Những tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay

Tốp 10 tàu sân bay lớn nhất thế giới, đang phục vụ trong lực lượng Hải quân.
>>Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD của Mỹ bị trục trặc
>>Nga điều tàu sân bay chống khủng bố tại Syria

Cho đến nay, chỉ có 10 quốc gia có tàu sân bay trang bị cho lực lượng Hải quân. Phần lớn chúng đều thuộc sở hữu của Hải quân Mỹ.

Đứng thứ 10 trong danh sách này là tàu sân bay của Thái Lan - HTMS Chakri Naruebet

Những tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay - 1

“HTMS Chakri Naruebet” (Thái Lan) - tàu sân bay hạng nhẹ đứng thứ 10 trong tốp những tàu lớn nhất thế giới. Đây là tàu sân bay hiện đại loại nhỏ. Nhiệm vụ chính của tàu Thái là hoạt động tìm kiếm cứu nạn và chi viện, hỗ trợ cho không quân.

Khả năng chiến đấu của tàu thấp do thiếu kinh phí và do không thường xuyên hoạt động trên biển. Chiều dài “HTMS Chakri Naruebet” là 183 m. Con tàu có thể chứa hơn 600 thành viên phi hành đoàn. Bởi vì phần lớn thời gian tàu sân bay này không hoạt động nên khách du lịch có thể đến thăm nó.

Ngoài ra, “HTMS Chakri Naruebet” được mệnh danh là chiếc du thuyền hoàng gia lớn nhất thế giới, bởi vì trong thời gian đi ra biển, gia đình hoàng gia thường xuyên có mặt.

Đứng ở vị trí thứ 9 là tàu sân bay Italy – Cavour

Những tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay - 2

“Cavour” (Italy) – là tàu sân bay lớn nhất của Hải quân Ý. Tên gọi của nó là để vinh danh nhà hoạt động quốc gia Ý K. Cavour. Nó được trang bị cho hạm đội Hải quân vào năm 2009. Con tàu này dài 244 m. Trên boong tàu chứa 8 máy bay AV-8B “Harrier” và 12 máy bay trực thăng. Ngoài các máy bay, trên tàu có thể chứa hơn 500 người, 24 xe tăng hoặc 50 xe chiến đấu hạng nặng.

Tiếp theo là tàu sân bay của Pháp - Charles de Gaulle

Những tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay - 3

“Charles de Gaulle” (Pháp) - tàu sân bay lớn nhất trong thành phần của Hải quân Pháp. “Charles de Gaulle” đã thay thế tàu sân bay cũ loại “Clemenceau” và là chiếc tàu chiến có khả năng chiến đấu rất mạnh trên thế giới, chỉ sau tàu sân bay Mỹ “Nimitz” và Nga “Đô đốc Kuznetsov”.

Tàu có chiều dài 261.5 m, được trang bị khoảng 40 máy bay và hơn 1.500 thuyền viên. Tàu này đã tham gia rất tích cực trong các hoạt động quân sự trên toàn thế giới, bao gồm cả cuộc chiến tranh Afghanistan chống lại Taliban trong những năm 90 của thế kỷ 20.

Đứng thứ 7 trong danh sách là tàu sân bay của Brazil – “Sao Paulo”

Những tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay - 4

“Sao Paulo” (Brazil) – là tàu sân bay lớn nhất của Hải quân Brazil. Trước năm 2000, nó thuộc về nước Pháp và thuộc về các loại tàu “Clemenceau”. Tên gọi trước đây của nó là “Foz”. Con tàu này dài 265 mét. Trên tàu “Sao Paulo” có thể chứa hơn 1 500 người, bao gồm cả nhân viên kỹ thuật, cũng như hơn 30 máy bay.

Khi còn là một thành phần của lực lượng Hải quân Pháp đã tham gia vào các hoạt động quân sự diễn ra tại Bosnia, vịnh Ba-tư, Lebanon và những hoạt động khác.

Đứng thứ 6 trong danh sách này là tàu sân bay của Ấn Độ - Vikramaditya

Những tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay - 5

“Vikramaditya” (Ấn Độ) - là tàu sân bay lớn nhất của Ấn Độ, được tranh bị cho lực lượng Hải quân. Trước đây, các tàu tuần dương hạng nặng thuộc về nước Nga và được gọi là “Đô đốc Gorshkov".

