Ông Biden không có ý định gặp ông Kim Jong-un

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không có ý định gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng, dù người tiền nhiệm của ông là Donald Trump đã gặp ông Kim 3 lần.

Ông Biden không có ý định gặp ông Kim Jong-un - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc họp báo ngày 29/3, trả lời câu hỏi liệu cách tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên của Tổng thống Joe Biden có bao gồm kế hoạch hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay không, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã bác bỏ. "Tôi nghĩ cách tiếp cận của Tổng thống sẽ tương đối khác và đó không phải là ý định của ông ấy", bà Psaki nói.

Chính quyền Tổng thống Biden hôm qua cho biết, Mỹ đang xem xét đề xuất các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên thông qua Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan sẽ nhóm họp với các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc trong thời gian tới để thảo luận chiến lược với Bình Nhưỡng.

Tuần trước, ông Biden tuyên bố, Mỹ vẫn để ngỏ giải pháp ngoại giao với Triều Tiên bất chấp việc Bình Nhưỡng tiến hành hai vụ thử tên lửa liên tiếp hôm 21/3 và hôm 25/3. Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng cũng cảnh báo, Mỹ sẽ đáp trả nếu Triều Tiên tiếp tục leo thang căng thẳng. Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden từng nói rằng, ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để đàm phán nhưng với điều kiện Bình Nhưỡng trước tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Quan hệ Mỹ và Triều Tiên có dấu hiệu cải thiện dưới thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump khi nhà lãnh đạo hai nước tiến hành 3 cuộc gặp cấp cao, trao đổi nhiều thư từ. Mặc dù vậy, các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn bế tắc. Triều Tiên tuyên bố sẽ không quay trở lại bàn đàm phán trừ khi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng.