Nỗ lực khổ luyện sau màn diễu hành “trăm người như một” tại Triều Tiên

Dân trí Để có thể thực hiện những màn diễu hành nhịp nhàng và khí thế trong các lễ duyệt binh, nhiều binh sĩ Triều Tiên được lựa chọn với tiêu chí khắt khe đã phải dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao.
>>Mãn nhãn những màn đồng diễn lớn nhất thế giới của Triều Tiên

Lễ duyệt binh hoành tráng tại Triều Tiên năm 2010

Các nữ binh sĩ Triều Tiên diễu hành tại Quảng trường Kim Nhật Thành (Ảnh: Reuters)
Các nữ binh sĩ Triều Tiên diễu hành tại Quảng trường Kim Nhật Thành (Ảnh: Reuters)

Hai mươi năm sau khi rời khỏi Triều Tiên, Sim Ju-il đôi khi vẫn nhớ lại những khoảnh khắc ông được diễu hành trước mặt cố lãnh đạo Kim Nhật Thành khi còn là một thanh niên trẻ. Đứng một mình trên đường phố Seoul, Hàn Quốc, ông Sim lấy ô làm súng, đặt tay vào vị trí, giơ chân lên cao và làm động tác như diễu hành khi hồi tưởng những cảm xúc hào hùng một thời.

“Tôi rất tự hào về bản thân mình vì không nhiều người được tham gia vào các lễ diễu hành, và tôi vẫn giữ nguyên niềm tự hào đó cho tới bây giờ. Tôi nghĩ duyệt binh ở Triều Tiên là đẹp nhất trên thế giới”, ông Sim, 67 tuổi, chia sẻ.

Từng tham gia các lễ duyệt binh vào các năm 1972 và 1985, ông Sim nói rằng tim ông đập thình thịch khi diễu hành qua vị trí của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Theo lời kể của ông Sim, một binh sĩ nữ đã ngất xỉu do đau ruột thừa sau khi kết thúc phần diễu hành của mình và cô đã được các tướng lĩnh ca ngợi vì chấp nhận nén đau thương trong quá trình tập luyện.

Một người đào tẩu Triều Tiên khác cũng từng tham gia vào các lễ duyệt binh tại Triều Tiên là Kim Jungah. Bà Kim cũng từng tự hào khi được chọn vào đội diễu hành. Bây giờ, bà Kim thỉnh thoảng vẫn biểu diễn lại những kỹ năng diễu hành trước mặt những người Hàn Quốc khi họ tò mò về quá trình khổ luyện mà bà từng trải qua trước khi tham gia lễ duyệt binh vào năm 1997 tại Triều Tiên.

Cảnh tượng ngoạn mục

Các binh sĩ Triều Tiên giơ cao chân và bồng súng khi diễu hành (Ảnh: AFP)
Các binh sĩ Triều Tiên giơ cao chân và bồng súng khi diễu hành (Ảnh: AFP)

Hình ảnh hàng nghìn binh sĩ cùng diễu hành có thể xem là cảnh tượng ngoạn mục tại Triều Tiên. Từng hàng binh sĩ trẻ, trong đó có những người mang theo súng gắn lưỡi lê, đá cao chân về phía trước với nhịp điệu hoàn hảo khi diễu hành qua quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng. Những phần kim loại gắn trên giày của các binh sĩ rung lên cùng nhịp, trong khi các binh sĩ trông giống như đang nhảy bật hơn là diễu hành.

Khi tiến qua khu vực lễ đài, nơi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang đứng mỉm cười và vẫy tay về phía họ, các binh sĩ ngay lập tức nghiêng đầu 45 độ theo lệnh “Đánh mắt sang phải” của chỉ huy. Các cuộc diễu hành gần đây cho thấy các binh sĩ Triều Tiên hiện nay dường như đá cao chân hơn so với các thế hệ trước kia.

