1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nỗ lực thứ ba của Obama cho vị trí Bộ trưởng Thương mại

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bổ nhiệm ông Gary Locke, thống đốc người Mỹ gốc Hoa đầu tiên trong lịch sử Mỹ, làm Bộ trưởng Thương mại trong nỗ lực thứ ba của ông cho vị trí được coi là quan trọng trong nội các này.

Nỗ lực thứ ba của Obama cho vị trí Bộ trưởng Thương mại - 1
Ông Gary Locke, thống đốc người Mỹ gốc Hoa đầu tiên trong lịch sử Mỹ.
 
“Tôi chắc Gary đúng là người dành cho vị trí này”, ông Obama nói khi chính thức công bố chọn Locke tại Nhà Trắng.

 

“Gary hiểu giấc mơ của nước Mỹ, đó là lý do tại sao ông chia sẻ cam kết của tôi làm bất kỳ điều gì để nuôi dưỡng giấc mơ này”, Obama ám chỉ nỗ lực lần này của ông như một phần trong chiến lược phục hồi kinh tế. “Gary sẽ là tiếng nói được tin tưởng trong nội các của tôi, người ủng hộ không mệt mỏi cho cuộc chiến cạnh tranh kinh tế và là một đại sứ đầy sức thuyết phục cho nền công nghiệp của Mỹ”.

 

Trong tuyên bố đầu tiên, ông Locke cho rằng thành công của kinh tế Mỹ phụ thuộc vào vai trò lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới. “Bộ Thương mại có thể và sẽ giúp tạo công ăn việc làm cũng như mang lại sinh lực kinh tế và đất nước chúng ta cần có”.

 

Ông Locke, 59 tuổi, thuộc dòng dõi di dân Trung Quốc. Ông tốt nghiệp luật sư ở trường đại học Boston năm 1975, trở thành một thẩm phán. Ông đắc cử nghị viện tiểu bang Washington năm 1982, phục vụ hai nhiệm kỳ thống đốc tiểu bang này (từ năm 1997 đến năm 2005) và là người Mỹ gốc Hoa đầu tiên làm thống đốc ở Mỹ. Tiểu bang Washington là tiểu bang có nền kinh tế đa dạng, gồm có những công ty rất lớn như Boeing, Microsoft.

 

Ông Locke là đồng chủ tịch chiến dịch vận động tranh cử của bà Hillary Clinton, nhưng cũng mạnh mẽ ủng hộ ứng cử viên Obama sau khi bà Hillary tuyên bố rút lui.

 

Trở thành Bộ trưởng Thương mại, ông Locke sẽ chỉ huy một cơ quan rất lớn, đảm trách trông coi từ xuất khẩu đến theo dõi sự thay đổi của khí hậu.

 

Ông rất tích cực quảng bá thương mại với Trung Quốc hồi còn tại chức và đã hướng dẫn nhiều phái bộ thương mại đến Trung Quốc.

 

Việc đề cử ông Locke được đưa ra sau khi hai ứng viên rút lui là thống đốc Bill Richardson của tiểu bang New Mexico và thượng nghị sĩ Judd Gregg của tiểu bang New Hampshire.  

 

Ông Richardson rút lui vì một cuộc điều tra về đạo đức ở tiểu bang của ông. Còn thượng nghị sĩ Judd Greeg đã nhận lời đề cử rồi lại rút lui sau khi xét lại những bất đồng về quan điểm chính trị với ông Obama.

 

Nhật Mai

Theo AFP, AP