Nước cờ cuối cùng của Obama là Mosul?

Chiến dịch Mosul đang bị coi là quá mạo hiểm khi mà xuất hiện vấn đề về nhân đạo, chính trị và có thể dẫn tới tranh giành khu vực chiếm đóng.
>>Mosul - trận chiến then chốt để tiêu diệt IS
>>Giải phóng Mosul - nước cờ đầy mạo hiểm của Tổng thống Mỹ Obama

6 vạn quân diệt 6000 khủng bố

Mục đích của cuộc tấn công thành phố Mosul là giải phóng tỉnh Ninawa. Theo Tổng thống Barack Obama, các hoạt động để giải phóng thành phố Mosul khỏi quân nổi dậy sẽ là “trận chiến khó khăn”. Nhưng kết quả của nó là cơ sở để thực hiện các bước tiến tới tiêu diệt hoàn toàn lực lượng khủng bố IS.

Có lẽ đây là dấu mốc quan trọng và chiến dịch cuối cùng của Tổng thống Obama trên trường quốc tế.

Iraq: IS tàn nhẫn thực hiện hành quyết gần 300 dân thường ở Mosul (Ảnh : twitter.com / Memlik Pasha)
Iraq: IS tàn nhẫn thực hiện hành quyết gần 300 dân thường ở Mosul (Ảnh : twitter.com / Memlik Pasha)

Thành phố Mosul ở Iraq không phải là thủ đô chính thức của lực lượng “Nhà nước Hồi giáo IS”. Cuộc tấn công vào thành phố này được thực hiện từ ngày 17/10 do quân đội Iraq, lực lượng dân quân người Kurd, quân đội Mỹ và một vài dân tộc nhỏ khác, các cuộc không kích này được thực hiện bởi lực lượng liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Quy mô của cuộc tấn công này lên đến khoảng 60 ngàn người. Trong khi đó lực lượng IS được các chuyên gia ước tính khoảng từ 3.000 đến 9.000 người nhưng họ cũng lưu ý rằng, chiến dịch này sẽ rất khó khăn bởi vì quân khủng bố sử dụng dân thường làm “bia đỡ đạn”.

Ngày 18/10 đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova nói rằng, chiến dịch giải phóng Mosul có thể trở thành một thảm họa nhân đạo, một phần dân thường sẽ bị trúng đạn và phần còn lại sẽ không có chỗ để đi.

“Ai có thể cho biết dân thường ở thành phố này sẽ đi đâu, và đất nước nào sẽ đồng ý cho họ tị nạn? Ai sẽ chịu trách nhiệm đối với dân thường nếu họ muốn rời khỏi nơi này?” bà Zakharova nói.

Trong khi đó, Tổng thống Nga đã thảo luận với Thủ tướng Iraq - Haider al-Abadi về chiến dịch để giải phóng Mosul trong cuộc trò chuyện điện thoại.

“Tổng thống Nga chúc quân đội Iraq và các đồng minh hoàn thành nhiệm vụ này. Tổng thống Nga bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ cho chính phủ Iraq để tập trung tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố quốc tế, đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước”, báo cáo của điện Kremlin viết.

Việc quyết định quay trở lại kiểm soát thành phố của Iraq là mục đích ông Obama “ưu tiên” là nhiệm vụ hàng đầu đối với Hoa Kỳ.

“Trận chiến ở Mosul sẽ rất khó khăn, có thể thành công cũng có thể thất bại nhưng tôi chắc chắn rằng, IS sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn trong thành phố và đây sẽ là cơ sở để tiêu diệt hoàn toàn khủng bố IS ở khu vực này”, ông Obama cho biết.

Nhiều chuyên gia đã bình luận về chiến dịch này của ông Obama. Và có ý kiến cho rằng, trước khi rời Nhà Trắng ông quyết định thực hiện một chiến dịch đủ lớn như là để làm “kỷ niệm” sau 8 năm cầm quyền.

Sau một loạt các thất bại ở Trung Đông, dẫn đến giữa Washington và đồng minh lâu năm Riyadh bỏ chạy, và tạo điều kiện cho người Nga đã thể hiện bản thân ở Syria, ông Obama hy vọng chiến dịch này sẽ củng cố danh tiếng của Mỹ cũng như lực lượng liên minh của mình.

Ở Syria Mỹ không thể thành công nên ông Obama đã chọn Iraq bởi vì quân đội Iraq không có gì để chống lại Mỹ, hơn nữa ở Iraq Nga không “làm phiền” Mỹ. Những nguyên nhân này giải thích tại sao chính quyền Obama lại chọn tấn công vào Mosul .

