Nổ lớn gần căn cứ Mỹ tại Nhật

(Dân trí) - Cảnh sát Nhật hiện đang điều tra 2 vụ nổ lớn gần một căn cứ không quân Mỹ ở ngoại ô phía tây Tokyo vào đêm qua 28/11.

 

Giới chức trách đang tiến hành điều tra 2 vụ nổ.
Giới chức trách đang tiến hành điều tra 2 vụ nổ.

Theo đài NHK của Nhật, người dân địa phương đã thông báo cho cảnh sát về 2 vụ nổ lớn gần Căn cứ không quân Yokota vào khoảng 11h30 tối qua 28/11.

 

Cảnh sát cho biết họ đã tìm thấy 2 ống thép trên một cánh đồng cách đó khoảng 300km.

 

Giới chức trách cho hay 2 ống này được hướng tới phía căn cứ không quân Mỹ. Họ nghi ngờ chúng được sử dụng để bắn đạn cối tự chế. Dây chì và các mảnh kim loại cũng được tìm thấy tại hiện trường.


“Vụ việc xảy ra vào khoảng 11h30 tối ngày thứ năm. Vật thể được bắn ra từ vị trí gần căn cứ không quân Yokota của quân đội Mỹ. Cảnh sát đã phát hiện 2 ống thép, 2 sợi dây, pin và những thứ khác”, hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn cảnh sát Tokyo cho hay.

 

Tuy nhiên cảnh sát cho hay không có dấu hiệu nào cho thấy đạn cối tự chế đã rơi xuống khu vực.

 

Không có ai bị thương trong vụ việc.


Giới chức trách nghi ngờ một nhóm cấp tiến cảnh tả đã định tấn công căn cứ không quân của Mỹ.
 

Nhật là nơi đồn trú của khoảng 50.000 quân nhân Mỹ và gia đình họ. Hai nước đồng minh gắn kết bằng một hiệp ước an ninh chung, theo đó Tokyo được bảo vệ dưới chiếc ô bảo vệ của Washington.

 

Nhưng nhiều người ở Okinawa, nơi một lượng lớn lính Mỹ đồn trú, phản đối sự hiện diện của họ và đã phát động chiến dịch đòi họ rời đi. Tuy nhiên, những vụ bạo lực như thế này không thường xuyên xảy ra.

 

Vụ việc xảy ra với thời điểm căng thẳng giữa Nhật và Trung tăng cao trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông, khi Trung Quốc tuyên bố thành lập vùng phòng không mới bao gồm cả quần đảo tranh chấp này. Nhật và Mỹ kịch liệt phản đối vùng phòng không của Trung Quốc và đã ngay lập tức đã phái chiến đấu cơ vào khu vực phòng không trong động thái được cho là thách thức Bắc Kinh.

 

Vũ Quý

Theo AFP, NHK