Ông Tập tiết lộ về cuộc gặp giữa ông Kim với Ngoại trưởng Trung Quốc

Thông tin chi tiết về cuộc gặp giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiết lộ trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.


Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đón Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Tân Hoa Xã

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đón Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Tân Hoa Xã

Điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay, 4/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh tầm quan trọng của Bắc Kinh trong việc kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đáp lại, Chủ tịch Tập chúc mừng thành công của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, hoan nghênh thỏa thuận mới kí kết giữa Hàn Quốc - Triều Tiên, và ca ngợi nỗ lực không ngừng của Tổng thống Moon trong việc mang lại những thay đổi tích cực trên bán đảo.

Ông Tập cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tái khẳng định tinh thần sẵn sàng phi hạt nhân hóa trong cuộc họp mới đây với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bình Nhưỡng.

“Nhà lãnh đạo Trung Quốc tiết lộ Chủ tịch Kim sẵn sàng đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri và chấm dứt sự thù địch trên bán đảo Triều Tiên thông qua một hiệp ước hòa bình”, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae dẫn lời Chủ tịch Tập.

Sau hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã điện đàm thông báo kết quả cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 28/4, với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sáng 29/4 và với Tổng thống Nga Vladimir Putin tối 29/4.

Không lâu sau đó, vào ngày 2/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có chuyến thăm Bình Nhưỡng và gặp các quan chức cấp cao của Triều Tiên.

Trung Quốc được đánh giá là quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hiệp ước hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, trong Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm, Hàn Quốc – Triều Tiên đã thống nhất sẽ thúc đẩy các cuộc gặp ba bên với Mỹ, hoặc bốn bên với cả Trung Quốc, để tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Liên Triều trong năm nay.

Theo Minh Hạnh

Tiền phong

Tin liên quan
Đang được quan tâm