Ngoài ra, ông Obama đã chuẩn bị cho chính mình một con đường để rút lui: ông nói rất thận trọng, rằng cuộc chiến sẽ rất “khó khăn” có nghĩa là chiến dịch này sẽ tiếp tục được tiến hành bởi tân tổng thống sắp tới và có thể là bà Hillary Clinton.

Và cũng không thể loại trừ đây là kế hoạch địa chính trị, nhằm làm suy yếu hình ảnh của Nga hoạt động ở khu vực Syria. Rất có thể Mỹ và các nước đồng minh không muốn Nga chiến thắng một cách vẻ vang, cũng như không muốn dâng sự ảnh hưởng của khu vực Trung Đông cho Nga.

Chiến dịch này dù thành công hay thất bại thì sẽ để lại “vết dơ” như bà Zakharova đã nói: đây là một thảm họa nhân đạo và nó ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh.

Thảm họa

Nhớ lại rằng, vào ngày đầu tiên của chiến dịch này, ngày 17/10 lực lượng liên minh đã tiến hành 52 cuộc không kích và tấn công bằng các loại pháo khác nhau.

Trong thời gian sắp tới có thể các hoạt động tấn công sẽ ngày càng được tăng cường. Và rất có thể trong ngày bầu cử Tổng thống Mỹ (8/11) cờ của Iraq sẽ xuất hiện trên quảng trường trung tâm của thành phố Mosul thay vì cờ của IS.

Và ngay lập tức các chuyên gia cho rằng, các hoạt động để giải phóng Mosul nhằm thúc đẩy sự ủng hộ cho ứng cử viên Hillary Clinton trong cuộc bầu cử. Trước đó ông Obama đã công khai ủng hộ bà Hillary nên nguyên nhân này có thể gọi là hợp lý.

Tình hình ở thành phố Mosul hiện nay rất phức tạp. Ngày 22/10 những kẻ khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” đã giết hại tàn nhẫn khoảng 284 người đàn ông và trẻ em trai.

Trước đó, quân đội Iraq đang phải chịu mất mát lớn: phía đông của thành phố Mosul, một kẻ đánh bom tự sát tấn công một đoàn xe quân đội, giết chết khoảng 70 lính.

Lực lượng khủng bố IS sử dụng dân thường làm lá chắn sống và họ sẵn sàng giết hại bất cứ ai, hiện nay trại cho người tị nạn của Liên Hiệp Quốc và Hội chữ thập đỏ đã lên đến 30.000 người dân. Theo ước tính những người tị nạn sẽ lên tới hàng trăm nghìn người.

Một số chuyên gia quân sự cũng bày tỏ lo ngại chiến dịch này nếu thành công cũng sẽ để lại một Mosul ngổn ngang và hoang tàn và sẽ trở thành một “cơn ác mộng về chính trị, nhân đạo” khi các lực lượng người Sunni, người Kurd và người Shiite sẽ tìm cách chiếm lấy các phần của thành phố mà họ từng góp công giải phóng.

Theo Minh Tú

Đất Việt

MỚI NHẤT
Đệ nhất phu nhân Michelle Obama - "tài sản" chính trị lớn nhất của bà Clinton?
Đệ nhất phu nhân Michelle Obama - "tài sản" chính trị lớn nhất của bà Clinton?

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama có thể giúp ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton thuyết phục được những cử tri mà cựu Ngoại trưởng không thể, đó chính là các cử tri da màu.

Thứ hai, 24/10/2016 - 10:05

Thổ Nhĩ Kỳ tham gia giải phóng Mosul, bất chấp sự phản đối của Iraq
Thổ Nhĩ Kỳ tham gia giải phóng Mosul, bất chấp sự phản đối của Iraq

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/10 đã điều các xe tăng và pháo tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Mosul khỏi phiến quân IS, bất chấp sự phản đối của chính phủ Iraq.

Thứ hai, 24/10/2016 - 08:48

Mỹ: Xe buýt đâm vào xe tải ở California, 13 người chết
Mỹ: Xe buýt đâm vào xe tải ở California, 13 người chết

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông thảm khốc đã xảy ra khi một xe buýt xảy ra va chạm với một xe tải trên đường cao tốc ở bang California, Mỹ hôm qua 23/10 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 31 người khác bị thương.

Thứ hai, 24/10/2016 - 08:08

Sau thời Obama, Mỹ sẽ "tái cân bằng" ở châu Á - Thái Bình Dương như thế nào?
Sau thời Obama, Mỹ sẽ "tái cân bằng" ở châu Á - Thái Bình Dương như thế nào?