Kiểu diễu hành chân không gập đầu gối từng được nhiều nước sử dụng trước đây, tuy nhiên hiện nay Triều Tiên là một trong số ít những nước vẫn diễu hành theo cách này một cách bài bản. Các chuyên gia cho rằng đây là cách để nhà lãnh đạo Kim Jong-un thể hiện với cộng đồng quốc tế về lực lượng quân đội hùng mạnh, kỷ luật và tận tụy của Triều Tiên.

Phần lớn những người tham gia diễu hành tại Triều Tiên được chọn từ các học viện quân sự hoặc các đơn vị quân đội ưu tú. Họ được chọn vì một số yếu tố như lòng trung thành với chính quyền Triều Tiên, lý lịch gia đình và cả chiều cao.

Quy mô hoành tráng của một lễ duyệt binh ở Triều Tiên (Ảnh: KCNA)
Quy mô hoành tráng của một lễ duyệt binh ở Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

Khi được chọn tham gia diễu hành vào năm 1972, ông Sim Ju-il là một sinh viên của Đại học Chính trị Kim Nhật Thành - một học viện quân sự danh tiếng tại Triều Tiên. Ngôi trường này chỉ lựa chọn những ai có chiều cao từ 1m65 tới 1m74. Trong khi đó, bà Kim Jungah cho biết học viện nơi bà theo học chỉ chọn các nữ sinh cao từ 1m60 tới 1m64.

“Khi bạn tham gia diễu hành, tức là bạn đang đại diện cho ông Kim Jong-un, vì thế việc kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng là yêu cầu bắt buộc trước khi bạn bước vào đội diễu hành. Được tham gia diễu hành cũng tương tự như việc bạn được lãnh đạo tối cao ban tặng hào quang của ông ấy, do vậy việc này sẽ tốt cho tương lai của bạn”, nhà phân tích Seo Yu-Seok tại Viện nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul nhận định.

Theo chuyên gia Seo, các binh sĩ Triều Tiên bắt đầu diễu hành trong giai đoạn từ cuối thập niên 1950 và đầu thập niên 1960 khi cố lãnh đạo Kim Nhật Thành muốn củng cố quyền lực của mình. Sau khi ông Kim Nhật Thành qua đời vào năm 1994, con trai ông là cố lãnh đạo Kim Jong-il đã tổ chức nhiều lễ duyệt binh hơn theo chính sách “quân đội là số một” do ông đề ra cho tới khi qua đời vào năm 2011. Sau khi lên nắm quyền từ năm 2012 đến nay, đương kim lãnh đạo Kim Jong-un đã tổ chức 6 lễ duyệt binh lớn.

Quá trình tập luyện

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫy tay từ trên khán đài tại lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng (Ảnh: AFP)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫy tay từ trên khán đài tại lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng (Ảnh: AFP)

Việc tập luyện diễu hành thường được tiến hành tại các học viện quân sự hoặc các căn cứ quân sự của Triều Tiên trước khi lễ duyệt binh chính thức diễn ra ở Bình Nhưỡng. Sân bay Mirim, sân bay quân sự ở ngoại ô Bình Nhưỡng, là nơi diễn ra các hoạt động huấn luyện diễu hành. Ông Sim từng tham gia đợt huấn luyện kéo dài 6 tháng, trong khi bà Kim cho biết những người tham gia diễu hành năm 1997 phải tập luyện trong suốt một năm. Một cựu binh sĩ Triều Tiên khác nói rằng ông từng mất 2 tháng tập luyện trước lễ duyệt binh vào năm 1998.

Những người đào tẩu Triều Tiên tiết lộ rằng họ từng phải tập luyện từ 6-10 giờ/ngày và 6 ngày/tuần. Nhiều người đã bị ngất hoặc bị thương trong quá trình tập luyện và bị thay thế bằng người khác.

Bà Kim cho biết những người hướng dẫn sẵn sàng phạt nếu họ không hài lòng với việc tập luyện của cá nhân nào đó. Vài tuần sau khi dừng quá trình huấn luyện do gặp các vấn đề về sức khỏe, bà Kim nói rằng bệnh đau dây thần kinh hông khiến bà bị liệt phần dưới thắt lưng trong suốt nhiều tuần. Bác sĩ sau đó nói với bà Kim rằng vết thương của bà có thể do hoạt động diễu hành gây ra. Theo bà Kim, một số người khác tham gia luyện tập diễu hành cũng bị lệch xương sống hoặc đi tiểu ra máu.

