Nhật tuyên bố sẽ quyết đoán hơn với Trung Quốc về biển đảo

(Dân trí) - Trả lời một tờ báo của Mỹ trong bài phỏng vấn được đăng tải ngày 26/10, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố nước này sẽ quyết đoán hơn trong việc phòng ngừa cái ông gọi là nỗ lực dùng vũ lực để đạt được mục tiêu ngoại giao của Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

Trong cuộc phỏng vấn với Tạp chí phố Wall, thủ tướng Nhật Abe khẳng định sau các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo các nước Đông Nam Á và trong khu vực, ông nhận thấy các nước đang trông đợi Tokyo giữ vai trò lãnh đạo về vấn đề an ninh giữa lúc chính sách ngoại giao của Trung Quốc ngày càng quyết liệt.

“Có những mối lo ngại rằng Trung Quốc đang tìm cách thay đổi tình hình bằng vũ lực, thay vì sử dụng pháp luật. Nhưng nếu Trung Quốc đi theo hướng đó, nó sẽ không thể diễn ra một cách hòa bình”, tờ Tạp chí phố Wall dẫn lời ông Abe.

“Do đó mọi chuyện không nên đi theo hướng đó, và nhiều quốc gia mong chờ Nhật bày tỏ một cách mạnh mẽ quan điểm này. Họ hy vọng rằng kết quả sẽ là Trung Quốc hành động một cách có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”.

Tháng 12 tới, Nhật có ý định tổ chức cuộc họp với lãnh đạo 10 quốc gia ASEAN. Sự kiện này dự tính nhằm kỷ niệm 40 năm quan hệ của Nhật với các nước ASEAN, nhưng cũng có thể giúp nêu cao hơn nữa vị thế của Nhật với vai trò một lãnh đạo trong khu vực mà Trung Quốc cũng đang tìm kiếm sự ảnh hưởng.

Thời gian qua, mối quan hệ giữa Nhật và Trung Quốc đã xuống dốc nhanh chóng, chủ yếu do tranh chấp liên quan đến quần đảo mà Tokyo gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. Quần đảo này hiện do Nhật kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa máy bay, tàu chiến tới gần đảo.

Mối quan hệ càng trở nên xấu hơn khi nhiều nghị sỹ Nhật đã tới thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni, thờ những người chết vì chiến tranh, trong đó có nhiều cựu lãnh đạo của Nhật đã bị kết án là tội phạm chiến tranh. Trong các chuyến thăm đó, dù không có mặt nhưng ông Abe cũng gửi lễ vật tới và phía Trung Quốc thường có tuyên bố phản đối mạnh mẽ.

Thanh Tùng
Tổng hợp