Ông Biden: Đã đến lúc chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan sau 20 năm sa lầy trong cuộc chiến ở đây.

Ông Biden: Đã đến lúc chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: "Mỹ không thể tiếp tục mở rộng mãi hiện diện quân sự ở Afghanistan với hy vọng tạo điều kiện lý tưởng để rút quân và hy vọng một kết quả khác".

"Hiện giờ tôi là tổng thống thứ 4 của Mỹ phải đảm nhiệm vấn đề hiện diện quân sự của Mỹ ở Afghanistan. Hai tổng thống Cộng hòa, hai tổng thống Dân chủ rồi. Tôi sẽ không chuyền trách nhiệm này cho tổng thống thứ năm. Đã đến lúc chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ. Đến lúc binh sĩ Mỹ trở về nhà", ông Biden nói.

Chủ nhân Nhà Trắng cho biết, chính quyền của ông sẽ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan từ ngày 1/5 và sẽ không quá vội vàng.

Kế hoạch này có thể coi là dấu chấm hết cho một chiến dịch quân sự kéo dài suốt 20 năm qua của Mỹ tại Afghanistan nhằm đối phó với các tổ chức khủng bố, cực đoan - một cuộc chiến lấy đi sinh mạng của 2.300 binh sĩ Mỹ.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Washington đã thông báo kế hoạch rút quân này với các đồng minh NATO và các đồng minh cũng dự định rút quân khỏi Afghanistan. NATO hiện có khoảng 7.000 binh sĩ (không bao gồm Mỹ) tại Afghanistan. Trong khi đó, Mỹ hiện có 2.500 binh sĩ tại đây, thấp nhất kể từ năm 2001 thời điểm có tới 98.000 binh sĩ Mỹ đồn trú.

Tuy nhiên, ông Biden cũng khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Afghanistan, tiếp tục các công tác nhân đạo và ngoại giao ở quốc gia này cũng như hỗ trợ các cuộc hòa đàm.

Đang được quan tâm