Nước Nga thời Putin: Dám lao vào "bãi lầy" để lấy lại quyền lực

Những gì đã thay đổi trong vài năm qua là Nga không chỉ bảo vệ lợi ích của mình nữa, mà họ đang mở rộng chúng.
>>Truyện ngụ ngôn về con chuột và nước Nga thời Putin

Trong phần trước, chúng ta đã theo dõi quá trình tìm lại sức mạnh của nước Nga dưới thời Putin . Phần 2 đưa ra góc nhìn về quá trình mở rộng và gia tăng quyền lực cũng như dự báo tương lai.

Mở rộng và gia tăng quyền lực

Để hiểu về tầm vóc hiện nay của nước Nga, cần hiểu xem các sự kiện trong 25 năm qua được nước Nga nhìn nhận như thế nào.

Sự chuyển tiếp nhanh chóng sang chủ nghĩa tư bản thị trường tự do được các chuyên gia kinh tế phương Tây cổ súy, các “cuộc cách mạng màu” được các chính phủ phương Tây bênh vực, sự mở rộng của NATO tại các nước Cộng sản cũ ở Đông Âu, sự can thiệp của NATO vào khu vực Balkan, những bài diễn thuyết về nhân quyền và dân chủ của các tổ chức phi chính phủ được nước ngoài ủng hộ tại Moscow: tất cả đều được Nga xem là các âm mưu hủy hoại sức mạnh Nga và cản trở các lợi ích của họ.

Chính cách nhìn này giải thích cho các chính sách của Nga dưới thời ông Putin, cả về đối nội và đối ngoại. Nga tự xem mình là đang ở thế phòng thủ trong 25 năm qua. Câu hỏi đặt ra là giờ đây, họ sẽ ứng xử như thế nào khi đang lấy lại dáng vẻ oai phong thời Xô Viết của mình?

Nga không phải là một chiếc roi mây vô dụng, cũng không phải là người định hình các sự kiện toàn cầu. Ít nhất là cho tới gần đây, Nga vẫn còn là một nước với cảm giác rằng lợi ích của mình đã bị phương Tây làm ảnh hưởng và tận dụng mọi cơ hội để đòi lại các đặc quyền cũ.


 Ảnh:  Sputnik/Kremlim/EPA/Chicagotribune

Ảnh:  Sputnik/Kremlim/EPA/Chicagotribune

Chỉ trong vài năm qua, họ đã lao vào hai cuộc chiến tranh, tại Ukraine và Syria, mà các đối thủ của họ cho là các “bãi lầy” không thể thoát ra. Và chỉ với tương đối ít sức người sức của, họ đã tái lập quyền lực của mình trong các vòng ảnh hưởng cũ.

Những gì đã thay đổi trong vài năm qua là Nga không chỉ bảo vệ lợi ích của mình nữa, mà họ đang mở rộng chúng. Hãy xem cuộc họp của OPEC mới đây, nơi ông Putin đóng vai trò trung gian giữa Iran và Saudi Arabia, giúp đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Hãy lấy ví dụ Nhật Bản, nước đã có nhiều năm tranh chấp với Nga về quần đảo Kuril/Lãnh thổ phương Bắc, hậu quả của Chiến tranh thế giới II, nhưng mới đây đã đồng ý với hầu hết các đề nghị của Nga, thiết lập một “hệ thống đặc biệt” cho các hoạt động kinh tế chung tại quần đảo này. Ngay cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, vốn không phải là một người bạn truyền thống của Moscow, mới đây cũng đã tìm cách “hâm nóng” quan hệ với ông Putin.

Sức mạnh quân sự của Nga đã hiện đại hóa đáng kể, và tại vùng Bắc Cực đang ngày càng tranh cãi, sự hiện diện của Nga sắp đuổi kịp các đối thủ phương Tây. Về chính trị, Nga đã có một cuộc “đổ bộ” vào EU thông qua sự ủng hộ của một số đảng cực hữu, trong đó có đảng Tự do ở Áo. Tại một số nước Đông Âu như Bulgaria, Hungary, Latvia, Serbia, và Slovakia, tầm ảnh hưởng của Nga đã tỏa khắp.

