Thứ năm, 03/10/2019 - 07:07

Ông Putin nói không có bằng chứng Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có bằng chứng cho thấy Iran thực hiện vụ tấn công nhằm vào nhà máy dầu Ả rập Xê út hồi tháng trước.

Khoảnh khắc nhà máy dầu Ả rập Xê út nổ như “cầu lửa”
Ông Putin nói không có bằng chứng Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc gặp tại Armenia ngày 1/10 (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi lên án những vụ tấn công như vậy, dù cho ai là người đứng sau. Đây là hành động mang tính phá hoại, gây tổn thất cho thị trường năng lượng toàn cầu nói chung”, Tổng thống Putin phát biểu hôm 2/10.

“Tuy nhiên, chúng tôi phản đối đổ trách nhiệm cho Iran, vì hiện chưa có bằng chứng thực sự cho việc đó. Hôm qua tôi chúng tôi đã trao đổi về vấn đề này với Tổng thống (Iran) Hassan Rouhani. Quan điểm của ông ấy là Iran sẽ không nhận bất kỳ trách nhiệm nào và Iran không liên quan tới vụ việc đó”, ông Putin nói thêm.

Mỹ và Ả rập Xê út cùng các đồng minh phương Tây của Washington cho đến nay vẫn đổ lỗi cho Iran đứng sau vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu của Ả rập Xê út hồi tháng trước. Vụ tấn công khiến sản lượng dầu của Ả rập Xê út giảm một nửa và ảnh hưởng tới 5% nguồn cung dầu toàn cầu.

Lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào hai cơ sở dầu Ả rập Xê út. Iran cũng bác bỏ mọi cáo buộc do Mỹ đưa ra.

Khi được hỏi liệu ông có chấp nhận sự bác bỏ của Iran hay không, trong khi tình báo Mỹ đã chỉ rõ trách nhiệm của Tehran trong vụ tấn công này, Tổng thống Putin cho biết các cơ quan tình báo Mỹ “phục vụ cho chính sách đối ngoại của Mỹ, nhưng họ không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào” để chứng minh cho cáo buộc của mình.

“Đừng để dẫn dắt bởi cảm xúc, chứ không phải bởi thực tế”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Khi được hỏi về khả năng diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Iran, Tổng thống Putin cho biết quan điểm của Nga là “đối thoại luôn tốt hơn đối đầu”.

“Nga ủng hộ việc Iran tìm cách giảm thiểu các tác động tiêu cực và rủi ro mà thị trường năng lượng toàn cầu đang phải đối mặt”, Tổng thống Putin cho biết thêm.

Thành Đạt

Theo CNBC