Thứ sáu, 13/04/2018 - 15:35

Ông Gorbachev lên tiếng về căng thẳng Nga - Mỹ quanh vấn đề Syria

Dân trí

Ông Mikhail Gorbachev, nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô, đã lên tiếng về quan hệ Nga - Mỹ xung quanh vấn đề Syria và cho rằng các nhà lãnh đạo thế giới đang thiếu những giải pháp đối thoại thích hợp để giải quyết căng thẳng.


Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev (Ảnh: Sputnik)

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev (Ảnh: Sputnik)

Căng thẳng tại Syria đang leo thang sau khi Mỹ và phương Tây cáo buộc chính quyền Syria đứng sau âm mưu tấn công khu vực Douma bằng vũ khí hóa học và cảnh báo sẽ có biện pháp tấn công trả đũa Damascus. Trong khi phía Nga Vladimir Putin cho biết Moscow có quyền bắn hạ bất cứ tên lửa nào tấn công lãnh thổ Syria, thì Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sẽ sớm đưa tên lửa “mới, đẹp, thông minh” tới Syria.

Ông Gorbachev đã so sánh tình hình Syria lúc này với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962 khi Mỹ và Liên Xô thời điểm đó đã đến gần "miệng hố" chiến tranh do Liên Xô triển khai tên lửa tại Cuba. Ông Gorbachev cho rằng tuy căng thẳng Nga-Mỹ về Syria chưa nghiêm trọng như vụ việc năm 1962, nhưng đây là vấn đề đáng báo động.

Trả lời Interfax, ông Gorbachev cho biết ông “rất thất vọng về cách các lãnh đạo thế giới hiện nay xử lý các vấn đề”. Ông nhận định các nhà lãnh đạo dường như không thực hiện các cuộc đối thoại, từ đó biến các mối quan hệ quốc tế trở thành “những lời cáo buộc, biện pháp trừng phạt và tấn công quân sự lẫn nhau”.

Ông Gorbachev kêu gọi các nhà lãnh đạo sớm gặp gỡ và thúc đẩy đối thoại nhằm xuống thang căng thẳng. “Họ phải gặp gỡ càng sớm càng tốt, cùng sự tham gia của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng. Tôi tin rằng không ai muốn chiến tranh, nhưng các vụ việc hiện thời có thể dẫn đến những rắc rối lớn”, ông nói.

Ông Gorbachev cho rằng các nước cần từ bỏ những hành động cáo buộc, đổ lỗi lẫn nhau cũng như cần sự chung tay của các nhà lãnh đạo để tiến hành đối thoại nghiêm túc nhằm ngăn chặn chiến tranh.

Hiện thời, cả Washington và Moscow đều thừa nhận rằng mức độ thiếu tin cậy giữa 2 chính phủ có thể so sánh với thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Ngoài vấn đề Syria, Nga và Mỹ đã căng thẳng về tình hình Ukraine, hay cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Những vấn đề này dường như làm “xói mòn” niềm tin và khiến ranh giới chia cắt Nga và Mỹ trở nên sâu hơn.

Đức Hoàng

Theo Newsweek