Nữ nghị sĩ muốn luận tội ông Biden bị Hạ viện Mỹ trừng phạt

(Dân trí) - Marjorie Taylor Greene, nữ nghị sĩ từng trình điều khoản luận tội Tổng thống Joe Biden lên quốc hội, đã bị Hạ viện Mỹ loại bỏ khỏi 2 ủy ban với cáo buộc phát tán thuyết âm mưu sai trái và nguy hiểm.

Nữ nghị sĩ muốn luận tội ông Biden bị Hạ viện Mỹ trừng phạt - 1

Bà Greene bị phát hiện từng có hàng loạt thông điệp gây tranh cãi, ủng hộ thuyết âm mưu không đúng và nguy hiểm (Ảnh: EPA)

Hạ viện Mỹ ngày 4/2 đã bỏ phiếu loại bỏ Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Greene ra khỏi Ủy ban Giáo Dục và Lao động cùng Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ. Động thái này diễn ra sau khi bà Greene thời gian qua bị phát hiện đã có hàng loạt động thái gây tranh cãi khiến phe Dân chủ phản đối và phe Cộng hòa chia rẽ.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy 230 phiếu thuận và 199 phiếu chống, trong đó 11 hạ nghị sĩ Cộng hòa để về phe Dân chủ đồng thuận trừng phạt bà Greene.

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, bà Greene đã tự bào chữa cho mình liên quan tới việc bà bị phát hiện ấn nút thích bài viết kích động bạo lực, ủng hộ thuyết âm mưu trên mạng xã hội. Bà lấy làm tiếc về những hành vi cho thấy sự ủng hộ những giả thuyết không đúng sự thật.

"Đó là những tuyên bố trong quá khứ và chúng không đại diện cho tôi, khu vực bầu cử của tôi và những giá trị của tôi", bà Greene cho biết.

Trước đó, truyền thông Mỹ cho biết trước khi trúng cử vào Hạ viện, bà Greene từng nhiều lần thể hiện sự ủng hộ những tuyên bố sát hại các chính trị gia đảng Dân chủ vào năm 2018-2019 như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

"Nếu bất cứ nghị sĩ nào đe dọa tới an toàn của những người khác, chúng tôi sẽ là những người đầu tiên loại bỏ họ khỏi các ủy ban", Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết.

Nữ nghị sĩ muốn luận tội ông Biden bị Hạ viện Mỹ trừng phạt - 2

Nghị sĩ Steny Hoyer cầm tấm ảnh bà Greene sử dụng hình ảnh và thông điệp được xem là đe dọa tới các nữ nghị sĩ Dân chủ (Ảnh: Reuters)

Mặt khác, trong bài phát biểu, lãnh đạo phe đa số Hạ viện Steny Hoyer đi khắp khán phòng mang theo một bức ảnh đã được in ra cho thấy cảnh bà Greene cầm súng, trong khi nhóm 3 nữ nghị sĩ đảng Dân chủ ở bên phải bức ảnh cùng dòng chữ "cơn ác mộng tệ nhất cho nhóm này". Đây là thông điệp và hình ảnh mà bà sử dụng khi ra tranh cử vào Hạ viện năm ngoái.

Ngoài ra, bà Greene còn gây tranh cãi dữ dội vì trước khi được bầu vào quốc hội Mỹ, bà thường thúc đẩy các thuyết âm mưu như vụ khủng bố 11/9/2001 "là không có thật" hoặc các vụ xả súng trường học tại Parkland và Sandy Hook là "chiêu trò dàn dựng" của các nhà hoạt động kêu gọi kiểm soát súng đạn.

Bà Greene là người ủng hộ mạnh mẽ cựu Tổng thống Donald Trump và ủng hộ các cáo buộc của ông rằng ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2020.

Bà Hôm 21/1, bà Greene thông báo bà đã trình lên quốc hội điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Biden, người vừa nhậm chức một ngày trước đó. Bà áo buộc ông Biden lạm dụng quyền lực khi còn là phó tổng thống Mỹ khi cho phép con trai, Hunter Biden, tham gia vào ban quản trị của một công ty năng lượng Ukraine. Ông Biden đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm