Obama đưa “dế cưng” vào Nhà Trắng

(Dân trí) - Tân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã giành một chiến thắng cá nhân quan trọng: tiếp tục sử dụng chiếc điện thoại BlackBerry mà ông gắn bó suốt chiến dịch tranh cử vừa rồi.

Obama đưa “dế cưng” vào Nhà Trắng - 1
 
Ông Obama sẽ là tổng thống đương nhiệm đầu tiên sử dụng e-mail và ông cũng không mốn chia tay “dế yêu” khi chuyển tới sống tại Tòa Bạch Ốc. Phát ngôn viên Nhà Trắng Robert Gibbs cho hay, điện thoại của tân Tổng thống sẽ bị hạn chế và chỉ dùng để liên lạc với đội ngũ quan chức cấp cao và bạn bè thân thiết.
 
Ông Gibbs nói thêm rằng Tổng thống sẽ hạn chế sử dụng nó hơn trước và các biện pháp bảo mật sẽ được tăng cường nhằm chắc chắn rằng ông Obama có thể liên lạc với mọi người theo cách an toàn. Phát ngôn viên Nhà Trắng nhấn mạnh thêm rằng chỉ một nhóm nhỏ các thành viên trong chính quyền và bạn bè được cấp địa chỉ e-mail.
 
Tuy nhiên, ông Gibbs không tiết lộ chi tiết thiết bị cầm tay của ông Obama sẽ được bảo vệ thế nào và liệu chiếc BlackBerry có được cài mã bảo mật để tránh bị xâm nhập hay không.

Theo tạp chí Atlantic, Tổng thống sẽ dùng một chiếc BlackBerry chuẩn được trang bị gói siêu bảo mật do một cơ quan tình báo phát triển, có thể là Cục an ninh quốc gia Mỹ.

Ông Gibbs xác nhận rằng bất kỳ e-mail gửi hoặc nhận nào của Tổng thống cũng có thể bị giám sát theo đạo luật năm 1978 vốn quy định mọi thư từ của tổng thống phải được lưu giữ trong các hồ sơ chính thức.

Trong suốt chiến dịch tranh cử kéo dài, Obama luôn mang theo BlackBerry bên người. Khi được hỏi về thói quen tồi tệ nhất trong chiến dịch tranh cử, ông đã trả lời: “Kiểm tra điện thoại”.

An Bình
Theo AP