Ông Putin tiết lộ đã cứu ông Yanukovich thoát họng súng trường

Theo cơ quan báo chí Điện Kremlin, ngày 24/10, trả lời cử tọa tại hội nghị của Câu lạc bộ tranh luận quốc tế Valdai, Tổng thống Nga Putin tiết lộ phía Nga đã kịp thời cứu cựu tổng thống Ukraine Yanukovich thoát khỏi họng súng trường.
>>Tổng thống Nga Putin cáo buộc Mỹ gây bất ổn thế giới

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Câu lạc bộ tranh luận quốc tế Valdai. (Nguồn: kremlin.ru)
Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Câu lạc bộ tranh luận quốc tế Valdai. (Nguồn: kremlin.ru)

Tổng thống Nga Putin thừa nhận đã giúp ông Yanukovich chạy đến Crimea.

Cũng tại cuộc tranh luận này, ông Putin đã lần đầu tiên tiết lộ một số diễn biến quan trọng của các sự kiện ở Ukraine cho đến khi Crimea sáp nhập vào Nga.

Ông Yanukovich quá lạc quan

Theo ông Putin, sự việc bắt đầu có chuyển biến vào ngày 21/2 khi cựu tổng thống bị lật đổ Yanukovich ký với phe đối lập thỏa thuận nhân nhượng dưới sự chứng kiến của các nhà ngoại giao hàng đầu châu Âu.

“Tối 21 (tháng Hai), Tổng thống Obama gọi cho tôi thảo luận về vấn đề này và chúng tôi đã nói về việc sẽ góp phần thực hiện những thỏa thuận này như thế nào. Nga đã nhận về mình mội số cam kết nhất định. Tôi cũng đã nghe người đồng cấp Mỹ nói nước này cũng nhận một số cam kết,” ông Putin nói.

Cùng ngày cựu Tổng thống Ukraine Yanukovich cũng đã gọi cho ông Putin nói về việc ký kết thỏa thuận và bày tỏ lạc quan về triển vọng ổn định tình hình trong nước.

“Ông ấy cho rằng tình hình đã ổn định và chuẩn bị đến Kharkov để dự hội nghị (của Đảng Các khu vực)," tổng thống Nga nói và không dấu những quan ngại nhất định khi hỏi ông Yanukovich liệu có thể rời thủ đô trong lúc tình hình như thế này không?

Ông Yanukovich trả lời là có thể, vì có văn kiện đã ký kết với phe đối lập, và các Bộ trưởng ngoại giao châu Âu đã đưa ra đảm bảo thực hiện thỏa thuận này.

Phe đối lập lật lọng

Tỏ ra nghi ngờ khi mọi việc lại quá tốt đẹp đến vậy, Tổng thống Nga bày tỏ và nhấn mạnh sự tôn trọng đối với người đồng cấp Ukraine, nhưng vẫn cảnh báo: “Trong mọi trường hợp, tôi cho rằng không nên đưa các lực lượng bảo vệ trật tự rời khỏi Kiev.”

Tuy nhiên ông Yanukovich vẫn đi Kharkov và ra lệnh cho thuộc cấp của mình đưa tất cả lực lượng bảo vệ trật tự rời khỏi Kiev.

Yanukovich cầu cứu Nga

Và sau đó, ở Kiev, bất chấp các thỏa thuận đã ký và các đảm bảo, các cuộc đàm thoại, ngay khi Yanukovich rời Kiev thì ở đó diễn ra cuộc chiếm giữ Phủ Tổng thống và tòa nhà Chính phủ bằng vũ trang.

Tổng thống Nga tiết lộ rằng ông Yanukovich có gọi điện và nói muốn gặp trực tiếp, nói chuyện và thảo luận về tình hình. Để thuận lợi, hai bên nhất trí sẽ gặp nhau ở Rostov và ông Putin nói sẵn sàng bay tới đó.

“Nhưng sau đó mới thấy là ông ấy không thể đến Rostov được. Người ta đã bắt đầu sử dụng vũ lực với ông ấy, và bắt đầu ép buộc ông ấy bằng súng trường. Và họ không thể hiểu nối ông ấy đã biến đi đâu mất," ông Putin kể lại sự việc.

Và Nga đã giúp ông Yanukovich chạy đến Crimea, ông ấy đã ở đó vài ngày.

