Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:59

Ông Trump ca ngợi tòa án Mỹ tuyên đạo luật Obamacare vi hiến

Dân trí

Một toàn án liên bang Mỹ đã phán quyết Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Hợp túi tiền (ACA), hay Obamacare, từ thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama là vi hiến. Tổng thống Donald Trump đã gọi đây là tin tức tuyệt vời cho nước Mỹ.

Một đại lý bảo hiểm tư vấn cho khách hàng về chương trình bảo hiểm sức khỏe giá rẻ (Ảnh minh họa: Getty)
Một đại lý bảo hiểm tư vấn cho khách hàng về chương trình bảo hiểm sức khỏe giá rẻ (Ảnh minh họa: Getty)

BBC đưa tin, thẩm phán liên bang Reed O'Connor ở tòa Texas ngày 14/12 đã phán quyết đạo luật Obamacare vi hiến. Trước đó, có 20 tiểu bang đã cho rằng đạo luật này đã trở nên vô hiệu sau khi Quốc hội Mỹ hồi năm ngoái thông qua luật thuế mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi đây là thông tin không mấy bất ngờ khi Obamacare bị tuyên là vi hiến, nhưng là điều tuyệt vời cho nước Mỹ.

Tuy nhiên, các quy tắc của Obamacare vẫn sẽ được giữ nguyên hiệu lực và vẫn được triển khai bình thường cho tới khi phiên phúc thẩm tòa Tòa Tối cao Mỹ diễn ra, theo BBC. Điều đó có nghĩa là phán quyết của thẩm phán O'Connor vẫn có thể bị kháng cáo.

Obamacare là một chương trình chăm sóc y tế được coi là di sản của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. “Xóa bỏ và thay thế Obamacare” là một trong những mục tiêu mà ông Trump đề ra ngay từ chiến dịch tranh cử và ông đã nhiều lần nỗ lực kêu gọi loại bỏ đạo luật này.

Năm ngoái đảng Cộng hòa chiếm đa số ở hai viện, tuy nhiên họ vẫn không thể hủy bỏ được đạo luật sức khỏe ra đời năm 2010 này. Lý do là, ông Trump và chính quyền không thể vận động đủ sự ủng hộ về dự luật cải cách y tế nhằm thay thế Obamacare do chính Tổng thống Mỹ đề xuất.

Lãnh đạo đảng Dân chủ ở Hạ viện Nancy Pelosi chỉ trích phán quyết của tòa Texas là “vô lý” và “độc ác”, đồng thời khẳng định chính đảng này sẽ kháng cáo.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho rằng phán quyết đã “dựa trên lý luận pháp lý sai lầm” và ông kỳ vọng nó sẽ bị đảo ngược. Ông cảnh báo nếu Tòa Tối cao không phản đối phán quyết của tòa Texas, 10 triệu người dân Mỹ đang sống trong cảnh khó khăn sẽ phải đối mặt với thảm họa vì không được chăm sóc sức khỏe đầy đủ.

Đức Hoàng

Theo BBC

Tin liên quan

Mới nhất