Ông Sim nói rằng quá trình luyện tập của ông cũng rất khổ cực, song ông không bị thương, trong khi một binh sĩ khác tiết lộ ông từng bị đau lưng suốt 1 tháng rưỡi sau lễ duyệt binh năm 1998.

Sau các lễ duyệt binh, những người tham gia thường được trao huân chương kỷ niệm và hộp quà với đồ ăn, nước uống và được thưởng những kỳ nghỉ đặc biệt. Họ cũng được phép giữ lại bộ quân phục mà họ mặc trong lúc duyệt binh.

Bà Kim cho biết bà được nhận hàm thiếu úy, được kết nạp đảng và thăng tiến nhanh hơn so các đồng đội. Bà tin rằng một phần điều kiện thuận lợi mà bà có được là do tham gia đợt huấn luyện duyệt binh. Trước khi rời khỏi Triều Tiên vào năm 1998, ông Sim cũng từng giữ hàm trung tá tại bộ tư lệnh quốc phòng Triều Tiên.

“Sau lễ duyệt binh, tôi cảm thấy có một chút trống rỗng. Tôi nghĩ trong đầu rằng, “mình đã tập luyện suốt ngần ấy tháng chỉ để thể hiện trong hơn một phút như vậy””, ông Sim nhớ lại.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Triều Tiên tổ chức hòa nhạc đặc biệt mừng Quốc khánh
Triều Tiên tổ chức hòa nhạc đặc biệt mừng Quốc khánh

(Dân trí) - Triều Tiên đã tổ chức một chương trình hòa nhạc lớn với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và các quan chức cấp cao nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh, song không đề cập tới chương trình tên lửa và hạt nhân như những năm trước đây.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 01:42

Dàn phương tiện quân sự phô diễn sức mạnh tại lễ duyệt binh Triều Tiên
Dàn phương tiện quân sự phô diễn sức mạnh tại lễ duyệt binh Triều Tiên

(Dân trí) - Nhiều phương tiện quân sự hiện đại hôm nay đã tham gia lễ duyệt binh nhân kỷ niệm Quốc khánh Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng, song không có sự xuất hiện của các tên lửa đạn đạo liên lục địa như các sự kiện trước đây.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 01:40

Cơn giận dữ của nông dân Pháp khi Trung Quốc thâu tóm đất nông nghiệp
Cơn giận dữ của nông dân Pháp khi Trung Quốc thâu tóm đất nông nghiệp

(Dân trí) - Nông dân Pháp đã nỗ lực bảo vệ nguồn đất nông nghiệp của mình sau khi chứng kiến những vườn nho Bordeaux nổi tiếng dần rơi vào tay các nhà đầu tư Trung Quốc trong những năm gần đây.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 10:10

Nga tập trận rầm rộ gần Syria giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
Nga tập trận rầm rộ gần Syria giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

(Dân trí) - Nga đã tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại Địa Trung Hải gần Syria với sự tham gia của cả lực lượng hải quân và không quân trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh cảnh báo có thể tấn công vào Syria.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 08:24

Hàng nghìn binh sĩ Triều Tiên tập kết duyệt binh kỷ niệm quốc khánh
Hàng nghìn binh sĩ Triều Tiên tập kết duyệt binh kỷ niệm quốc khánh

(Dân trí) - Hàng nghìn binh sĩ Triều Tiên hôm nay 9/9 đã tập trung tại thủ đô Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho lễ duyệt binh quy mô lớn nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh 9/9.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:35

Máy bay Nga, Syria ồ ạt dội bom không kích thành trì phiến quân ở Syria
Máy bay Nga, Syria ồ ạt dội bom không kích thành trì phiến quân ở Syria