“Lúc này Crimea vẫn là một phần lãnh thổ của Ukraine. Nhưng các sự kiện ở Kiev diễn biến quá nhanh, như vũ bão, đến mức công chúng không thể biết được các vụ giết người đã diễn ra như thế nào, họ đã thiêu sống người khác ra sao, họ đã xông vào văn phòng của Đảng Các khu vực, bắt giữ các nhân viên kỹ thuật và sát hại họ, tất cả, người ta đã thiêu sống họ ngay dưới tầng hầm của tòa nhà. Trong điều kiện như vậy ông ấy (Yanukovich) trở về Kiev là dại dột,” Tổng thống Nga nói và nhấn mạnh tất cả đã quên thỏa thuận vừa ký với phe đối lập.

“Vâng, tôi sẽ nói thẳng ra rằng ông ấy đã đề nghị đưa ông ấy sang Nga, điều mà chúng tôi đã làm. Mọi chuyện là như thế,” Tổng thống Nga nói.

Người Crimea vùng dậy

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh chính các sự kiện này đã làm cho những người ở Crimea gần như ngay lập tức cầm vũ khí và yêu cầu Nga giúp đỡ họ trong những hoạt động mà họ định làm.

“Tôi xin tiết lộ là chúng tôi đã sử dụng lực lượng vũ trang của mình để phong tỏa các đơn vị quân đội Ukraine đóng quân ở Crimea, nhưng không ép buộc bất kỳ ai đi bầu cử,” Tổng thống Nga nói và nhấn mạnh người dân Crimea đã đi bầu cử như là đi dự lễ hội.

Và cuối cùng tuyệt đại đa số người dân Crimea chọn độc lập khỏi Ukraine và sau đó sáp nhập vào Nga.

Mặc dù vậy, ông Putin cho biết một bộ phân dân số Tartar Crimea không tham gia cuộc bầu cử này, nhưng đó là thiểu số và ý nguyện của họ vẫn được tôn trọng khi Crimea là một phần của Nga.

Tuy nhiên, các nước phương Tây đã lên án Nga về việc sáp nhập Crimea và tiến hành các bước trừng phạt Moskva liên quan đến các sự kiện khủng hoảng ở Ukraine.
 
Theo Khôi Nguyên
Vietnam+
 
Tag :
MỚI NHẤT
Trung Quốc sắp ra mắt tiêm kích bí ẩn J-31
Trung Quốc sắp ra mắt tiêm kích bí ẩn J-31

(Dân trí) - Chiến đấu cơ bí mật J-31 của Trung Quốc sẽ có cuộc ra mắt được chờ đợi từ lâu tại Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Chu Hải vào ngày 11/11 tới.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 04:48

Cử tri Ukraine bầu cử quốc hội mới
Cử tri Ukraine bầu cử quốc hội mới

(Dân trí) - Khoảng 34 triệu cử tri tại Ukraine hôm nay bước vào cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn, bước đi cuối cùng trong tiến trình chuyển đổi toàn bộ chính quyền Ukraine.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 03:36

Ông Kim Jong-un chống gậy thăm trường mẫu giáo và trại trẻ mồ côi
Ông Kim Jong-un chống gậy thăm trường mẫu giáo và trại trẻ mồ côi

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm một trường mẫu giáo và trại trẻ mồ côi mới xây dựng và bày tỏ sự hài lòng về dự án, hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên ngày 26/10 đưa tin.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 03:14

Bầu cử Tổng thống Brazil bước vào ngày quyết định
Bầu cử Tổng thống Brazil bước vào ngày quyết định

(Dân trí) - Sau chiến dịch vận động tranh cử đầy quyết liệt, hai ứng viên cuối cùng Tổng thống Dilma Rousseff và ứng viên trung hữu Aecio Neves của cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Brazil hôm nay sẽ bước vào ngày quyết định, khi các cử tri đi bỏ phiếu vòng hai.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 10:49

Ấn Độ chi nửa tỷ USD mua tên lửa Israel, "chê" tên lửa Mỹ
Ấn Độ chi nửa tỷ USD mua tên lửa Israel, "chê" tên lửa Mỹ

(Dân trí) - Ấn Độ đã chọn mua tên lửa dẫn đường chống tăng Spike của Israel, một nguồn tin quốc phòng ngày 25/10 tiết lộ, từ chối một đề nghị của phía Mỹ về tên lửa Javelin.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 10:41

