm 1997, nhóm đổi tên thành G8 sau khi Nga gia nhập. Năm 2014, các nước Phương Tây quyết định quay trở về mô hình G7 sau khi loại bỏ Moscow vì sự việc bán đảo Crimea quay trở về Nga sau cuộc trưng cầu ý dân.

Ngoài 7 nước thành viên, các quốc gia khác có thể tới tham gia kỳ họp G7 với tư cách quan sát viên. Năm nay, Tây Ban Nha, Australia, Ấn Độ và Chile là một số nước nằm trong danh sách khách mời.

Phản ứng về tuyên bố trên của ông Trump, điện Kremlin vào cùng ngày cho biết Nga sẽ cân nhắc nếu ông Trump có đưa ra lời mời ông Putin.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh ngày ngày 20/8, ông nói rằng “sẽ hợp lý hơn rất nhiều nếu có Nga trong G8” và ông ủng hộ việc đưa Moscow trở lại nhóm.

Trước đó, Nga cho biết họ cần nhận được đề xuất chính thức cũng như nắm được quan điểm của các nước thành viên G7 để đưa ra quyết định liệu có muốn trở lại hay không.

Sau lời đề nghị của ông Trump, Anh, Đức, Pháp và Canada đã đều lên tiếng bác bỏ ý tưởng mời Nga trở lại nhóm trừ khi chính phủ Tổng thống Putin chịu nhượng bộ với các vấn đề liên quan tới Ukraine. Trong khi đó, Nhật Bản lại tỏ ra khá cởi mở với mọi phương án.

“Tôi không muốn Nga trở lại mà không có điều kiện gì”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trả lời báo chí tuần trước.

Ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, cũng bác bỏ ý định của ông Trump mời Nga về lại G7 mà không cần điều kiện.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg, Sputnik