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu Nga và Syria ngày 8/9 đã dội bom xuống tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của các phiến quân tại Syria, sau khi hội nghị thượng đỉnh 3 bên Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ không đạt được thỏa thuận ngừng bắn cho vấn đề Syria.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:12

Trung Quốc xây "thành phố sang trọng" ở Campuchia
Trung Quốc xây "thành phố sang trọng" ở Campuchia

"Một thành phố sang trọng" có kinh phí 1,2 tỉ USD đang được Tập đoàn Phát triển Thiên Tân Union (UDG) của Trung Quốc xây dựng ở Campuchia.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:30

Bầu cử giữa kỳ tại Mỹ: Tổng thống Trump "lo sốt vó"?
Bầu cử giữa kỳ tại Mỹ: Tổng thống Trump "lo sốt vó"?

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump sẽ không có tên trong lá phiếu khi cử tri đi Mỹ đi bầu cử giữa kỳ vào ngày 6/11 tới, nhưng cuộc bầu cử này sẽ định hình 2 năm còn lại trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Vì thế, có nhiều lý do để ông Trump và đảng Cộng hòa của ông rất lo lắng về cuộc bầu cử này.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 04:29

Trung Quốc rót hàng tỷ USD vào châu Phi: Sự lựa chọn khôn ngoan?
Trung Quốc rót hàng tỷ USD vào châu Phi: Sự lựa chọn khôn ngoan?

(Dân trí) - Trung Quốc đang rót hàng tỷ USD vào châu Phi để đảm bảo việc tiếp cận với các nguồn tài nguyên giá rẻ và mở rộng ảnh hưởng. Tuy vậy, một chuyên gia cho rằng Bắc Kinh chưa chắc đã được hưởng lợi từ các khoản đầu tư tại châu lục này.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 03:57

Động đất tại Vân Nam, Trung Quốc: 4 người bị thương, 21 ngôi nhà bị hư hại
Động đất tại Vân Nam, Trung Quốc: 4 người bị thương, 21 ngôi nhà bị hư hại

(Dân trí) - Báo chí Trung Quốc đưa tin, một trận động đất manh 5,9 độ richter đã gây rung lắc mạnh tại tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc vào sáng nay giờ địa phương. Thông tin ban đầu cho biết ít nhất 4 người đã bị thương và 21 ngôi nhà bị hư hại do động đất.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 03:20

Mỹ lên sẵn phương án quân sự với Syria theo lệnh Tổng thống Trump
Mỹ lên sẵn phương án quân sự với Syria theo lệnh Tổng thống Trump

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ thường xuyên tham gia vào các cuộc đối thoại với Tổng thống Donald Trump để thông báo cho ông chủ Nhà Trắng các phương án quân sự nhằm vào Syria.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 02:54

Cuộc đấu tranh nội tâm của cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam
Cuộc đấu tranh nội tâm của cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam

(Dân trí) - Khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông vào ngày 20/1/2017, ông Ted Osius cũng chuẩn bị từ bỏ công việc mơ ước của mình, đó là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 12:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Rúng động chữa bệnh bằng tình dục ở trường Yoga
Rúng động chữa bệnh bằng tình dục ở trường Yoga

Bậc thầy dạy Yoga ở trường Agama Yoga (Thái Lan) bị tố tìm cách cưỡng bức học sinh học Yoga để chữa bệnh tâm linh.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 11:27

Mỹ tăng viện cho tiền đồn ở Syria sau khi Nga cảnh báo tấn công
Mỹ tăng viện cho tiền đồn ở Syria sau khi Nga cảnh báo tấn công

(Dân trí) - Hơn 100 lính thủy quân lục chiến Mỹ đã được tăng viện tới một tiền đồn của liên minh do Mỹ đứng đầu tại miền nam Syria ngày 7/9 sau khi Nga cảnh báo sẵn sàng tấn công vào những khu vực có lính Mỹ ở Syria.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 10:07

Chính trị gia Mỹ nghi phương Tây tìm cớ tấn công Syria
Chính trị gia Mỹ nghi phương Tây tìm cớ tấn công Syria