(Dân trí) - Khi nước Mỹ có tổng thống và quốc hội mới vào năm tới, một câu hỏi được đặt ra là nhà lãnh đạo mới của Mỹ sẽ xử lý như thế nào chiến lược "tái cân bằng" sang châu Á - Thái Bình Dương mà chính quyền Tổng thống Barack Obama đã thúc đẩy những năm qua.

Thứ hai, 24/10/2016 - 07:12

Ngư dân Philippines có thể sớm trở lại đánh bắt ở Scarborough
Ngư dân Philippines có thể sớm trở lại đánh bắt ở Scarborough

(Dân trí) - Trở về từ chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Trung Quốc, Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 23/10 cho biết trong vài ngày tới ngư dân Philippines có thể quay trở lại đánh bắt cá ở bãi cạn Scarborough, nơi Bắc Kinh chiếm giữ từ năm 2012.

Thứ hai, 24/10/2016 - 07:09

Đón mùa Đông đến sớm ở Hokkaido
Đón mùa Đông đến sớm ở Hokkaido

(Dân trí) - Rời Việt Nam giữa lúc mùa thu Hà Nội đang vào độ đẹp nhất, nhóm sinh viên tiếng Nhật chúng tôi háo hức với chuyến du học xa nhà (với đa số là đầu tiên) tới đất nước Mặt trời mọc.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:50

Chiến dịch tranh cử của ông Trump thừa nhận thua xa bà Clinton
Chiến dịch tranh cử của ông Trump thừa nhận thua xa bà Clinton

(Dân trí) - Một cố vấn cấp cao của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump thừa nhận, ông Trump đang thua thiệt so với đối thủ Dân chủ Hillary Clinton khi bà chiếm ưu thế trong các cuộc bỏ phiếu sớm tại một số bang chủ chốt.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:36

Thổ làm quá, Nga có thể phá hủy Lá chắn Euphrates?
Thổ làm quá, Nga có thể phá hủy Lá chắn Euphrates?

Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tiến sâu vào lãnh thổ Syria, khiến Damascus hết sức bực bội và tuyên bố sẽ không để yên cho hành động xâm lược này.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:00

Giao tranh bùng phát ở Aleppo sau khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực
Giao tranh bùng phát ở Aleppo sau khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực

Sau khi lệnh ngừng bắn đơn phương do Nga tuyên bố tại thành phố Aleppo của Syria hết hiệu lực, các vụ đụng độ ác liệt giữa lực lượng chính phủ Syria và phiến quân đã bùng phát ở một số khu vực thuộc thành phố này vào cuối ngày 22/10.

Thứ hai, 24/10/2016 - 05:40

Chuyên gia: Nga và phương Tây đã rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh mới
Chuyên gia: Nga và phương Tây đã rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh mới

(Dân trí) - Nga và phương Tây đã rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh mới có thể làm gia tăng đối đầu trên quy mô toàn cầu khi Moscow thách thức vị thế của Washington trên trường quốc tế, giới chuyên gia quân sự và chính sách đối ngoại Nga cảnh báo.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 03:07

Máy bay ném bom Trung Quốc nghi bị rơi ở Quảng Tây
Máy bay ném bom Trung Quốc nghi bị rơi ở Quảng Tây

(Dân trí) - Các mạng xã hội Trung Quốc ngày 22/10 lan truyền các hình ảnh được cho là một máy bay ném bom hạng nhẹ Xian JH-7 của Không quân Trung Quốc bị rơi và bốc cháy ngùn ngụt ở Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 02:32

Nga-Mỹ lách luật, chĩa tên lửa vào nhau
Nga-Mỹ lách luật, chĩa tên lửa vào nhau

Mỹ lo ngại Nga sẽ “lách luật”, tìm cách đưa các tên lửa có cánh (hành trình) mới vào biên chế, trong khi đó Nga cũng có mối lo tương tự.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Su-35 lần đầu ra tay tiêu diệt chiến binh ở Syria
Su-35 lần đầu ra tay tiêu diệt chiến binh ở Syria

Sức mạnh của tiêm kích Su-35S khiến các tay súng của IS rất khiếp sợ ngay lần đầu tiên nó chuyển sang làm nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu trên mặt đất.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 12:00

Tổng thống Putin và Nga được nhắc đến nhiều nhất trong tranh luận bầu cử Mỹ
Tổng thống Putin và Nga được nhắc đến nhiều nhất trong tranh luận bầu cử Mỹ

