Nhật: Hơn 1.000 người đổ bệnh trong bê bối thực phẩm chấn động

(Dân trí) - Tính tới hôm nay (8/1), hơn 1.000 người tại Nhật đã đổ bệnh sau khi ăn phải một loại thực phẩm đông lạnh có nhiễm thuốc trừ sâu, trong một vụ bê bối thực phẩm đang gây chấn động nước này.

Một số gói thực phẩm của công ty Aqli Foods, trực thuộc Maruha Nichiro Holdings
Một số gói thực phẩm của công ty Aqli Foods, trực thuộc Maruha Nichiro Holdings

Theo tờ Jiji Press, rất nhiều người đã trình báo việc bị nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng ngộ độc thực phẩm khác sau khi ăn các loại thực phẩm, trong đó có bánh pizza và lasagna (món bột dạng miếng mỏng với cà chua và nước xốt và pho-mát hấp chung) được sản xuất bởi một chi nhánh của Maruha Nichiro Holdings – công ty cung cấp hải sản lớn nhất của Nhật.

Số lượng người bị ảnh hưởng bởi thực phẩm nhiễm độc hiện đã tăng lên tới hơn 1.000 người, trong đó có hơn 200 người đổ bệnh tại đảo Hokkaido, tờ báo trên cho biết. Cũng theo tờ báo này, tại khu vực Osaka, một em bé 9 tháng tuổi đã phải nhập viện sau khi bị nôn mửa trong ngày thứ Hai. Trước đó em bé này có ăn một sản phẩm có tên bánh ngũ cốc bọc kem.

Cảnh sát đã bắt đầu điều tra công ty trên kể từ tháng trước sau khi Maruha Nichiro tiết lộ một số sản phẩm thực phẩm đông lạnh của mình bị nhiễm độc malathion, một hóa chất nông nghiệp thường được dùng để diệt rệp ở ngô và trên ruộng lúa.

Các điều tra viên hiện đang xem xét khả năng thuốc trừ sâu đã được cố ý thêm vào thực phẩm trên trong quá trình chế biến tại một nhà máy ở Gunma, phía Bắc Tokyo.

Cho đến hôm nay, Maruha Nichiro đã nhận được khoảng 630.000 cuộc điện thoại từ khách hàng liên quan đến vụ việc này, bao gồm cả khiếu nại từ những người đã ăn các sản phẩm nhiễm độc và cho biết ngửi thấy mùi bất thường, một người phát ngôn của công ty cho biết.

Đến nay, nhà sản xuất thực phẩm này đã ra lệnh thu hồi 6,4 triệu sản phẩm có khả năng nhiễm độc, trong đó 1,49 triệu gói đã được đưa về. Không có sản phẩm nào liên quan được bán ra nước ngoài, công ty trên khẳng định.

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Nhật được xem là rất cao, cho dù các vụ ngộ độc thực phẩm vẫn đôi lúc xuất hiện tại Nhật, trong đó tháng 8/2012, rau cải bắp nhiễm vi khuẩn E.coli đã khiến 7 người thiệt mạng và hàng chục người lâm bệnh.

Kể từ sau thảm họa hạt nhân Fukushima, danh tiếng về an toàn và tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm cao đó đã bị tổn hại nghiêm trọng, khi nhiều mẫu nông trại bị nhiễm phóng xạ và nhiều quốc gia cấm nhập nông sản từ địa phương trên.

Thanh Tùng
Theo AFP