Nhóm dân quân thân Iran bị nghi đứng sau vụ ám sát hụt Thủ tướng Iraq

(Dân trí) - Nhóm dân quân thân Iran bị nghi đứng sau vụ mưu sát bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi ngay tại nơi ở của ông ở Vùng Xanh.

Nhóm dân quân thân Iran bị nghi đứng sau vụ ám sát hụt Thủ tướng Iraq - 1

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn các nguồn thạo tin từ quan chức an ninh và quân đội Iraq cho biết, vụ tấn công bằng UAV nhằm vào tư dinh Thủ tướng Iraq al-Kadhimi dường như là do ít nhất một nhóm dân quân thân Iran thực hiện.

Trong vụ tấn công ngày 7/11, ông al-Kadhimi may mắn thoát chết, sau khi 3 UAV mang theo thuốc nổ lao xuống nơi ở của ông tại Vùng Xanh, thủ đô Baghdad. Một số vệ sĩ của ông bị thương.

Vụ tấn công làm gia tăng căng thẳng ở Iraq, nơi các dân quân thân Iran vài tuần qua đã tổ chức biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử tháng trước. Sau đợt tổng tuyển cử, các nhóm dân quân này đã mất nhiều ghế trong quốc hội Iraq và họ nghi ngờ cuộc bầu cử có những điều bất thường.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Thủ tướng Iraq al-Kadhimi tuyên bố ông biết ai đứng sau vụ ám sát, nhưng không công bố thông tin chi tiết.

Hai quan chức địa phương giấu tên nói với Reuters rằng, Iran dường như biết về cuộc tấn công trước khi nó diễn ra, nhưng chính quyền Tehran không ra lệnh tiến hành nó.

Tuy nhiên, các nguồn tin đưa ra các thông tin không đồng nhất về lực lượng có thể đã thực hiện vụ tấn công. Hai quan chức an ninh Iraq nói với Reuters rằng, các nhóm dân quân Kataib Hezbollah và Asaib Ahl al-Haq dường như đứng sau vụ việc. Trong khi đó, một nguồn tin khác nói với Reuters rằng, Kataib Hezbollah không liên quan tới vụ tấn công hồi cuối tuần.

Một quan chức an ninh Iraq cho biết, các máy bay không người lái trong vụ ám sát hụt mang theo lượng chất nổ lớn có khả năng phá hủy các tòa nhà và phương tiện bọc thép. Các UAV này dường như được sản xuất ở Iran và đã từng được dùng để tấn công lực lượng Mỹ ở Iraq.

Thủ tướng Iraq bị ám sát hụt

Tin liên quan
Đang được quan tâm