(Dân trí) - Trong chuyến thăm tới Syria và gặp Tổng thống Bashar al-Assad, nghị sĩ bang Virginia Richard Black nói rằng một quốc gia phương Tây dường như đã lên kế hoạch dàn dựng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria để lấy cớ cho việc triển khai các hành động quân sự.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 09:20

Tranh cãi việc giáo viên Trung Quốc bắt học sinh tiểu học đếm 100 triệu hạt gạo
Tranh cãi việc giáo viên Trung Quốc bắt học sinh tiểu học đếm 100 triệu hạt gạo

(Dân trí) - Một giáo viên tiểu học ở Trung Quốc đã gây tranh cãi khi yêu cầu các học sinh lớp 4 do mình giảng dạy làm một bài tập về nhà đặc biệt: Đếm 100 triệu hạt gạo trong 2 ngày.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 09:14

Ông Obama công kích mạnh mẽ Tổng thống Trump trong bài phát biểu "tái xuất"
Ông Obama công kích mạnh mẽ Tổng thống Trump trong bài phát biểu "tái xuất"

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công kích trực tiếp người kế nhiệm Donald Trump và đảng Cộng hòa, hối thúc đảng cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tháng 11 tới để khôi phục sự sáng suốt của chính trị, ngăn chặn tình trạng "lạm quyền".

Thứ bảy, 08/09/2018 - 08:33

Mỹ tập trận bất ngờ tại Syria sau cảnh báo tấn công của Nga
Mỹ tập trận bất ngờ tại Syria sau cảnh báo tấn công của Nga

(Dân trí) - Hơn 100 binh sĩ Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận bất ngờ tại phía nam Syria sau khi Nga cảnh báo sẵn sàng tấn công khu vực có sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ tại Syria.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:49

Nga giúp Syria hiện đại hóa hệ thống phòng không giữa lúc căng thẳng
Nga giúp Syria hiện đại hóa hệ thống phòng không giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Một quan chức Nga cho biết Moscow đang hỗ trợ Damascus phục hồi và hiện đại hóa các hệ thống phòng không nhằm nâng cao khả năng phòng vê của quốc gia Trung Đông, trong bối cảnh Nga và Syria quan ngại phương Tây có thể không kích Syria lần nữa.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:47

Ông Trump dọa đánh thuế toàn bộ hàng nhập khẩu Trung Quốc
Ông Trump dọa đánh thuế toàn bộ hàng nhập khẩu Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẵn sàng áp thuế bổ sung đối với 267 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, ngoài kế hoạch 200 tỷ USD hiện tại.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:04

Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ không đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib
Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ không đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib

(Dân trí) - Tổng thống Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/9 đã không đạt được một thỏa thuận về lệnh ngừng bắn nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công của quân đội Syria vào thành trì cuối cùng của phiến quân ở Idlib.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 06:40

Nhịp sống tại Triều Tiên trước thềm ngày lễ lớn
Nhịp sống tại Triều Tiên trước thềm ngày lễ lớn

(Dân trí) - Triều Tiên đang chuẩn bị cho các sự kiện chào mừng Quốc khánh 9/9 - ngày lễ quan trọng nhất tại Triều Tiên bên cạnh ngày sinh nhật hai cố lãnh tụ.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 10:26

Vệ tinh Trung Quốc không phát hiện xác máy bay MH370 tại Campuchia
Vệ tinh Trung Quốc không phát hiện xác máy bay MH370 tại Campuchia

(Dân trí) - Các hình ảnh vệ tinh mới nhất chụp khu vực rừng nhiệt đới ở Campuchia không phát hiện thấy xác máy bay MH370 từng mất tích cách đây 4 năm như tuyên bố của một chuyên gia người Anh gần đây.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 10:23

Nga cảnh báo tấn công khu vực có lính Mỹ ở Syria
Nga cảnh báo tấn công khu vực có lính Mỹ ở Syria

Nga hai lần gửi cảnh báo tới quân đội Mỹ rằng lực lượng nước này cùng với quân đội Syria sẵn sàng tấn công một khu vực có sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ và các nhóm phiến quân nổi dậy.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 09:15