Nước Nga không có quyền lực vô hạn – không nước nào có điều đó – nhưng chính sách đối ngoại của họ vận hành như một người môi giới quyền lực toàn cầu và làm việc này rất hiệu quả. Họ có một nền tảng tư tưởng, dựa trên học thuyết mới về chủ nghĩa Á – Âu, cho rằng quy chế của Nga như một cường quốc đế quốc, một sản phẩm tự nhiên của vị trí địa lý nằm giữa châu Á và châu Âu.

Họ có một chiến thuật “chiến tranh lai”, kết hợp của quân sự, chính trị và ngoại giao. Họ đã đóng một vai trò ngày càng có ảnh hưởng tại Liên hợp quốc, về mọi mặt từ chính sách liên quan đến thuốc ngủ, đến vấn đề biến đổi khí hậu. Ngày nay Nga đã là một siêu cường, đó là điều không cần hoài nghi.

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Vẫn chưa rõ. Trong tương lai gần, con đường thành công đối ngoại của Nga dường như vẫn tiếp tục. Sau khi đánh bại IS ở Syria, Nga sẽ tiếp tục duy trì ảnh hưởng trong việc hòa giải tại quốc gia Trung Đông này, cũng như gia tăng vị thế của mình trong khu vực. Dù các nước khác không muốn công nhận chính thức việc Nga sáp nhập Crimea, nhưng không ai thực sự thách thức Moscow. Liên minh chống Nga trong EU sau cuộc khủng hoảng tại Ukraine đang chứng kiến nhiều rạn nứt.

Nhưng cũng sẽ có những mối nguy mới đang chờ ông Putin. Xét ở mức độ nào đó, ông Putin sẽ phải bắt đầu đối mặt với sức ép thực sự của các điều kiện trong nước. Và ông cần thêm những thành công về đối ngoại để trung hòa các sức ép này.

Trong những năm qua, chúng ta đã chứng kiến Chính phủ của ông Putin chuyển thành công từ thế phòng thủ – tức là chiến đấu để bảo vệ cái họ coi là lợi ích của mình – sang duy trì vị thế xứng đáng trên trường quốc tế. Nhưng chúng ta mới chỉ bắt đầu thấy ông hành động từ một vị trí quyền lực và ảnh hưởng không có gì phải bàn. Nhớ rằng cuối câu chuyện ngụ ngôn được nhắc ở phần trước, cánh cửa đã đóng sầm trước mũi con chuột.

Theo Diệu An

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Sốc khi nhận hóa đơn tiền điện 284 tỷ USD
Sốc khi nhận hóa đơn tiền điện 284 tỷ USD

(Dân trí) - Một phụ nữ ở bang Pennsylvania (Mỹ) thậm chí đã nhờ con trai mua một máy trợ tim sau khi nhận được hóa đơn tiền điện lên tới 284 tỷ USD.

Thứ hai, 25/12/2017 - 08:08

Sống sót kỳ diệu sau khi bị lũ cuốn trôi 900km ra biển
Sống sót kỳ diệu sau khi bị lũ cuốn trôi 900km ra biển

(Dân trí) - Sau gần 4 ngày bị lũ cuốn trôi suốt một chặng đường khoảng 900km, một cô gái Philippines đã may mắn được một tàu hàng giải cứu.

Thứ hai, 25/12/2017 - 07:40

Chuyện ít biết về nữ điệp viên "nóng bỏng" nhất mọi thời đại
Chuyện ít biết về nữ điệp viên "nóng bỏng" nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Nữ điệp viên huyền thoại Mata Hari đã đi vào lịch sử thế giới không chỉ bởi vẻ đẹp quyến rũ, nóng bỏng, mà còn bởi bà bị nghi ngờ là điệp viên hai mang. Trong một thế kỷ kể từ khi Hari bị hành hình, nhiều câu chuyện về bà vẫn còn là một bí ẩn.

Thứ hai, 25/12/2017 - 07:34

5 tên lửa đạn đạo và hành trình "đáng nể" của Không quân Nga
5 tên lửa đạn đạo và hành trình "đáng nể" của Không quân Nga

(Dân trí) - Báo Sputnik của Nga đăng tải bài phân tích của chuyên gia quân sự Andrei Kotz liệt kê ra những tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tốt nhất kho quân sự của Moscow. Đây là những vũ khí góp phần giúp Nga trở thành quốc gia dẫn đầu về lĩnh vực tên lửa.