(Dân trí) - Trang mạng Wikileaks ngày 22/10 công bố thống kê cho thấy hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump đã đề cập đến hai từ “Nga” và “Putin (Tổng thống Vladimir Putin)” nhiều hơn hẳn so với các chủ đề khác trong cả 3 cuộc tranh luận trực tiếp vừa qua.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 11:46

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Iraq chỉ đạo chiến dịch Mosul
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Iraq chỉ đạo chiến dịch Mosul

Ngày 22-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã bất ngờ đến thủ đô Baghdad (Iraq) trong chuyến thăm không báo trước để thị sát chiến dịch phản công tái chiếm TP Mosul và thảo luận công tác quản lý TP này sau khi tái chiếm.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 11:00

Tàu chiến Mỹ thách thức chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Tàu chiến Mỹ thách thức chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur của Hải quân Mỹ trong tuần này đã tiến hành tuần tra gần các đảo Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Washington khẳng định đây là hoạt động tuần tra tự do hàng hải định kỳ và hợp pháp.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 10:02

Phiến quân khắp Syria đồng ý từ bỏ cuộc chiến chống chính phủ
Phiến quân khắp Syria đồng ý từ bỏ cuộc chiến chống chính phủ

Trung tâm điều phối hòa bình Nga tại Syria ngày 22-10 cho biết, phiến quân ở khắp quốc gia Trung Đông này đã đồng ý hạ vũ khí, từ bỏ cuộc chiến chống lại quân đội Syria và các lực lượng đồng minh, cùng tham gia một thỏa thuận hòa bình với Damascus.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 10:00

Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của Azerbaijan
Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của Azerbaijan

(Dân trí) - Sự gần gũi về mặt lịch sử và vai trò thiết yếu của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á đã đưa Việt Nam trở thành một đối tác rất quan trọng của Azerbaijan, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov khẳng định.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 09:42

Cướp biển Somalia thả con tin người Việt sau 4 năm bắt giữ
Cướp biển Somalia thả con tin người Việt sau 4 năm bắt giữ

(Dân trí) - Giới chức chính phủ Somalia ngày 22/10 thông báo nhóm thủy thủ bị cướp biển Somalia bắt giữ trên Ấn Độ Dương từ năm 2012 đã được thả, trong đó có người Việt Nam nhưng vẫn chưa rõ danh tính.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 09:35

Sao phim người lớn “tố” tỷ phú Trump quấy rối tình dục
Sao phim người lớn “tố” tỷ phú Trump quấy rối tình dục

(Dân trí) - Ngôi sao phim người lớn Jessica Drake hôm qua 22/10 đã cáo buộc ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump có hành vi quấy rối tình dục cô. Drake là người phụ nữ thứ 11 lên tiếng “tố” ông trùm bất động sản New York về những hành động thiếu đứng đắn đối với phụ nữ.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:56

Ngoại trưởng Philippines: Mỹ vẫn là bạn thân nhất nhưng Manila không quỵ lụy
Ngoại trưởng Philippines: Mỹ vẫn là bạn thân nhất nhưng Manila không quỵ lụy

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 22/10 nói rằng Mỹ vẫn là người bạn thân nhất của Philippines, song Mania muốn thoát khỏi tư tưởng “phụ thuộc và quỵ lụy” vào Mỹ đồng thời đẩy mạnh các mối quan hệ gần gũi hơn với các nước khác.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 07:56

Tin tặc nghi từ Trung Quốc tấn công tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông
Tin tặc nghi từ Trung Quốc tấn công tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông

(Dân trí) - Các tin tặc Trung Quốc được cho là đã cố gắng lấy cắp thông tin từ một tàu sân bay của Mỹ khi đang tuần tra ở Biển Đông, hãng tin Financial Times dẫn thông tin từ một công ty an ninh mạng của Mỹ cho biết ngày 22/10.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 07:44

Trump vạch kế hoạch cho 100 ngày đầu nếu đắc cử
Trump vạch kế hoạch cho 100 ngày đầu nếu đắc cử

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã tiết lộ những điều ông có thể làm trong 100 ngày đầu tiên nếu ông đắc cử, trong đó có các động thái nhằm bắt đầu trục xuất tới 2 triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 07:30

Sức mạnh quân sự khủng khiếp của Nhật Bản
Sức mạnh quân sự khủng khiếp của Nhật Bản

Nhật Bản tập trung phát triển xây dựng lực lượng quân đội hùng mạnh chống lại mối đe dọa chính từ Trung Quốc và giảm phụ thuộc vào Mỹ.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 10:00