Con tàu đã được hiện đại hóa hoàn toàn và chuyển giao cho Hải quân Ấn Độ. Con tàu này dài 283,4 mét. Trên boong của “Vikramaditya” có thể mang tới 40 máy bay, và hơn 1 500 thuyền viên.

Tiếp theo là tàu sân bay của Anh - Queen Elizabeth

Những tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay - 6

Tàu sân bay loại “Queen Elizabeth” (Anh), được biết đến với tên gọi CVF. Các tàu Hải quân của Anh được xây dựng để thay thế tàu sân bay loại “Invisibl”. Hai tàu lớn nhất trong số đó được được xây dựng cho Hải quân Hoàng gia. Theo kế hoạch một trong số đó sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay, chiếc còn lại sẽ đưa vào biên chế của hạm đội tàu vào 2018.

Trên boong “Queen Elizabeth”, có diện tích 13 000 mét vuông, có thể chứa hơn 40 máy bay và trực thăng. Các máy bay có thể đồng thời cất cánh và hạ cánh trên boong.

Thủy thủ đoàn khoảng 1 500 người, bao gồm cả nhân viên kỹ thuật và phi công. Chiều dài của chúng là 284 mét.

Đứng thứ 4 trong danh sách là tàu sân bay của Trung Quốc – Liêu Ninh

Những tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay - 7

“Liêu Ninh” (Trung Quốc) – là tàu sân bay đầu tiên và duy nhất của Hải quân Trung Quốc. Nó được xây dựng ở Liên Xô cùng với tới tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov”.

Trong năm 2012, Trung Quốc đã mua và tiến hành tái tạo lại. Kích thước của tàu nâng cấp dài 304,5 mét. Trên boong tàu “Liêu Ninh” có thể chứa 40 máy bay và trực thăng cùng với hơn 2 000 thủy thủ đoàn.

Hải quân Trung Quốc sử dụng tàu sân bay chủ yếu với mục đích đào tạo phi công để phục vụ những con tàu tiếp theo.

Đứng thứ 3 trong danh sách là tàu sân bay của Nga - Đô đốc Kuznetsov

Những tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay - 8

“Đô đốc Kuznetsov” (Nga) - tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga. Tên gọi của nó là để vinh danh Đô đốc hạm đội Liên Xô N.G Kuznetsov. Không giống như người tiền nhiệm của mình, các tàu tuần dương này có khả năng bảo đảm cất cánh và hạ cánh của các máy bay.

Diện tích trên boong khoảng 14 000 mét vuông. Trên bong tàu cho phép chứa khoảng 30 máy bay và 10 trực thăng. Thủy thủ đoàn khoảng 2 000 người. Chiều dài của tàu sân bay là 305,1 mét.

Đứng thứ 2 là tàu sân bay của Mỹ - Nimitz

Những tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay - 9

Tàu sân bay “Nimitz” (Mỹ) – là loại tàu chiến lớn nhất trên thế giới, phục vụ trong lực lượng hải quân Mỹ. Tổng cộng có 10 tàu sân bay loại này được xây dựng. Đây cũng là tàu chiến đắt nhất: mỗi chiếc giá trị khoảng 4,5 tỷ USD.

Trên boong của “Nimitz” có thể chứa tới 90 máy bay và trực thăng – đây là sức chứa tối đa tất cả các tàu hiện có.

Ngoài ra, thủy thủ đoàn có thể lên tới hơn 5 000 người, trong đó bao gồm cả phi công, nhân viên. Chiều dài của chúng là 332,8 mét.

Các tàu này tham gia tích cực các hoạt động quân sự (Nam Tư, Iraq), cũng như bảo đảm hỗ trợ nhân đạo cho các nước bị ảnh hưởng bởi thiên tai (sóng thần ở Indonesia - 2004; các trận động đất ở Haiti - 2010). Thời hạn khai thác con tàu này khoảng 50 năm.

Đứng đầu trong danh sách là tàu sân bay của Mỹ - Gerald R. Ford

Những tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay - 10

“Gerald R. Ford” (USA) – là tàu sân bay hiện đại lớn nhất, việc xây dựng chúng được tiến hành từ năm 2009. Chiều dài của chúng khoảng 337 mét. Theo kế hoạch “Gerald R.Ford” sẽ thay thế người khổng lồ “Enterprise”.