Anh: Nhiều “cớm” chìm ngoại tình với mục tiêu
Anh: Nhiều “cớm” chìm ngoại tình với mục tiêu

Các nguồn tin mới đây tiết lộ, nhiều thành viên SDS, đội cảnh sát hoạt động ngầm ở thủ đô London, đã lừa phỉnh hơn 100 phụ nữ, khiến họ ngoại tình với mình, thậm chí sinh con. Hoạt động trong giai đoạn 1968-2008, SDS có nhiệm vụ thâm nhập nhiều tổ chức cánh tả.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 10:15

Lo TQ lấn sân, Ấn Độ chuyển sang "hai gọng kìm"
Lo TQ lấn sân, Ấn Độ chuyển sang "hai gọng kìm"

Nếu trước kia Ấn Độ chỉ xem biển Đông như "một phương án dự trù" thì trước sự trỗi dậy của TQ, cường quốc này mới tăng tốc việc triển khai chính sách Hướng Đông, với chiến lược "hai gọng kìm".

Chủ nhật, 26/10/2014 - 10:00

Nhà báo Anh tiết lộ chuyện con tin IS bị tra tấn dã man nếu định trốn thoát
Nhà báo Anh tiết lộ chuyện con tin IS bị tra tấn dã man nếu định trốn thoát

(Dân trí) - Nhà báo Anh John Cantlie, người bị các phiến quân bắt giữ tại Syria trong 2 năm qua, đã miêu tả cảnh các con tin bị tra tấn dội nước nếu âm mưu trốn thoát, trong đoạn video tuyên truyền mới nhất được nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) công bố.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 07:58

Cô gái Anh chết trên bàn phẫu thuật thẩm mỹ tại Thái Lan
Cô gái Anh chết trên bàn phẫu thuật thẩm mỹ tại Thái Lan

(Dân trí) - Một cô gái 24 tuổi người Anh đã tử vong tại Bangkok trong khi đang tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ. Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ bác sĩ và đóng cửa bệnh viện sau vụ việc này.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 07:18

Hàn Quốc chặn vụ thả truyền đơn sang Triều Tiên
Hàn Quốc chặn vụ thả truyền đơn sang Triều Tiên

(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc ngày 25/10 đã phải vào cuộc can thiệp, sau khi những người dân địa phương tại khu vực biên giới đối đầu căng thẳng với các nhà hoạt động dự định thả truyền đơn sang Triều Tiên, khiến vụ phát tán không thực hiện được.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 06:31

Mỹ trả Philippines 1,9 triệu USD tiền phạt vụ tàu chiến mắc cạn
Mỹ trả Philippines 1,9 triệu USD tiền phạt vụ tàu chiến mắc cạn

(Dân trí) - Mỹ sẽ trả cho Philippines 1,9 triệu USD tiền thiệt hại gây ra do một tàu quét mìn của hải quân Mỹ, vốn mắc cạn tại một rặng san hô quý ngoài khơi Philippines hồi năm ngoái.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 03:48

Mỹ biên chế tàu ngầm tấn công mới nhất
Mỹ biên chế tàu ngầm tấn công mới nhất

(Dân trí) - Tàu ngầm tấn công mới nhất của Mỹ, được thiết kế để hoạt động trong vùng nước nông, sẽ được biên chế chính thức cho hải quân Mỹ tại Groton, bang Connecticut vào hôm nay 25/10, theo một tuyên bố trên trang web của Lầu Năm Góc.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 03:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh hoàng phát hiện 12 chiếc kim trong người bé gái Trung Quốc
Kinh hoàng phát hiện 12 chiếc kim trong người bé gái Trung Quốc

(Dân trí) - 12 chiếc kim đã được phát hiện nằm trong cơ thể một bé gái mới 11 tháng tuổi tại thành phố Liêu Thành, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, hôm 20/10. Trước đó, mẹ bé gái cũng lôi ra 4 chiếc kim khỏi người bé.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 02:37

Trung Quốc tức tối vì Mỹ đặt radar phòng thủ tại Nhật
Trung Quốc tức tối vì Mỹ đặt radar phòng thủ tại Nhật

(Dân trí) - Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ gây mất ổn định tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương khi triển khai radar phòng thủ tên lửa tối tân X-band tại Kyoto, Nhật Bản.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 01:00