Thứ hai, 25/12/2017 - 04:56

Báo Mỹ điểm những thành công vang dội vũ khí Nga 2017
Báo Mỹ điểm những thành công vang dội vũ khí Nga 2017

Năm 2017 Nga tiếp tục đạt được nhiều thành tựu khác nhau trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và được cả thế giới thừa nhận.

Thứ hai, 25/12/2017 - 04:11

Nghi vấn 4 thi thể người Triều Tiên trôi dạt bờ biển Nhật Bản
Nghi vấn 4 thi thể người Triều Tiên trôi dạt bờ biển Nhật Bản

(Dân trí) - Nhật Bản đã phát hiện 4 thi thể trôi dạt ở bờ biển tỉnh Yamagata ngày 24/12 và nghi ngờ đây là các công dân Triều Tiên.

Thứ hai, 25/12/2017 - 03:50

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc bị chơi khăm
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc bị chơi khăm

(Dân trí) - Một cặp đôi người Nga được cho là đã bày trò chơi khăm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley bằng một cuộc trao đổi qua điện thoại về chủ đề không có thật.

Thứ hai, 25/12/2017 - 02:54

Bộ trưởng Israel đề xuất cách cầu mưa khác thường
Bộ trưởng Israel đề xuất cách cầu mưa khác thường

(Dân trí) - Bộ trưởng Nông nghiệp Israel đã kêu gọi người dân nước này tham gia một lễ cầu nguyện tập thể để cùng nhau “xé toạc bầu trời” và mang mưa về cho mùa đông.

Thứ hai, 25/12/2017 - 01:34

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ nổ ra trong nửa đầu 2018?
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ nổ ra trong nửa đầu 2018?

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã không trở thành hiện thực trong năm 2017. Nhưng, năm 2018, mọi chuyện có thể sẽ khác, theo CNN.

Thứ hai, 25/12/2017 - 12:51

Tổng thống Trump đã thay đổi Trung Đông thế nào sau một năm nhậm chức?
Tổng thống Trump đã thay đổi Trung Đông thế nào sau một năm nhậm chức?

(Dân trí) - Tình hình ở Trung Đông, từ cuộc chiến chống IS ở Syria và Iraq đến căng thẳng Israel - Palestine, được cho là đã thay đổi đáng kể kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức hồi đầu năm nay.

Thứ hai, 25/12/2017 - 12:11

Câu chuyện đón Giáng sinh bí mật ở Triều Tiên
Câu chuyện đón Giáng sinh bí mật ở Triều Tiên

(Dân trí) - Những câu chuyện về lễ đón Giáng sinh ngầm tại Triều Tiên cho đến nay vẫn là bức màn bí ẩn với thế giới bên ngoài vì hoạt động tôn giáo tại quốc gia này vẫn ẩn chứa nhiều thông tin bí mật.

Thứ hai, 25/12/2017 - 11:45

Muôn màu Giáng sinh khắp thế giới
Muôn màu Giáng sinh khắp thế giới

(Dân trí) - Từ tòa thánh Vatican, nước Mỹ tới những khu vực vẫn còn đang trong tình trạng căng thẳng như Syria, Jerusalem, hàng tỉ người đã cùng đón Giáng sinh với mong ước về một thế giới hòa bình, ổn định và ngày càng thịnh vượng.

Thứ hai, 25/12/2017 - 11:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Putin hé lộ chiến lược đối phó Mỹ với ngân sách quốc phòng eo hẹp
Ông Putin hé lộ chiến lược đối phó Mỹ với ngân sách quốc phòng eo hẹp

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định rằng việc áp dụng công nghệ cao vào sản xuất vũ khí dường như sẽ là yếu tố then chốt giúp Nga có thể đối phó Mỹ trong điều kiện ngân sách quốc phòng eo hẹp hơn.

Thứ hai, 25/12/2017 - 10:45

Quốc gia thứ hai tuyên bố chuyển đại sứ quán từ Israel đến Jerusalem
Quốc gia thứ hai tuyên bố chuyển đại sứ quán từ Israel đến Jerusalem

(Dân trí) - Để ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Guatemala cũng tuyên bố sẽ dời đại sứ quán của họ ở Israel đến thánh địa này.