Nhưng con tàu đã bị loại bỏ từ năm 2012. Việc khai thác các tàu mới được dự kiến ​​sẽ rẻ hơn khoảng trên 4 tỉ USD so với “Enterprise”. Tàu sân bay hiện đại này có khả năng chứa khoảng 4 660 người. Con tàu đã được hạ thủy vào năm 2013. Chúng sẽ được biên chế cho Hải quân Mỹ dự kiến vào tháng 11 năm nay... Trên boong có thể chứa hơn 75 máy bay, trực thăng và “máy bay không người lái”.

Như vậy có thể thấy hiện tại Mỹ là quốc gia sở hữu các tàu sân bay lớn và hiện đại nhất. Với vai trò quan trọng và mang tính chiến lược đối với lực lược Hải quân, vì vậy hiện tại các nước khác đang tích cực nghiên cứu và phát triển tàu sân bay thế hệ mới, đặc biệt gần đây Nga đã công bố bản thiết kế tàu sân bay khủng thế hệ mới của mình.

Theo Chí Huy

Đất Việt

MỚI NHẤT
Nhật Bản "lo ngại sâu sắc" hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
Nhật Bản "lo ngại sâu sắc" hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản được công bố ngày 2/8 đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về cái mà họ coi là sự áp bức của Trung Quốc với các quốc gia trong khu vực. Theo đánh giá, Bắc Kinh coi thường các quy định của luật pháp quốc tế trong quá trình xử lý vấn đề với các nước khác.

Thứ ba, 02/08/2016 - 11:20

Indonesia sẽ đánh chìm 71 tàu cá nước ngoài đúng dịp quốc khánh
Indonesia sẽ đánh chìm 71 tàu cá nước ngoài đúng dịp quốc khánh

(Dân trí) - Bộ trưởng phụ trách vấn đề ngư nghiệp và hàng hải Indonesia cho biết nước này sẽ đánh chìm 71 tàu cá nước ngoài đánh bắt cá trái phép vào đúng dịp quốc khánh Indonesia vào ngày 17/8 tới.

Thứ ba, 02/08/2016 - 10:26

Thổ Nhĩ Kì bắt sống nhóm lính đặc nhiệm định ám sát ông Erdogan
Thổ Nhĩ Kì bắt sống nhóm lính đặc nhiệm định ám sát ông Erdogan

Thổ Nhĩ Kì đã bắt được nhóm lính đặc nhiệm từng được giao nhiệm vụ ám sát hoặc bắt sống Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trong cuộc đảo chính vào hôm 15-7.

Thứ ba, 02/08/2016 - 10:00

Rộ phong trào tặng ảnh khỏa thân để phản đối Donald Trump làm tổng thống
Rộ phong trào tặng ảnh khỏa thân để phản đối Donald Trump làm tổng thống

(Dân trí) - Chỉ cần chứng minh không bỏ phiếu cho tỷ phú Donald Trump trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ, bất cứ cử tri nào ở Mỹ đều có thể nhận được ảnh khỏa thân từ một nhóm hoạt động nữ quyền, tờ Daily Star cho biết ngày 1/8.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:43

Lực lượng dân chủ Syria giành quyền kiểm soát 70% Manbij từ tay IS
Lực lượng dân chủ Syria giành quyền kiểm soát 70% Manbij từ tay IS

Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Hoa Kỳ hậu thuẫn hiện nay đã nắm quyền kiểm soát gần 70% các khu vực ở thành phố Manbij, phía bắc Syria từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sau khi họ thực hiện những đợt tiến công nhanh chóng trong hai ngày qua.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:30

Bão Nida đổ bộ, miền nam Trung Quốc cảnh báo bão mức cao nhất
Bão Nida đổ bộ, miền nam Trung Quốc cảnh báo bão mức cao nhất

(Dân trí) - Cơn bão mạnh có tên gọi Nida đã đổ bộ vào thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông thuộc miền nam Trung Quốc vào sáng sớm nay (2/8) giờ địa phương. Trước đó, Trung Quốc đã ban bố cảnh báo cao nhất nhằm đối phó với cơn bão này.