Tổng thống Nga Putin cáo buộc Mỹ gây bất ổn thế giới
Tổng thống Nga Putin cáo buộc Mỹ gây bất ổn thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/10 đã cáo buộc Mỹ đang khiến thế giới ngày càng huy hiểm hơn với nỗ lực áp đặt ý đồ của mình lên những nước khác. Ông cũng cho rằng phương Tây vẫn tiếp tục con đường tài trợ các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 12:18

Thủ tướng Canada ẩn náu trong tủ khi xảy ra nổ súng
Thủ tướng Canada ẩn náu trong tủ khi xảy ra nổ súng

(Dân trí) - Trong vụ xả súng tại tòa nhà quốc hội Canada hôm 22/10, thủ tướng Canada đã không hề có vệ sỹ ở bên cạnh, và phải ẩn náu trong một tủ chứa dụng cụ nhỏ, trong khi các nghị sỹ vót nhọn que cắm cờ làm giáo, sẵn sàng tấn công kẻ có súng.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 11:24

Sự trỗi dậy của "những con sói độc hành"
Sự trỗi dậy của "những con sói độc hành"

Trong khi liên quân đang bận bịu với việc dội bom lực lượng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Trung Đông xa xôi thì ngay tại sân nhà, tiếng đạn của "những con sói độc hành" cũng vang lên táo tợn.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 11:05

Trung Quốc có thể triển khai tàu chiến giám sát tập trận Mỹ-Nhật
Trung Quốc có thể triển khai tàu chiến giám sát tập trận Mỹ-Nhật

(Dân trí) - Sau khi Mỹ và Nhật Bản thông báo tập trận đổ bộ chung ở Hoa Đông, báo chí Nga nhận định rằng hải quân Trung Quốc có thể sẽ triển khai tàu chiến để giám sát cuộc tập trận.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 11:00

Mỹ: Nổ súng tại California, 2 cảnh sát thiệt mạng
Mỹ: Nổ súng tại California, 2 cảnh sát thiệt mạng

(Dân trí) - Hai cảnh sát đã thiệt mạng và hai người khác bị thương tại California trong ngày 24/10 theo giờ địa phương, sau khi một kẻ mang theo súng bất ngờ xả đạn điên loạn.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 10:01

Thụy Điển tiêu tốn gần 3 triệu USD săn đuổi "tàu ma"
Thụy Điển tiêu tốn gần 3 triệu USD săn đuổi "tàu ma"

(Dân trí) - Trong vòng một tuần qua, Thụy Điển đã tiêu tốn 2,2 triệu euro, tương đương gần 3 triệu USD để truy tìm một tàu ngầm bí ẩn nước ngoài mà quân đội nước này cho rằng đã hoạt động trong vùng biển Stockholm.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 09:47

Ukraine bầu cử quốc hội, loại thành phần thân chính quyền cũ
Ukraine bầu cử quốc hội, loại thành phần thân chính quyền cũ

(Dân trí) - Chiến dịch vận động tranh cử tại Ukraine đã khép lại trong ngày 24/10, để chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra vào Chủ nhật này, dự kiến sẽ khiến cơ cấu quốc hội nước này thay đổi rất nhiều, với những thành phần thân chính quyền cũ có khả năng bị loại trừ.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 09:25

Tướng Mỹ: Triều Tiên có thể đã chế tạo đầu đạn hạt nhân
Tướng Mỹ: Triều Tiên có thể đã chế tạo đầu đạn hạt nhân

(Dân trí) - Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc ngày 24/10 cho hay Triều Tiên có thể đã sở hữu khả năng chế tạo đầu đạn hạt nhân trang bị cho tên lửa.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 09:06

Đại biện sứ quán Mỹ kêu gọi mọi người “cười nhiều hơn”
Đại biện sứ quán Mỹ kêu gọi mọi người “cười nhiều hơn”

(Dân trí) - Phát biểu khai mạc tại Hội chợ Y tế ngày 24/10 của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Đại biện lâm thời, bà Claire Pierangelo, đã kêu gọi mọi người giữ thói quen lành mạnh để có cuộc sống hạnh phúc, đặc biệt là cần “cười nhiều hơn.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 08:48

IS sở hữu vũ khí hóa học của Phương Tây?
IS sở hữu vũ khí hóa học của Phương Tây?

Một điều tra do tờ New York Times thực hiện khẳng định từ nhiều năm qua, Lầu Năm Góc đã yêu cầu binh lính của họ không được phép tiết lộ về vũ khí hóa học ở Iraq.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 08:30