Thứ hai, 25/12/2017 - 10:13

Giới buôn lậu Triều Tiên hết thời vì đâu?
Giới buôn lậu Triều Tiên hết thời vì đâu?

(Dân trí) - Công việc của những người buôn lậu nhỏ lẻ từng bí mật giúp kết nối Triều Tiên với thế giới bên ngoài ngày càng sa sút kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền và hàng loạt doanh nghiệp lớn của Trung Quốc đã thâu tóm “thị phần” thương mại ở dọc biên giới Trung - Triều.

Thứ hai, 25/12/2017 - 08:51

Nhân vật đối lập đăng ký tranh cử tổng thống với ông Putin
Nhân vật đối lập đăng ký tranh cử tổng thống với ông Putin

(Dân trí) - Nhà hoạt động Alexey Navalny, người luôn đưa ra chỉ trích nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 24/12 chính thức đệ đơn đăng ký tham gia cuộc chạy đua vào Điện Kremlin.

Thứ hai, 25/12/2017 - 08:25

Peru trục xuất hai nhà ngoại giao Triều Tiên
Peru trục xuất hai nhà ngoại giao Triều Tiên

(Dân trí) - Peru đã trục xuất thêm 2 nhà ngoại giao Triều Tiên, sau đại sứ của nước ngày, và yêu cầu họ phải rời đi trong 15 ngày.

Thứ hai, 25/12/2017 - 07:18

Thách thức Mỹ, Iran công nhận Jerusalem là thủ đô Palestine
Thách thức Mỹ, Iran công nhận Jerusalem là thủ đô Palestine

(Dân trí) - Quốc hội Iran ngày 24/12 đã bỏ phiếu ủng hộ một dự luật công nhận Jerusalem là thủ đô của Palestine. Động thái này được cho là nhằm đáp trả việc Mỹ công nhận thánh địa Jerusalem là thủ đô của Israel.

Thứ hai, 25/12/2017 - 07:09

Tổng thống Philippines bật khóc khi nghe tin 37 người chết vì hỏa hoạn
Tổng thống Philippines bật khóc khi nghe tin 37 người chết vì hỏa hoạn

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte không thể kìm nén những giọt nước mắt khi ông tới thăm gia đình của các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại thành phố Davao ngày 23/12.

Thứ hai, 25/12/2017 - 06:56

Ông Trump đăng ảnh "giẫm nát" CNN dưới đế giày
Ông Trump đăng ảnh "giẫm nát" CNN dưới đế giày

(Dân trí) - Căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với truyền thông, đặc biệt là CNN, tiếp tục gây xôn xao dư luận khi cuối tuần qua ông chủ Nhà Trắng đăng tải một bức ảnh chỉnh sửa cho thấy logo CNN bị giẫm nát dưới đế giày của ông.

Thứ hai, 25/12/2017 - 06:35

Khi núi, sông, robot được cấp quyền công dân như con người
Khi núi, sông, robot được cấp quyền công dân như con người

(Dân trí) - Trên thế giới vẫn có những thực thể không phải là con người nhưng vẫn được cấp quyền công dân đầy đủ như sông, hồ, ngọn núi hay thậm chí robot.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 09:12

Phát hiện tín hiệu mới nghi của tàu ngầm Argentina mất tích
Phát hiện tín hiệu mới nghi của tàu ngầm Argentina mất tích

(Dân trí) - Một cuộc tìm kiếm bằng sóng âm ở Nam Đại Tây Dương vừa phát hiện một tín hiệu mới nghi của tàu ngầm hải quân Argentina ARA San Juan mất tích cùng với 44 thủy thủ hồi tháng trước.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 08:07

Hơn 200 người chết vì bão Tembin tại Philippines
Hơn 200 người chết vì bão Tembin tại Philippines

(Dân trí) - Hơn 200 người thiệt mạng, hơn 100 người mất tích và hơn 40.000 người phải sơ tán khi cơn bão nhiệt đời Tembin càn quét đảo Mindao của Philippines.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 05:18

Các vũ khí uy lực của Hải quân Mỹ
Các vũ khí uy lực của Hải quân Mỹ

(Dân trí) - Chuyên gia quân sự Kyle Mizokami đã liệt kê các hệ thống khí tài mang lại sức mạnh vượt trội cho Hải quân Mỹ, khiến các lực lượng khác phải e ngại khi đối đầu.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 04:04