Thứ ba, 02/08/2016 - 08:59

Công ty luật liên doanh nước ngoài duy nhất tại Triều Tiên đóng cửa
Công ty luật liên doanh nước ngoài duy nhất tại Triều Tiên đóng cửa

(Dân trí) - Hay, Kalb & Associates, công ty luật đầu tiên và duy nhất do một công dân nước ngoài thành lập ở Triều Tiên, sẽ ngừng hoạt động theo tuyên bố mới nhất của ban lãnh đạo cơ quan này.

Thứ ba, 02/08/2016 - 08:40

Tokyo náo loạn vì cảnh báo giả siêu động đất 9,1 độ Richter
Tokyo náo loạn vì cảnh báo giả siêu động đất 9,1 độ Richter

(Dân trí) - Cơ quan dự báo thời tiết Nhật Bản đã đưa ra một cảnh báo nhầm lẫn về một trận động đất với cường độ cực mạnh tới 9,1 độ Richter. Cảnh báo đã khiến người dân Tokyo hoảng loạn trước khi cảnh báo giả đó bị rút lại.

Thứ ba, 02/08/2016 - 08:28

Pháp hối thúc EU lập đội tuần tra chung tại Biển Đông
Pháp hối thúc EU lập đội tuần tra chung tại Biển Đông

(Dân trí) - Pháp đang hối thúc các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) thành lập đội tuần tra hàng hải chung ở Biển Đông trong bối cảnh những căng thẳng tại vùng biển này đang có xu hướng gia tăng sau phán quyết của tòa trọng tài quốc tế hồi tháng trước.

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:49

IS đe dọa Tổng thống Putin, điện Kremlin lên tiếng
IS đe dọa Tổng thống Putin, điện Kremlin lên tiếng

(Dân trí) - Điện Kremlin kêu gọi không nên thổi phồng những lời đe dọa của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) nhằm vào đích danh Tổng thống Vladimir Putin và nước Nga.

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:47

Nhân viên FBI thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc
Nhân viên FBI thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một kỹ thuật viên điện tử làm việc cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 1/8 đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc và từng nhiều lần gửi thông tin mật cho một quan chức của nước này.

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:11

Bão lớn có thể thổi bay đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông
Bão lớn có thể thổi bay đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc có thể ngang ngược không công nhận phán quyết của tòa trọng tài về “đường chín đoạn”, nhưng có thể khuất phục trước sức mạnh của tự nhiên khi bão lớn đe dọa đến các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây trái phép ở Biển Đông, tờ Quartz của Mỹ nhận định.

Thứ ba, 02/08/2016 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Tướng Triều Tiên ôm 40 triệu USD trốn sang Trung Quốc
Tướng Triều Tiên ôm 40 triệu USD trốn sang Trung Quốc

(Dân trí) - Một viên tướng của Triều Tiên đã chiếm đoạt 40 triệu USD công quỹ và chạy sang Trung Quốc trước khi có ý định đào thoát sang một nước thứ ba, kênh truyền hình KBS dẫn nguồn thạo tin ngày 31/7 cho biết.

Thứ hai, 01/08/2016 - 09:46

Cận cảnh trực thăng Nga bị bắn rơi ở Syria, xác phi công bị kéo lê
Cận cảnh trực thăng Nga bị bắn rơi ở Syria, xác phi công bị kéo lê

(Dân trí) - Các video và hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy trực thăng Mi-8 của Nga vỡ tan tành và bốc cháy ngùn ngụt sau khi bị phiến quân Syria bắn rơi hôm nay 1/8 khi đang làm nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo ở Aleppo.

Thứ hai, 01/08/2016 - 09:09

Mỹ dùng tác chiến điện tử cho trực thăng Đại Tây Dương
Mỹ dùng tác chiến điện tử cho trực thăng Đại Tây Dương

Hệ thống tác chiến điện tử AN/ALQ-231 Intrepid Tiger II được lắp đặt trên trực thăng vận tải UH-1Y của Thủy quân Lục chiến Mỹ, tàu USS Wasp.

Thứ hai, 01/08/2016 - 08:00

Trung Quốc “nổi đóa” vì bị Anh xem xét lại dự án hàng tỷ USD
Trung Quốc “nổi đóa” vì bị Anh xem xét lại dự án hàng tỷ USD

(Dân trí) - Tân Hoa Xã đã có động thái “phản pháo” lại quyết định tạm dừng việc ký kết thỏa thuận dự án điện hạt nhân trị giá 24 tỷ USD sử dụng nguồn vốn vay từ Trung Quốc của chính phủ Anh, đồng thời hối thúc London nhanh chóng thông qua dự án này.

Thứ hai, 01/08/2016 - 05:07

Trực thăng Nga bị bắn rơi ở Syria, toàn bộ 5 người thiệt mạng
Trực thăng Nga bị bắn rơi ở Syria, toàn bộ 5 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một trực thăng Mi-8 của Nga hôm nay 1/8 đã bị bắn rơi ở Syria khi đang làm nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo, RT cho biết. Điện Kremlin cho biết toàn bộ 5 người trên khoang đã thiệt mạng.

Thứ hai, 01/08/2016 - 05:02

Thổ báo động giả "đảo chính 2" vì Tướng Mỹ thăm Incirlik
Thổ báo động giả "đảo chính 2" vì Tướng Mỹ thăm Incirlik

Thổ Nhĩ Kỳ nhận báo động về cuộc đảo chính lần 2 và kiểm soát căn cứ Incirlik trước thềm chuyến thăm của Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Thứ hai, 01/08/2016 - 05:00

Xem đánh sập ba tòa cao ốc trong tích tắc
Xem đánh sập ba tòa cao ốc trong tích tắc

Hàng trăm người dân đã tập trung theo dõi quá trình đánh sập 3 tòa nhà biểu tượng của thành phố Blackpool (Anh) vào hôm 31/7.

Thứ hai, 01/08/2016 - 04:00

Tổng thống Obama: Singapore là điểm tựa cho sự hiện diện của Mỹ ở châu Á
Tổng thống Obama: Singapore là điểm tựa cho sự hiện diện của Mỹ ở châu Á

(Dân trí) - Trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tới Mỹ, Tổng thống Barack Obama nói rằng Singapore giữ vai trò như một điểm tựa cho sự hiện diện của Mỹ tại châu Á và mối quan hệ khăng khít giữa hai nước là nền tảng cho hòa bình và ổn định tại khu vực.

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:34

Những hình ảnh nghẹt thở trong nhà tù "đất chật người đông" của Philippines
Những hình ảnh nghẹt thở trong nhà tù "đất chật người đông" của Philippines

(Dân trí) - Chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức với tuyên bố ưu tiên trấn áp tội phạm ma túy, lực lượng an ninh Philippines đã bắt giữ hàng nghìn người. Điều này càng khiến các nhà tù ở quốc gia này trở nên quá tải.

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:28

Cô gái gốc Việt bị bạn trai người Mỹ bắn chết sau khi chia tay
Cô gái gốc Việt bị bạn trai người Mỹ bắn chết sau khi chia tay

(Dân trí) - Một nam thanh niên 19 tuổi người Mỹ đã tiến hành vụ xả súng giết chết bạn gái cũ trong một bữa tiệc tại nhà ở Washington, Mỹ hôm 30/7. Cô gái thiệt mạng được xác định là Anna Bui, một nữ sinh gốc Việt, vừa mới chia tay nghi phạm một tuần.

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:00

Cộng đồng mạng “dậy sóng” vì ảnh khỏa thân của vợ tỷ phú Trump
Cộng đồng mạng “dậy sóng” vì ảnh khỏa thân của vợ tỷ phú Trump

(Dân trí) - Những bức ảnh trần trụi của bà Melania Trump, vợ ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump, trên tạp chí New York Post mới đây đã khiến cộng đồng mạng tại Mỹ, đặc biệt là những người ủng hộ tỷ phú Trump, bất bình và giận dữ.

Thứ hai, 01/08/2016 - 02:33

Triều Tiên bị “tố” tấn công thư điện tử của quan chức Hàn Quốc
Triều Tiên bị “tố” tấn công thư điện tử của quan chức Hàn Quốc

(Dân trí) - Các công tố viên Hàn Quốc cho rằng các tin tặc từ Triều Tiên đã tấn công tài khoản thư điện tử của hàng chục quan chức chính phủ nước này trong năm nay.

Thứ hai, 01/08/2016 - 02:30